Xuất hiện liên tiếp các F0 trong chưa đầy 1 ngày, Hà Nội liệu có dừng nới lỏng các hoạt động?


Chưa đầy 24h qua, Hà Nội đã ghi nhận một số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng qua xét nghiệm sàng lọc, khiến nhiều người lo ngại kế hoạch tiếp tục nới lỏng giãn cách của thành phố sẽ bị ảnh hưởng.

Chấp nhận nới giãn cách thì phải có ca cộng đồng 

Chưa đầy 24h qua, tại Hà Nội đã liên tiếp ghi nhận 7 ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng qua xét nghiệm sàng lọc. Trước đó, Hà Nội trải qua 5 ngày không có thêm ca nhiễm trong cộng đồng cùng với số người mắc có xu hướng giảm. Nhiều người đang đặt ra lo ngại rằng, liệu Hà Nội có thay đổi kế hoạch tiếp tục nới lỏng giãn cách hay không?

 Trong 2 ngày 30/9 và 1/10, Hà Nội ghi nhận 7 ca F0 ngoài cộng đồng. Trong 2 ngày 30/9 và 1/10, Hà Nội ghi nhận 7 ca F0 ngoài cộng đồng.
Trong 2 ngày 30/9 và 1/10, Hà Nội ghi nhận 7 ca F0 ngoài cộng đồng.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội, ông Trương Quang Việt cho rằng, tuỳ theo tình hình dịch cụ thể, chính quyền sẽ có phương án cụ thể. Dù có nhiều ca dương tính trong cộng đồng liên tiếp trong 2 ngày gần đây nhưng chưa thể đánh giá nguy cơ bùng một đợt dịch mới. Tuy nhiên, Hà Nội đã có kinh nghiệm ứng xử với các tình huống khi phát sinh ca bệnh.

Theo ông Việt, khi chấp nhận nới giãn cách thì sẽ phải có ca cộng đồng, chỉ là rơi vào thời điểm nào và vào đối tượng nhất định, do vậy không ảnh hưởng gì đến lộ trình. Việc thành phố chấp nhận nới giãn cách thì cũng chấp nhận và lường trước dịch sẽ xuất hiện, ổ dịch ở đâu thì sẽ dập ổ dịch ở đấy.

Lãnh đạo CDC Hà Nội đánh giá: “Các ca F0 mới ghi nhận rơi vào thời điểm sau 15 ngày thành phố nới một số hoạt động. Việc Hà Nội quyết định nới lỏng giãn cách là chủ trương đúng bởi sau 2 tháng đánh giá tình hình dịch đã ổn, trước khi nới lỏng giãn cách cũng phải xác định vẫn còn ca dương tính ở cộng đồng mà chúng ta chưa tìm thấy được, có điều sẽ xuất hiện ở mức độ như thế nào. Có những ngày không xuất hiện ca F0 nhưng có những ngày “nổ” 1,2 ca, hoặc ổ dịch”.

Hà Nội đã ghi nhận một số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng qua xét nghiệm sàng lọc. Ảnh: TGHà Nội đã ghi nhận một số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng qua xét nghiệm sàng lọc. Ảnh: TG
Hà Nội đã ghi nhận một số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng qua xét nghiệm sàng lọc. Ảnh: TG

Trước thông tin dư luận cho rằng, Hà Nội nới lỏng giãn cách đúng dịp Trung thu gây ra tình trạng người dân ùa ra đường, các ca F0 cộng đồng vừa công bố là “hậu quả” sau dịp lễ này, Phó Giám đốc CDC Hà Nội khẳng định, không hẳn liên quan đến việc Hà Nội nới lỏng giãn cách đúng dịp Trung thu, hiện chưa thể đánh giá ngay được.

Thí điểm học sinh quay lại trường ở ngoại thành

Còn theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, khi thành phố Hà Nội ra quyết định nới lỏng giãn cách, mở lại một số hoạt động dịch vụ đã xác định “kịch bản” có thể sẽ xuất hiện những ca nhiễm trong cộng đồng. Chính vì vậy, người dân không nên quá lo lắng.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga cho rằng, người dân phải chấp nhận cuộc sống an toàn trong trạng thái mới, không nên hoang mang. Giờ tiến hành tập trung xét nghiệm sẽ ra ca nhiễm. Vì vậy, cần tập trung bảo vệ người già, người không có sức đề kháng, bệnh nền phải được tiêm vaccine 2 mũi.

Hình ảnh học sinh Hà Nội dự thi tốt nghiệp THPT ngày 7/7/2021. Ảnh: Gia KhiêmHình ảnh học sinh Hà Nội dự thi tốt nghiệp THPT ngày 7/7/2021. Ảnh: Gia Khiêm
Hình ảnh học sinh Hà Nội dự thi tốt nghiệp THPT ngày 7/7/2021. Ảnh: Gia Khiêm

“Hà Nội cũng đã tiêm vaccine gần như phủ mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên. Những người dương tính không có triệu chứng cần tính đến phương án cho họ ở nhà tự điều trị. Bài học ở thành phố Hồ Chí Minh điều trị cho F0 không có triệu chứng tại nhà sẽ đỡ tốn kém tiền bạc, không gây quá tải cho ngành y tế. Bên cạnh đó, F1 cho tự cách ly tại nhà. Họ sẽ bảo vệ gia đình họ trước, tránh nguy cơ lây lan”, PGS.TS Nguyễn Huy Nga nói.

Về việc xuất hiện ca dương tính trong cộng đồng có ảnh hưởng đến lộ trình đưa học sinh quay trở lại trường, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhìn nhận, việc này sẽ do thành phố họp bàn đưa ra phương án cụ thể.

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, học sinh trở lại trường không vấn đề gì, trước mắt nên thí điểm khu vực ngoại thành. Tuy nhiên, phải đảm bảo biện pháp bảo hộ, phòng hộ chu đáo, kiểm soát tốt dịch bệnh.

Tính từ ngày 29.4 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3981 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1608 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2373 ca.

Nguồn: LDO