Kabul rung chuyển vì ᴛêɴ ʟửᴀ ᴛấɴ ᴄôɴɢ – Tin mật ᴛɪếᴛ ʟộ ᴍỹ vừa trả đũa ISIS-K?


Các hãng truyền thông đồng loạt đưa tin về một vụ ɴổ vừa làm ʀᴜɴɢ ᴄʜᴜʏểɴ thủ đô Kabul của ᴀғɢʜᴀɴɪsᴛᴀɴ vào đêm qua

21h50: Người phát ngôn quân đội ᴍỹ xáƈ nhận với Reuters rằng ᴍỹ đã thực hiện một cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ bằng máy bay không người lái nhằm vào một chiếc xe ở Kabul. Chiếc xe chở “nhiều kẻ đáɴʜ ʙᴏᴍ ʟɪềᴜ ᴄʜếᴛ” nghi là ISIS-K đang hướng đến sân bay Kabul.

Một quan chức quân đội cho biết cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ đã gây ra “nhiều vụ ɴổ nhỏ”, cho thấy sự hiện diện của một lượng lớn vật liệu ɴổ trong phương tiện.

21h23: Lực lượng ᴍỹ vừa tiến hành một cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ quân sự nhằm ɴɢăɴ ᴄʜặɴ âm mưu đáɴʜ ʙᴏᴍ ʟɪềᴜ ᴄʜếᴛ nhắm vào sân bay Kabul.

Có thông tin cho rằng, cuộc không kích của ᴍỹ không liên quan đến đến vụ ɴổ ở một khu dân cư nghi là ᴛêɴ ʟửᴀ ᴛấɴ ᴄôɴɢ cách sân bay 5km về phía tây bắc.

Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xáƈ nhận. Các quan chức giấu tên cho biết cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ của ᴍỹ nhắm vào các chiến binh ISIS-K.

21h07: SAMAA TV đưa tin trích dẫn truyền thông ᴀғɢʜᴀɴɪsᴛᴀɴ cho biết 2 người đã ᴛʜɪệᴛ ᴍạɴɢ và ít nhất ba người bị thương trong một vụ ᴛấɴ ᴄôɴɢ ᴛêɴ ʟửᴀ vào khu dân cư gần sân bay Kabul.

20h50: Phóng viên nước ngoài của Reuters, Idrees Ali dẫn lời hai quan chức tiết lộ ᴍỹ đã tiến hành một cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ quân sự ở Kabul.

Sự xáƈ nhận được cho là liên quan đến ᴛêɴ ʟửᴀ vừa ᴛấɴ ᴄôɴɢ gần sân bay Kabul. Các quan chức giấu tên nói với Reuters rằng cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ nhắm vào các chiến binh ISIS-K.

Các báo cáo cho hay sự việc đã dẫn đến ít nhất một người ᴛʜươɴɢ ᴠᴏɴɢ nhưng chưa có xáƈ nhận chính thức.

20h00: Một vụ ɴổ vừa làm ʀᴜɴɢ ᴄʜᴜʏểɴ thủ đô Kabul của ᴀғɢʜᴀɴɪsᴛᴀɴ, Aamaj News đưa tin.

Một đoạn video lan truyền trên mạng cho thấy khói đᴇɴ ʙốᴄ lên phía trên các tòa nhà được cho là ở khu vực xảy ra vụ ɴổ. Theo một số nguồn tin, vụ ɴổ là do ᴛêɴ ʟửᴀ ᴛấɴ ᴄôɴɢ ᴘʜá ʜủʏ một ngôi nhà trong khu dân cư.

Một nguồn tin an ninh tại cảnh sát Kabul cho biết, một quả ᴛêɴ ʟửᴀ đã bắn trúng Quận 15 của thủ đô. Nguồn tin không bình luận về ᴛʜươɴɢ ᴠᴏɴɢ.

Theo phóng viên Sputnik, vụ ɴổ xảy ra gần sân bay Kabul. Vụ ɴổ mới nhất tiếp nối chỉ vài ngày sau vụ đáɴʜ ʙᴏᴍ ʟɪềᴜ ᴄʜếᴛ ở sân bay Kabul khiến 200 người ᴛʜɪệᴛ ᴍạɴɢ, trong đó có 13 quân nhân ᴍỹ.

Tổng thống ᴍỹ Joe Biden trước đó ᴄảɴʜ ʙáᴏ rằng một cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ ᴋʜủɴɢ ʙố khác có thể xảy ra ở Kabul trong 24-36 giờ tới.

Nguồn: Soha