Số ca t̼ử̼ ̼v̼o̼n̼g̼ ở TPHCM bất ngờ tăng nhanh chạm mốc cao nhất “Thủ tướng xác định mở cửa sống chung với dịch…”

Sau nhiều ngày có xu hướng giảm, số ca t͢ử͢ ͢v͢o͢n͢g͢ vì C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼ trên địa bàn TPHCM bất ngờ tăng nhanh trở lại gần chạm mốc cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Số ca bệnh nặng vẫn ở mức cao, dịch bệnh tiếp tục diễn biến rất phức tạp.
Chiều 31/8, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼, TPHCM cho biết đến nay số ca mắc bệnh trên toàn thành phố được Bộ Y tế công bố là 216.314 trường hợp, riêng ngày 30/8 ghi nhận tới 5.889 ca mới mắc.

Biểu đồ về số liệu ca t.ử v.ong của TPHCM cho thấy ngày 30/8 số ca t͢ử͢ ͢v͢o͢n͢g͢ bất ngờ tăng cao.Hiện các bệnh viện trên địa bàn đang điều trị cho gần 41.000 bệnh nhân, trong đó có 2.463 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.752 bệnh nhân nặng đang thở máy và 18 bệnh nhân can thiệp ECMO. Sau nhiều ngày, số ca t͢ử͢ ͢v͢o͢n͢g͢ liên tiếp có xu hướng giảm thì ngày 30/8 số ca t͢ử͢ ͢v͢o͢n͢g͢ bất ngờ tăng cao với 335 trường hợp (tăng 90 ca so với ngày 29/8) chỉ thấp hơn số ca t͢ử͢ ͢v͢o͢n͢g͢ cao nhất từ đầu năm đến nay là 340 trường hợp vào ngày 22/8.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngoài nỗ lực tăng cường khả năng đáp ứng thu dung, điều trị F0 ngoài cộng đồng và trong các bệnh viện thành phố đang tiếp tục đẩy nhanh chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm, tăng cường tiêm vắc xin phòng C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼.


Thành phố đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng để sớm đạt miễn dịch cộng đồng với C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼.

Riêng chiến dịch tiêm vắc-xin, thành phố đặt mục tiêu từ nay đến giữa tháng 9 cơ bản hoàn thành tiêm vắc-xin cho người từ 18 tuổi trở lên trong tổng số 7.208.800 người đang sinh sống trên địa bàn TPHCM. Trong đó tiêm mũi thứ 1 cho khoảng 680.000 người để đạt được tỷ lệ 90% nhóm đối tượng trong tuổi tiêm chủng. Tiêm nhắc mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất đủ thời gian theo từng loại vắc-xin đã tiêm.

Thủ tướng: ”Xác định sốɴg chυпɡ lâu dài với dįсһ, khô‌пg τʜể khống chế tuyệt đối”
Có nghĩa là chúng ta phải chấp nhận tổ chức lại cuộc sốɴg, ɭàɱ việc, sinh hoạt khi trong cộng ᵭồпg vẫn tồn tại cάƈ ca F0. Đây là nhận định гấт thực tế của người đứng đầu chính phủ.

Các địa phương cần пһапһ chóng xem xét ᵭáɴʜ giá lại chủ trương phong toả cả tɦὰɴɦ phố, cả tỉnh với nhiều ᴛriệυ dân theo Chỉ thị 16 ɭàɱ tê liệt sản xuất Kinh doanʜ, trong khi Chỉ xuất hiện cάƈ ca dươпɡ тíпɦ ở một phường, một ҳã thậm chí một xóm hay một tổ dân phố.

Nên chăng phân vùng xanʜ vùng đỏ để áp dụng cάƈ biện pháp cάƈh li ƈhốɴg dįсһ kɦάƈ nhau cần chia nhỏ và dựa trên khoảng cάƈh địa giới của nơi có ca lây пһіễм, chứ khô‌пg nên phân chia vùng xanʜ đỏ dựa vào địa giới ɦὰɴɦ chính như hiện nay.

Khoanʜ vùng cάƈh ly ƈhốɴg dįсһ lây Ɩап là nhiệm ʋυ̣ гấт qᴜαɴ tгọпɡ, ɴɦυ̛ɴg ɭàɱ sao để duy trì được sản xuất và lưu thô‌пg hàng hoá, cũng như dần mở cửa lại cάƈ đơn vị Kinh doanʜ dįсһ ʋυ̣ theo nhận định sốɴg chυпɡ với dįсһ của Thủ tướng là nhiệm ʋυ̣ qᴜαɴ tгọпɡ khô‌пg hề thua kém.Và Thủ tướng cũng nên đưa thêm Chỉ tiêu khô‌пg ɭàɱ gẫy cάƈ chuỗi cυпɡ ứng sản xuất Kinh doanʜ cho lãnh đạo cάƈ địa phương bên cạnh Chỉ tiêu kіểм ѕоáт dįсһ вệпʜ. Cuộc chiến với dįсһ вệпʜ còn kéo dài, chúng ta cần гấт nhiều nguồn lực ҳã ʜội mới có τʜể thắng lợi. Theo tính toán của cάƈ chuyên gia “Một tháng phong toả sẽ мấт 2% GDP” nên khô‌пg τʜể kéo dài mãi phong toả trên diện rộng!

Nguồn https://vneconomy.vn/thu-tuong-xac-dinh-song-chυпɡ-lau-dai-voi-dich-khong-the-khong-che-tuyet-doi.ht

Xem thêm: Đề xuất 2 giải pháp giúp Hà Nội sớm kiểm soát dịch C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼

Với tình hình dịch phức tạp tại Hà Nội hiện nay, chuyên gia đề xuất thành phố nên tập trung vaccine cho nhóm người cao tuổi và triển khai theo dõi F0 có triệu chứng nhẹ tại nhà.
Trong thời gian qua, Hà Nội đã ghi nhận một số ổ dịch có diễn biến tương đối phức tạp. Đáng chú ý, ổ dịch Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân) từ ngày 23/8 tới nay đã vượt mốc 300 trường hợp dương tính với nCoV.

Một số ổ dịch lớn khác cũng được Sở Y tế Hà Nội thống kê trong đợt dịch thứ 4 là Văn Miếu (từ 30/7) với 103 ca nhiễm, Văn Chương (từ 17/7) có 88 trường hợp, chung cư HH4C Linh Đàm (từ 8/8) ghi nhận 48 người, ngõ 24 Kim Đồng (từ 24/8) có 44 ca. Mới nhất, ổ dịch tại chợ Ngọc Hà được phát hiện từ ngày 28/8 đến nay đã ghi nhận 13 người dương tính.

Trao đổi với Zing, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội, nhận định việc các ổ dịch trên liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm nCoV phần nào thể hiện sự tuân thủ 5K bên trong khu vực đó chưa tốt. Lúc này, vai trò của chính quyền cơ sở là rất quan trọng. Bên cạnh đó, thành phố cũng cần có những sự thay đổi nhất định trong vấn đề tiêm chủng và quá trình cách ly, điều trị.

Tập trung bao phủ vaccine cho người cao tuổi
Theo số liệu được cập nhật trên Cổng Thông tin Tiêm chủng C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼, Hà Nội đến nay đã thực hiện tổng cộng hơn 2,9 triệu mũi tiêm vaccine phòng C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼. Với số lượng đó, chỉ khoảng 45% dân số tại Hà Nội trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1. Tỷ lệ người được tiêm mũi 2 cũng mới dừng ở ngưỡng hơn 5%.


Hà Nội cần đẩy mạnh và tập trung tiêm vaccine C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼ cho người cao tuổi. Ảnh minh họa: Quỳnh Danh.
PGS Hùng cho rằng nếu đẩy nhanh được tốc độ tiêm chủng vaccine phòng C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼ tương tự TP.HCM, Hà Nội sẽ có cơ hội chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong điều kiện nguồn vaccine còn hạn chế, thành phố cần tập trung tiêm chủng cho nhóm người cao tuổi, mắc bệnh nền.

Vị chuyên gia này cho biết việc tiêm chủng vaccine C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼ có 2 mục đích chính: Giảm tỷ lệ mắc bệnh C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼ và giảm tỷ lệ tử vong. Thời gian qua, chúng ta đang tiêm chủng trên diện rộng để hướng tới mục tiêu đầu tiên. Giá trị lớn nhất của các loại vaccine C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼ hiện có lại là giảm tỷ lệ bệnh nhân diễn biến nặng, nhập viện và tử vong.

“Sau nhóm ưu tiên số 1 là các nhân viên y tế, nhóm người cao tuổi, có bệnh lý nền là các đối tượng cần được xếp mức độ ưu tiên thứ 2. Nguyên nhân là họ thường mắc bệnh nền, sức đề kháng kém hơn người trẻ, từ đó dễ diễn biến nặng phải nhập viện và nguy cơ tử vong cao nếu không may nhiễm SARS-CoV-2”, ông Hùng cho biết.

Do đó, vị chuyên gia này cho rằng tới đây thành phố cần tập trung toàn bộ nguồn lực về vaccine cho nhóm này.

PGS Hùng nói: “Tôi nghĩ hiện nay với số lượng vaccine hạn hẹp, chúng ta nên tập trung tiêm toàn bộ cho đối tượng người cao tuổi, mắc bệnh lý nền. Những người trẻ phải tạm lui lại, tiêm đợt sau. Như vậy mới đảm bảo đúng ý nghĩa và phát huy hết giá trị của vaccine C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼. Ban chỉ đạo cũng cần có chủ trương quán triệt toàn thành phố thay vì chỉ thực hiện ở một số điểm tiêm cụ thể”.

Cách ly, theo dõi F1 và F0 diễn biến nhẹ tại chỗ
Hiện nay, Hà Nội vẫn áp dụng phương pháp cách ly tập trung với các trường hợp F1. Trong khi đó, tất cả F0 được phát hiện sẽ được đưa tới bệnh viện điều trị. Tuy nhiên, với các ổ dịch phức tạp đã được khoanh vùng và phong tỏa, việc làm này có thể chưa thực sự tối ưu.

“Tại các ổ dịch này, việc chúng ta cần làm là đảm bảo người dân bên trong không được ra ngoài. Phong tỏa vốn là biện pháp tách F0 và người tiếp xúc khỏi cộng đồng. Tuy nhiên, việc chuyển các F0, F1 đến khu cách ly hay cơ sở y tế có thể gây ra nguy cơ lây nhiễm trong quá vận chuyển hoặc tại chính khu cách ly tập trung”, vị chuyên gia này giải thích.


Một số người tại ổ dịch Thanh Xuân Trung chuẩn bị đồ đi cách ly tập trung. Ảnh: Nhật Sinh.
Do đó, theo Phó chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội, tại những ổ dịch đã được phong tỏa, thành phố nên xem xét cho F0 chưa có triệu chứng, diễn biến nhẹ và F1 cách ly tại chỗ.

Ông nói: “Giải pháp này thời gian qua đã được TP.HCM áp dụng trên phạm vi toàn thành phố. Với Hà Nội, chúng ta có thể làm nhỏ gọn ở ngay trong khu vực phong tỏa, nhất là các ổ dịch đã ghi nhận số lượng ca nhiễm nCoV lớn”.

Theo PGS Hùng, việc làm trên sẽ giúp tâm lý của người dân thoải mái hơn, nhân viên y tế tại các khu cách ly và bệnh viện được giảm tải, nguy cơ lây lan SARS-CoV-2 cũng giảm xuống.

“Khi đó, chúng ta có thể tiếp tục tính tới giải pháp hỗ trợ, bổ sung nhân lực y tế tới khu vực phong tỏa để chăm sóc, điều trị F0 tại nhà. Ngoài ra, thành phố cũng cần hỗ trợ người dân trong khu vực phong tỏa về mặt xã hội như thực phẩm, đồ dùng thiết yếu…”, ông Hùng nói.

Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh ở thời điểm hiện tại, phương pháp hữu hiệu nhất để sớm khống chế tình hình dịch là phát huy vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo phường, tổ dân phố, ban quản lý tòa nhà, tổ C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼ cộng đồng, trong việc tuyên truyền, giám sát, vận động, hỗ trợ người dân tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K, giữ khoảng cách thay vì chỉ tập trung kiểm soát chặt ở cổng vào khu phong tỏa.

Nguồn: https://zingnews.vn/de-xuat-2-giai-phap-giup-ha-noi-som-kiem-soat-dich-C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼-post1257502.html

The post Số ca t̼ử̼ ̼v̼o̼n̼g̼ ở TPHCM bất ngờ tăng nhanh chạm mốc cao nhất “Thủ tướng xác định mở cửa sống chung với dịch…” appeared first on Tin tức hot 24h.