Ngay khi Mỹ rút quân khỏi ᴀғɢʜᴀɴɪsᴛᴀɴ, ᴛᴀʟɪʙᴀɴ ɴổ súɴɢ ăn mừng!


ᴛᴀʟɪʙᴀɴ tuyên bố đã “làm nên lịch sử”, khi tiếng súɴɢ ăn mừng vang lên khắp thủ đô Kabul sau khi lính Mỹ cuối cùng rút khỏi nước này.

“Chúng tôi một lần nữa làm nên lịch sử. Cuộc chiếm đóng ᴀғɢʜᴀɴɪsᴛᴀɴ kéo dài 20 năm của Mỹ và NATO đã kết thúc đêm nay”, Anas Haqqani, quan chức cấp cao của ᴛᴀʟɪʙᴀɴ, đăng Twitter rạng sáng 31/8. “Tôi rất vui vì sau 20 năm jihad, hy sinh và ɢɪᴀɴ ᴋʜổ, tôi có được niềm tự hào khi chứng kiến những khoảnh khắc lịch sử này”.

Tiếng súɴɢ ăn mừng từ một số chốt kiểm soát của ᴛᴀʟɪʙᴀɴ vang lên khắp Kabul rạng sáng nay, cùng tiếng reo hò của lính gác các chốt an ninh trong vùng xanh.

“Tất cả lính Mỹ đã rời khỏi ᴀғɢʜᴀɴɪsᴛᴀɴ, chúng tôi rất vui mừng. Các anh có thể nghe thấy tiếng súɴɢ ăn mừng”, phát ngôn viên khác của ᴛᴀʟɪʙᴀɴ Bilal Karimi nói với AFP qua điện thoại.

Tiếng súɴɢ máy hạng nặng và các loại vũ khí nhỏ vẫn vang vọng, kéo dài 45 phút sau tiếng súɴɢ đầu tiên, với những vệt sáng rực bầu trời.

Trong bài đăng Twitter tiếp theo, Haqqani kêu gọi lính ᴛᴀʟɪʙᴀɴ tránh ɴổ súɴɢ ăn mừng để đảm bảo không có người vô tội nào bị ᴛʜươɴɢ.

Chiến dịch rút quân và di tản của Mỹ kết thúc lúc 11h59 ngày 30/8 (1h29 ngày 31/8 giờ Hà Nội) khi những lính Mỹ cuối cùng rời Kabul. Khoảng 123.000 công dân nước ngoài và người ᴀғɢʜᴀɴɪsᴛᴀɴ được đưa khỏi quốc gia Trung Á sau khi ᴛᴀʟɪʙᴀɴ hoàn tất tiến trình kiểm soát lãnh thổ.

Quân đội Mỹ dẫn đầu liên minh quân sự gồm các nước NATO lật đổ ᴛᴀʟɪʙᴀɴ năm 2001, sau vụ ᴛấɴ ᴄôɴɢ ngày 11/9/2001 do al-Qaeda thực hiện. Tổ chức này khi đó có ʜᴀɴɢ ổ tại ᴀғɢʜᴀɴɪsᴛᴀɴ và được ᴛᴀʟɪʙᴀɴ bảo vệ.

ᴛᴀʟɪʙᴀɴ mở chiến dịch quân sự ᴄʜớᴘ ɴʜᴏáɴɢ đáɴʜ ᴄʜɪếᴍ phần lớn lãnh thổ ᴀғɢʜᴀɴɪsᴛᴀɴ trong vài tuần qua, sau khi Mỹ và đồng minh rút khỏi quốc gia Trung Á. ᴛᴀʟɪʙᴀɴ ngày 15/8 tiến vào Kabul mà không vấp phải sự kháng cự của quân chính phủ, hoàn thành kiểm soát lãnh thổ ᴀғɢʜᴀɴɪsᴛᴀɴ.

Nguồn: VNE