Hơn 17.000 lao động bị mất việc ở Thanh Hóa được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hiện người lao động đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp có 2 nhóm là tự nghỉ việc hoặc doanh nghiệp cho nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch bệnh. Số người lao động bị mất việc do dịch chiếm hơn 60%.

Trong tổng số người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Thanh Hóa, nhóm lao động phổ thông (không có bằng cấp, chứng chỉ nghề chuyên môn) chiếm tỷ lệ cao nhất.

Nghề nghiệp của người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tập trung chủ yếu ở một số nghề như thợ may, thêu và các thợ có liên quan chiếm 46,22%; kỹ thuật viên điện tử 13,13%; thợ lắp ráp 9,25%; thợ hàn 6,25%… Đối tượng người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp chiếm tỷ lệ cao nhất từ 25-40 tuổi.

Hơn 17.000 lao động bị mất việc ở Thanh Hóa được hưởng trợ cấp thất nghiệp 1Hơn 17.000 lao động bị mất việc ở Thanh Hóa được hưởng trợ cấp thất nghiệp 1
Người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh minh họa. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo ông Nguyễn Xuân Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa, hiện người lao động đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp có 2 nhóm là tự nghỉ việc hoặc doanh nghiệp cho nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch bệnh. Số người lao động bị mất việc do dịch chiếm hơn 60%.

Trung tâm phối hợp với các trường nghề để tư vấn học nghề cho người lao động; thu thập thông tin về thị trường để nắm bắt, cập nhật tình hình biến động lao động, khai thác vị trí việc làm trống để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Thanh Hóa, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho gần 17.000 lao động bị mất việc làm; thẩm định hồ sơ và ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho hơn 17.000 người.

Trong tổng số người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhóm lao động phổ thông không có bằng cấp, chứng chỉ nghề chuyên môn chiếm tỷ trọng cao nhất.

Là giáo viên hợp đồng tại một trường tư thục trên địa bàn tỉnh Hải Dương, đầu tháng 5/2021, dịch COVID-19 phức tạp khiến chị Đỗ Thị Thúy (sinh năm 1993, trú tại thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) mất việc làm, phải trở về quê do cơ sở mầm non đóng cửa.

Hơn 17.000 lao động bị mất việc ở Thanh Hóa được hưởng trợ cấp thất nghiệp 2Hơn 17.000 lao động bị mất việc ở Thanh Hóa được hưởng trợ cấp thất nghiệp 2
Người lao động đến Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Từ đó đến nay, chị Thúy chưa tìm được việc làm mới do dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Trong thời điểm khó khăn, nhận thấy bản thân có đủ điều kiện để nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, chị Thúy đã đến Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Thanh Hóa và được các cán bộ hướng dẫn làm hồ sơ nhận trợ cấp.

rong thời gian chưa tìm được việc làm, chị đã nhận được trợ cấp mỗi tháng gần 3 triệu đồng tiền bảo hiểm thất nghiệp.

Phấn khởi vì nhận được sự hỗ trợ kịp thời, chị Đỗ Thị Thúy cho biết số tiền này vô cùng ý nghĩa, đã giúp chị phần nào bớt những khó khăn, chật vật trong cuộc sống trong thời điểm chưa tìm được việc làm mới.

Trong quá trình làm hồ sơ, chị cũng được Trung tâm dịch vụ việc làm tư vấn, hướng dẫn để có thể tìm được công việc ổn định tại quê nhà.

Xa quê vào tận Bình Dương để tìm kiếm công ăn việc làm nhưng dịch COVID-19 bùng phát, cả gia đình chị Vũ Thị Hương (sinh năm 1986, huyện Yên Định, Thanh Hóa) phải trở về quê do công ty đóng cửa. Mấy tháng liên tiếp không có việc làm, đời sống khó khăn, chị may mắn nhận được khoản tiền trợ cấp thất nghiệp, phần nào vơi bớt nỗi lo cơm áo trong thời điểm chưa tìm được việc làm mới.

Hơn 17.000 lao động bị mất việc ở Thanh Hóa được hưởng trợ cấp thất nghiệp 3Hơn 17.000 lao động bị mất việc ở Thanh Hóa được hưởng trợ cấp thất nghiệp 3
Người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa.

Chị Hương cho biết bảo hiểm thất nghiệp thực sự đã giúp nhiều người lao động khó khăn như gia đình tôi vượt qua khó khăn thời điểm dịch bệnh.

Với số tiền hơn 4 triệu đồng/người/tháng tiền bảo hiểm thất nghiệp của hai vợ chồng đã trở thành phao cứu sinh giúp gia đình tôi ổn định cuộc sống trước mắt cho đến khi tìm được việc làm mới và quay trở lại thị trường lao động.

Trong tổng số người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Thanh Hóa, nhóm lao động phổ thông (không có bằng cấp, chứng chỉ nghề chuyên môn) chiếm tỷ lệ cao nhất.