Nghi ngờ Trung Quốc thám sát căn cứ Mỹ bỏ lại ở Afghanistan


Một phái đoàn Trung Quốc tới căn cứ không quân Bagram và có thể thu thập dữ liệu nhằm đối phó lực lượng Mỹ.

Các nguồn tin ngày 20/9 cho biết một phái đoàn Trung Quốc tới Bagram, từng là căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Afghanistan, nhằm “thu thập bằng chứng và dữ liệu để đối phó Mỹ”. Phái đoàn Trung Quốc dường như tới Afghanistan theo ngả Pakistan do máy bay chở họ không xuất hiện ở sân bay Kabul.

Trung Quốc được cho là muốn thiết lập một cơ sở tình báo phối hợp với Pakistan và lực lượng Taliban để theo dõi bất cứ hoạt động hỗ trợ nào với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu tự trị Tân Cương của nước này.

Bên ngoài căn cứ Bagram tại Afghanistan ngày 25/6 sau khi quân đội Mỹ rút khỏi. Ảnh: AP.Bên ngoài căn cứ Bagram tại Afghanistan ngày 25/6 sau khi quân đội Mỹ rút khỏi. Ảnh: AP.
Bên ngoài căn cứ Bagram tại Afghanistan ngày 25/6 sau khi quân đội Mỹ rút khỏi. Ảnh: AP.

“Chúng tôi đang xác minh lịch trình di chuyển của nhóm người Trung Quốc. Nếu họ mở bất cứ căn cứ nào với Pakistan tại đó, điều này sẽ rất nghiêm trọng vì nó thúc đẩy nhiều hoạt động khủng bố hơn và gây bất ổn cho khu vực”, một số nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết.

Giới chức Trung Quốc, Pakitstan, Ấn Độ và lãnh đạo Taliban chưa bình luận về thông tin trên.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Pakistan (ISI) Faiz Hameed hồi đầu tháng 9 gặp lãnh đạo tình báo Nga, Trung Quốc, Iran và Tajikistan để trình bày về chính quyền do Taliban thiết lập ở Afghanistan và thay đổi mới trong trật tự thế giới, các nguồn tin cho biết.

Trung Quốc bị nghi thám sát căn cứ Mỹ bỏ lại ở Afghanistan - Thế giới - Việt Giải TríTrung Quốc bị nghi thám sát căn cứ Mỹ bỏ lại ở Afghanistan - Thế giới - Việt Giải Trí
Vận tải cơ quân sự Mỹ hạ cánh tại sân bay Bagram, Afghanistan ngày 1/7, trước khi hoàn tất bàn giao cho Afghanistan. Ảnh: AFP.

Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên thiết lập liên lạc ngoại giao với Afghanistan sau khi chính quyền cũ do Mỹ hậu thuẫn sụp đổ và Taliban nắm quyền tại quốc gia Trung Á. Trung Quốc đã duy trì hiện diện khiêm tốn tại Afghanistan trong hai thập kỷ quân đội Mỹ mở chiến dịch quân sự tại đây,

Đại sứ Trung Quốc tại Afghanistan Vương Ngu gần dây gặp một thủ lĩnh của Taliban và cho biết nước này cung cấp cho Afghanistan hàng triệu USD để giúp xây dựng bệnh viện, trường học, một nhà máy điện năng lượng mặt trời tại Bamyan và nhiều công trình khác.

Trung Quốc được cho đang quan tâm đến các mỏ khoáng sản trị giá 3.000 tỷ USD tại Afghanistan và tìm kiếm hợp đồng xây dựng hạ tầng dưới thời kỳ cầm quyền thứ hai của Taliban.

Nhóm này ngày 15/9 cho biết Trung Quốc cam kết viện trợ nhân đạo trị giá 15 triệu USD cho Afghanistan và tiếp tục hợp tác kinh tế và chính trị với quốc gia Trung Á.

Nguồn: vnexpress

https://vnexpress.net/trung-quoc-bi-nghi-tham-sat-can-cu-my-bo-lai-o-afghanistan-4359538.html