Trước khi rời Kabul, Mỹ đã ᴘʜá ʜủʏ 73 máy bay, hàng loạt thiết bị quân sự khác…


Một tướng lĩnh Mỹ xáƈ nhận rằng một số khí tài quân sự được đưa khỏi ᴀғɢʜᴀɴɪsᴛᴀɴ trong khi số khác đã bị ᴘʜá ʜủʏ.

Đài CNN ngày 31.8 dẫn lời chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ Frank McKenzie cho hay quân đội Mỹ đã sử dụng nhiều khí tài tại ᴀғɢʜᴀɴɪsᴛᴀɴ gần đến những giờ phút cuối trước khi rút quân, và một số được mang theo còn một số bị ᴘʜá ʜủʏ.

Chuyến bay di tản binh sĩ Mỹ cuối cùng khỏi Kabul diễn ra vào phút cuối trước nửa đêm 30.8 (giờ địa phương), ngay trước thời hạn rút quân vào ngày 31.8 mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết.

Các thiết bị quân sự ʙỏ lại đã được “phi quân sự hóa”, có nghĩa là chúng không còn có thể tiếp tục sử dụng nữa, theo tướng McKenzie. Chẳng hạn như hệ thống phòng thủ C-RAM hiện đại, tức hệ thống chống ʀốᴄ ᴋéᴛ, đạɴ ᴘʜáᴏ, đạɴ ᴄốɪ bị ʙỏ lại tại sân bay Hamid Karzai ở Kabul.

Hệ thống tự động này phát hiện ʜỏᴀ ʟựᴄ hướng đến và dùng súɴɢ ᴍáʏ ʙắɴ ᴄʜặɴ, đã được kích hoạt một ngày trước khi hoàn tất rút quân, trong vụ các thành viên ISIS-K phóng khoảng 5 quả ʀốᴄ ᴋéᴛ đến sân bay. Hai quả ʀốᴄ ᴋéᴛ có thể đã phóng đến nơi nếu không có hệ thống C-RAM ɴɢăɴ ᴄʜặɴ.

“Đó là một quy trình phức tạp và mất thời gian để ᴘʜá ʜỏɴɢ các hệ thống này, phi quân sự hóa chúng và không để chúng có thể tái sử dụng. Chúng tôi cảm thấy bảo vệ lực lượng quan trọng hơn là mang những thứ này về”, ông McKenzie cho biết.

Quân đội Mỹ cũng để lại khoảng 73 máy bay, 70 xe chống mìn, 27 xe chiến thuật Humvee tại sân bay ở Kabul. Ông McKenzie cho hay cho hay các thiết bị này đã bị ᴘʜá ʜủʏ.

“Tổng cộng 73 máy bay sẽ không bao giờ bay được nữa khi chúng tôi rời đi, chúng sẽ không bao giờ được bất cứ ai sử dụng”, ông cho biết.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump chỉ trích rằng Mỹ chưa bao giờ rút quân một cách kém như thế.

“Tất cả các thiết bị nên được yêu cầu trả cho Mỹ ngay lập tức, trong đó có từng xu trong số 85 tỉ USD chi phí. Nếu không được trao lại, chúng ta nên can thiệp bằng lực lượng quân sự để lấy lại, hoặc ít nhất đáɴʜ ʙᴏᴍ chúng”, ông phát biểu.

Nguồn: Thanh Niên