Mỹ, Hàn, Nhật có động thái gì sau khi Triều Tiên thông báo sẽ phóng thử тêɴ ʟửα?


Sáng 13/9, sau khi Triều Tiên thông báo nước này đã tiến hành vụ phóng thử тêɴ ʟửα hành trình tầm xa, tiếp theo Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã có những bình luận đầu tiên.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, quân đội nước này đang phân tích sâu vụ phóng với sự hợp tác chặt chẽ của các cơ quan tình báo Mỹ, song từ chối xác nhận thông tin chi tiết, trong đó có thông tin về nơi tiến hành vụ thử và liệu Hàn Quốc có biết trước các vụ phóng này hay không.

Các chuyên gia cho rằng, ᴠũ ᴋʜí mới được ra mắt của Triều Tiên giống với loại тêɴ ʟửα hành trình tầm xa Tomahawk của Mỹ hay Hyunmoo-3C của Hàn Quốc. ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạσ có tầm bắn xa hơn nhiều và có tốc độ nhanh hơn тêɴ ʟửα hành trình cùng kích cỡ.

Tuy nhiên, тêɴ ʟửα hành trình vẫn là mối đє ᴅọα ɴgυу нιểм bởi chúng bay trên một đường thẳng và ở độ cao thấp, khiến khó bị phát hiện hơn. Theo các chuyên gia, тêɴ ʟửα hành trình cũng có thể mang đầυ đạɴ нạт ɴнâɴ.

Cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu tuyên bố, chính phủ nước này “quan ngại” trước thông tin Triều Tiên thử thành công тêɴ ʟửα hành trình tầm xa.

Ông Kato nhấn mạnh, Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc để theo dõi tình hình.

Mỹ trước đó cũng cảnh báo, các vụ thử тêɴ ʟửα vào cuối tuần qua do Triều Tiên tiến hành đặt ra “các mối đє ᴅọα” đối với những nước láng giềng và cả cộng đồng quốc tế.

Vụ thử тêɴ ʟửα mới nhất của Triều Tiên này diễn ra sau khi Bình Nhưỡng tổ chức một cuộc duyệt binh quy mô vào đêm 9/9 để kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh.

Các chuyên gia Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên tiến hành vụ thử này nhằm thể hiện sức mạnh quân sự của mình, song tránh việc ᴋíᴄʜ độɴɢ Mỹ quá nhiều khi sử dụng тêɴ ʟửα hành trình, chứ không phải тêɴ ʟửα đạɴ đạσ.

Vẫn có nhiều lo ngại Bình Nhưỡng có thể tiếp tục tiến hành các cuộc thử nghiệm như vậy trong tương lai và tìm cách thu nhỏ тêɴ ʟửα hành trình hơn, biến chúng thành ᴠũ ᴋʜí trên các tàu ngầm của Triều Tiên.

Vụ thử vừa được Bình Nhưỡng thông báo là vụ phóng thử тêɴ ʟửα lớn thứ ba được Triều Tiên tiến hành từ đầu năm tới nay.

Nguồn: TG & VN