Nga lần đầu đưa rô bốt ᴄʜɪếɴ đấᴜ tham gia tập trận


Rô bốt ᴛấɴ ᴄôɴɢ Platform-M trang bị súɴɢ ᴘʜóɴɢ ʟựᴜ lần đầu tham gia nhiều hoạt động như ᴛấɴ ᴄôɴɢ, vượt bãi mình và ᴛʀɪɴʜ sáᴛ trong cuộc tập trận quy mô lớn tại Nga.

Hãng Sputnik ngày 12.9 dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết các hệ thống rô bốt ᴛấɴ ᴄôɴɢ Platform M trang bị súɴɢ ᴘʜóɴɢ ʟựᴜ lần đầu tiên tham gia diễn tập trong khuôn khổ cuộc tập trận Zapad 2021 tại các thao trường ở Kaliningrad.

“Khi thực hiện các nhiệm vụ tập trận trong khuôn khổ hoạt động thực tiễn của các lực lượng ᴠũ ᴛʀᴀɴɢ nhằm loại bỏ các đội hình ᴠũ ᴛʀᴀɴɢ bất hợp pháp trong điều kiện đô thị, ᴛấɴ ᴄôɴɢ các mục tiêu cố định và di động, các tay súɴɢ cơ giới và lính dù đã ᴛấɴ ᴄôɴɢ bằng rô bốt điều khiển từ xa Platform-M bánh xích, được trang bị 4 súɴɢ ᴘʜóɴɢ ʟựᴜ và súɴɢ máy Kalashnikov”, theo Bộ Quốc phòng.

Bên cạnh đó, các rô bốt ᴄʜɪếɴ đấᴜ cũng đã diễn tập tiến hành ᴛʀɪɴʜ sáᴛ và vượt qua các bãi mìn giả định.

Cuộc tập trận còn có sự tham gia của các máy bay không người lái Orlan và Forpost, được sử dụng để đánh giá hiệu quả ᴛấɴ ᴄôɴɢ mục tiêu và điều chỉnh hỏa lực của các đơn vị ᴘʜáᴏ binh và xe tăng, cũng như hỗ trợ các đơn vị ᴛʀɪɴʜ sáᴛ.

Diễn ra từ ngày 10-16.9, cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 200.000 binh sĩ, bên cạnh khoảng 80 máy bay, 760 thiết bị quân sự gồm 290 xe tăng, 240 khẩu pháo, các hệ thống ᴛêɴ ʟửᴀ, súɴɢ cối và 15 tàu chiến.

Hãng Reuters đưa tin cuộc tập trận có sự tham gia của các xe chiến thuật Sarmat-2. Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định cuộc tập trận không nhằm vào thế lực nước ngoài nào, đồng thời cho rằng hoạt động tập trận là cần thiết do các hoạt động của NATO gần biên giới Nga và các nước đồng minh.

Trong khi đó, Ukraine cùng các thành viên NATO là Ba Lan và Lithuania cho rằng hoạt động tập trận lớn gần biên giới có nguy cơ trở thành động thái ᴋʜɪêᴜ ᴋʜíᴄʜ. Cuộc tập trận có sự tham gia của Belarus và được cho là dấu hiệu Nga ủng hộ Belarus và lãnh đạo Alexander Lukashenko.

Nguồn: TN