Tại sao máy bay trinh sát Mỹ-Anh đồng loạt “bao vây” lãnh thổ đặc biệt của Nga?

Điểm rất đáng chú ý là hoạt động trên diễn ra không lâu sau khi các máy bay RC-135 của Anh cũng đã tiến hành những sứ mệnh tương tự trên Biển Đen.

Theo Tạp chí Uk Defence Journal, các máy bay trinh sát RC-135 Rivet Joint của Anh và Mỹ vừa phối hợp thực hiện một hoạt động chưa từng có tiền lệ khi bay vòng quanh vùng lãnh thổ biệt lập Kaliningrad của Nga.

Máy bay trinh sát Mỹ-Anh đồng loạt bao vây lãnh thổ đặc biệt của Nga: Chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 1.Máy bay trinh sát Mỹ-Anh đồng loạt bao vây lãnh thổ đặc biệt của Nga: Chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 1.
Máy bay trinh sát RC-135 Rivet Joint. Ảnh: Uk Defence Journal

RC-135W Rivet Joint và các cảm biến trang bị trên dòng máy bay này được thiết kế chuyên dụng để “hấp thụ” tín hiệu điện tử phát đi từ các hệ thống thông tin liên lạc, radar cùng nhiều thiết bị tác chiến điện tử khác.

Điểm rất đáng chú ý là hoạt động trên diễn ra không lâu sau khi các máy bay RC-135 của Anh cũng đã tiến hành những sứ mệnh tương tự trên Biển Đen.

Điều đó cho thấy Bộ Quốc phòng Anh đặc biệt chú trọng tới tính hữu dụng của dòng máy bay trinh tình báo sát này trong nhiệm vụ theo dõi Nga.

Máy bay trinh sát Mỹ áp sát biên giới Nga - Tin Mới Thế giớiMáy bay trinh sát Mỹ áp sát biên giới Nga - Tin Mới Thế giớiTheo website của chính thức của Không quân Hoàng gia Anh, RC-135W Rivet Joint là loại máy bay giám sát điện tử chuyên dụng có thể được triển khai cho tất cả các địa bàn tác chiến để thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến lược và chiến thuật khác nhau.

“RC-135W Rivet Joint chở theo sĩ quan về Hệ thống Vũ khí Đa ngành (WSO) và các chuyên gia Điều hành Hệ thống Vũ khí (WSOp) có nhiệm vụ thu thập và đánh giá các yếu tố liên quan tới phổ điện từ nhằm cung cấp thông tin tình báo cho các chỉ huy”.

Không quân Hoàng gia Anh cho biết Rivet Joint đã được triển khai rộng rãi cho Chiến dịch Shader (Operation Shader) trong chiến dịch quân sự chống lại các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Trung Đông, cũng như nhiều nhiệm vụ tác chiến khác. Vương quốc Anh hiện đang vận hành 3 máy bay loại này.

Máy bay trinh sát Mỹ-Anh đồng loạt bao vây lãnh thổ đặc biệt của Nga: Chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 2.Máy bay trinh sát Mỹ-Anh đồng loạt bao vây lãnh thổ đặc biệt của Nga: Chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 2.
Kaliningrad là một vùng lãnh thổ của Nga nằm trên Biển Baltic, giáp với Ba Lan và Lithuania

Vùng lãnh thổ biệt lập Kaliningrad của Nga nằm trên Biển Baltic tại vị trí kẹp giữa Ba Lan ở phía Nam và Litva ở phía Bắc và phía Đông.

Các đơn vị tên lửa và hải quân ở Kaliningrad đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc khuếch trương sức mạnh quân sự Nga ở Baltic và Trung Âu, tạo thế răn đe NATO trong trường hợp xảy ra xung đột.

Hệ thống radar, các đơn vị tình báo tín hiệu, tác chiến điện tử tại đây cũng sẽ có vị trí thuận lợi để thu thập thông tin tình báo về các hoạt động của NATO và làm gián đoạn liên lạc.

Máy bay trinh sát Mỹ lại xuất hiện trên không phận Bán đảo Triều Tiên | Châu Á-TBD | Vietnam+ (VietnamPlus)Máy bay trinh sát Mỹ lại xuất hiện trên không phận Bán đảo Triều Tiên | Châu Á-TBD | Vietnam+ (VietnamPlus)Với những mối đe dọa quy mô như thế có nghĩa là NATO sẽ buộc phải dành những tài sản đáng kể để vô hiệu hóa chúng, hoặc bằng cách chế áp các bệ phóng tên lửa di động, pháo, máy bay, cảm biến và hệ thống tác chiến điện tử ở Kaliningrad, hoặc phải luân phiên điều quân đến bao vây và chiếm đóng.

Điều đó giải thích tại sao Nga đang nỗ lực mở rộng hệ thống phòng thủ trên đất liền tại Kaliningrad kết hợp với việc hiện đại hóa các khẩu đội tên lửa tầm xa của mình.

Nguồn tin Doanh nghiệp & Tiếp thị