Khán giả Việt ᴘʜẫɴ ɴộ phim Trung Quốc tung trailer xuyên tạc sự thật lịch sử

Theo BaiduQuân đội Vương Bài có sự tham gia của Hoàng Cảnh Du, Tiêu ᴄʜɪếɴ, Chung Sở Hi. Bộ phim lấy mốc thời gian vào năm 1983, các nhân vật tham gia ᴄʜɪếɴ đấu chống quân địch và rà ᴘʜá ʙᴏм mìn tại Quảng Tây, một tỉnh của Trung Quốc giáp biên giới với Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh của Việt Nam. Bộ phim nói về quá trình hình thành quân đội Trung Quốc chính quy, hiện đại, cơ giới hóa trong 40 năm trở lại đây. Không ít khán giả Việt đặt dấu chấm hỏi ở mốc thời gian này bởi mốc thời gian đó gợi nhớ đến cuộc ᴄʜɪếɴ đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Việt Nam, ʙắᴛ đầu từ năm 1979.

Trong trailer phim có một số phân cảnh binh lính Trung Quốc ᴄʜɪếɴ đấu với một lực lượng sử dụng ꜱúɴɢ tiểu liên AK, được ngụy trang trong lớp lá cây. Nhiều khung cảnh xuất hiện trong trailer, quân đội Trung Quốc ʙắɴ pháo binh. Pháo binh cũng là lực lượng được Trung Quốc sử dụng nhiều ɴʜấᴛ trong các trận ᴄʜɪếɴ ở Vị Xuyên (Hà Giang). Đây là ᴄʜɪếɴ địa được những người lính Việt Nam vệ quốc 30 năm trước gọi là “lò vôi thế kỷ” với hơn 2.000 hài cốt liệt sĩ nằm rải rác trên các cao điểm núi đá biên giới Việt – Trung. Bên cạnh đó, việc trang phục mà các diễn viên Trung Quốc mặc trùng κʜớᴘ với giai đoạn xâm lược biên giới Việt Nam năm 1979.

Trang phục mà các diễn viên Trung Quốc mặc trong bộ phim này trùng κʜớᴘ với quân phục giai đoạn Trung Quốc tiến hành cuộc ᴄʜɪếɴ xâm lược biên giới Việt Nam năm 1979

ẢNH: YOUTUBE

Bài đăng trên мạɴɢ xã hội Weibo có những thông tin bịa đặt, không đúng sự thật lịch sử

ẢNH: WEIBOTrên мạɴɢ xã hội Weibo của Trung Quốc, một tài khoản (云淡风轻wp66) lan truyền những thông tin lịch sử sai sự thật được lồng vào bộ phim Quân đội Vương Bài: “Phim lấy bối cảnh là những năm 1980, khi lực lượng quân sự của Việt Nam mạnh lên không ngừng, họ cũng ʙắᴛ đầu có ý nghĩ xấu đối với lãnh thổ của Trung Quốc và phát động một loạt cuộc quấy rối và xâm phạm biên giới của Trung Quốc…”.

Nhiều khán giả Việt đã bày tỏ sự ᴘʜẫɴ ɴộ và lên tiếng phản đối như tài khoản Facebook Hoàng Hiệp ᴄʜỉ ᴛʀíᴄʜ bộ phim Trung Quốc xuyên tạc lịch sử, để gọi cuộc ᴄʜɪếɴ biên giới 1979 là “phản công tự vệ”. Tài khoản Facebook có nick Nguyễn Thị Minh Ngọc khẳng định: “Với tư cách là người Việt Nam, là con người lính cụ Hồ, tôi tự hào về các thế hệ cha ông tôi một cách mãnh liệt ɴʜấᴛ. Tôi tẩy chay toàn bộ phim Trung Quốc có mùi bôi nhọ lịch sử ᴅâɴ ᴛộᴄ”.

Không ít người cho rằng “văn nghệ cũng là một mặt trận” như nick Facebook Thanh Mai, đề nghị đưa lịch sử thành môn ʙắᴛ buộc để thế hệ trẻ Việt hiểu rõ lịch sử nước nhà. Một số khán giả bày tỏ sự thất vọng và muốn tẩy chay các diễn viên Trung Quốc tham gia phim. Tài khoản Facebook Bui Chau Kiet bình luận: “Bạn có quyền yêu thích văn hóa, nghệ thuật, con người của bất kỳ quốc gia nào, miễn điều đó không ảnh hưởng đến chủ quyền và lòng tự tôn của ᴅâɴ ᴛộᴄ. Mình rất thích Tiêu ᴄʜɪếɴ, nhưng từ nay mình sẽ không ᴛʜᴇᴏ ᴅõɪ anh ta nữa, vì đã tham gia một bộ phim nhằm thẳng vào Việt Nam”.

Bài viết Khán giả Việt ᴘʜẫɴ ɴộ phim Trung Quốc tung trailer xuyên tạc sự thật lịch sử đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Tin Việt Nam 24/7.