Hiệu Trưởng ép giáo viên ph.á th.ai để giữ thành tích cho trường: “Tôi mệt mỏi và buồn”

Chị N.T.T.B., giáo viên Trường Mầm non Sao Mai (thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi), cho biết sự việc xảy ra vào tháng 4-2017. Thời điểm đó, chị B. đang mang thai đứa con thứ 3 được 4 tháng.

Chị B. cung cấp đoạn ghi âm dài 17 phút, thể hiện việc chị bị xúc phạm, chửi bới, gợi ý phá thai và khẳng định người tên Hậu trong ghi âm là bà Phan Thị Hậu, hiệu trưởng Trường Mầm non Sao Mai.

Trường mầm non Sao Mai, nơi nữ giáo viên tố cáo hiệu trưởng gợi ý giáo viên phá thai để không ảnh hưởng đến thành tích của trường – Ảnh: T.T
Trong ghi âm, chị B. bị bà Hậu trách móc, xúc phạm chị B. để xảy ra chuyện sinh con thứ ba và không biết cách phá thai, làm ảnh hưởng đến phong trào thi đua của trường.

Đồng thời bà yêu cầu hoặc phá bỏ thai, hoặc chuyển trường để không ảnh hưởng đến thành tích của trường.

“1 tháng, 2 tháng, 3 tháng sao không biết. Em không biết hay cố tình giữ đứa con. Em không biết giải quyết sao hết à? Nếu không biết, tao dẫn mày đi. Chỉ cần xuống kia hút trong tích tắc chứ mấy. Cái mặt mày ngu dốt để nỗ lực của mọi người mấy năm qua mất hết”, bà Hậu chửi chị B. trong ghi âm.

Bị công kích, xúc phạm, chị B. đã bật khóc. Chị thanh minh rằng dù sinh con thứ ba nhưng chị không thể phá được bởi đó là giọt máu của mình.

Tuy nhiên, người phụ nữ tên Hậu tiếp tục thúc ép: “Giọt máu cái gì, đời bữa nay mà giọt máu cái gì. Nó có một xíu có biết gì đâu”.

Theo chị B., trước sức ép dữ dội của bà Hậu, chị rất lo ảnh hưởng đến nhà trường, bản thân lại không thể phá thai như cách bà Hậu yêu cầu.

“Tôi và hiệu trưởng thống nhất giấu việc mang thai. Chính vì vậy trong sổ sách của nhà trường không hề lưu lại việc tôi nghỉ thai sản”, chị B. trình bày.

Để sinh con, chị B. đã viết đơn xin nghỉ phép 2,5 tháng để giải quyết công việc nhưng thực tế là ở nhà sinh con. Sau thời gian nghỉ phép, chị B. lập tức đến trường làm việc. Hiện đứa bé đã 6 tháng tuổi.

Tuy nhiên, ngày 12-4, bà Phan Thị Hậu – hiệu trưởng Trường Mầm non Sao Mai phủ nhận toàn bộ sự việc và cho rằng người phụ nữ trên Hậu trong ghi âm không phải là mình.

“Tôi sẽ nhờ pháp luật can thiệp. Tôi không làm mà ép tôi nhận thì chắc tôi phải nghỉ việc”, bà Hậu nói.


Ông Dũng-Trưởng phòng GD huyện Tư Nghĩa tại buổi làm việc với PV báo chí

Cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trương Quang Dũng, trưởng phòng GD-ĐT huyện Tư Nghĩa cho biết chưa từng tiếp nhận tố cáo, hay nghe bất kỳ thông tin nào về việc này.

Khi nghe đoạn ghi âm, ông Dũng xác nhận đó là giọng nói của bà Phan Thị Hậu – hiệu trưởng Trường Mầm non Sao Mai. “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay vụ việc này”, ông Dũng nói.

Về giọng nói trong ghi âm, ông Dũng bày tỏ: “Tuy bản thân tôi xác định là giọng của bà Hậu, nhưng để có cơ sở xử lý thì phải đưa cho phía công an kiểm tra và kết luận”. Trả lời câu hỏi quan điểm như thế nào nếu vụ việc bà Hậu chửi mắng cô N.T.T.B khi không chịu phá thai khi đang mang đứa con thứ 3 là có thật?. Ông Trương Quang Dũng thẳng thắn: “Không thể chấp nhận được. Sai phạm của bà Hậu đến đâu sẽ xử nghiêm khắc đến đó, tuyệt đối không bao che”.

Hiệu trưởng trường mầm non ở Quảng Ngãi từ chối phản hồi các cáo buộc vì phải chờ cấp trên kết luận.

Sáng 16/4, Trường Mầm non Sao Mai, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) vẫn mở cửa đón trẻ sau sự việc lãnh đạo trường bị tố cáo ép cô giáo phá thai hồi tuần trước. Bà Phan Thị Hậu – Hiệu trưởng nhà trường cho biết những ngày qua rất mệt mỏi và buồn vì tập thể đang đoàn kết thì cấp dưới tố cáo mình.

Về đoạn ghi âm được cho có giọng của mình và 8 nội dung trong đơn tố cáo tập thể, bà Hậu từ chối phản hồi, liên tục nói “không biết trả lời sao” vì chuyện này đang được cấp trên làm rõ.

Cùng ngày, họp giao ban với UBND huyện, Phòng Giáo dục huyện Tư Nghĩa đã báo cáo bước đầu về sự việc ở trường Sao Mai. Theo báo cáo, hiệu trưởng không biết việc bị ghi âm và không nhớ hết tình tiết trong quá trình trao đổi với giáo viên. Bà Hậu mong muốn cơ quan chức năng xác minh nội dung ghi âm để làm cơ sở giải quyết.

Về các nội dung trong đơn tố cáo, Phòng Giáo dục cho rằng việc hiệu trưởng huy động giáo viên làm thêm giờ kể cả cuối tuần là có thật. Cụ thể, từ tháng 7/2017 đến tháng 3 năm nay, các giáo viên phải làm thêm đến 18h30 vì trường phải chuẩn bị tham gia hội thi “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. Nhà trường chi trả bồi dưỡng cho cán bộ, giáo viên tham gia hội thi chứ không phải chi trả tiền ngoài giờ. Tuy nhiên đến nay trường chưa chi vì hội thi cấp huyện vừa kết thúc.


Trường mầm non Sao Mai, nơi nữ giáo viên tố cáo hiệu trưởng gợi ý giáo viên phá thai để không ảnh hưởng đến thành tích của trường – Ảnh: Minh họa
Phòng Giáo dục cũng xác định em ruột hiệu trưởng làm bảo vệ và em dâu làm nhân viên cấp dưỡng đều đáp ứng đủ điều kiện và hoàn thành nhiệm vụ. Hơn nữa, họ chỉ là nhân viên hợp đồng nên không phải là “gia đình trị”. Còn việc thu tiền xã hội hóa được cho là đúng quy định và tự nguyện. Ngoài ra, nhà trường nhận trẻ quá quy định là phù hợp với tình hình thực tế khi dân cư tăng, tỷ lệ giáo viên trên học sinh vẫn đảm bảo.

Trong buổi làm việc cuối tuần qua, bà Hậu thừa nhận đã có đôi lúc nóng nảy, nói năng chưa chuẩn mực xúc phạm giáo viên và đã thành khẩn xin lỗi. Các giáo viên cũng nhận một phần lỗi, vì sợ hiệu trưởng nên không dám phản ánh trực tiếp trong cuộc họp với ban giám hiệu mà phải viết đơn tố cáo đến cấp trên.


Sinh con thứ ba cũng bị xử lý về mặt Đảng
Ông Lê Trung Thành – Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa cho biết đã thành lập đoàn thanh tra để xác minh sự việc. “Quan điểm của huyện là ai sai phạm thì xử lý người đó. Sai phạm đến đâu thì xử lý đến đó”, ông Thành nhấn mạnh.

Song, theo ông Hiệp, giáo viên sinh con thứ ba cũng phải bị xử lý về mặt Đảng. Trong số những người ký tên tố cáo tập thể có 6 người là Đảng viên, việc này phải gửi đến cấp ủy Đảng viên đó sinh hoạt giải quyết vì Đảng viên không được đứng đơn thư tố cáo, khiếu kiện tập thể.

Bí thư huyện cũng khẳng định phải xử lý sự việc rốt ráo vì nếu nội dung tố cáo đúng sự thật thì để nữ hiệu trưởng lại trường khó làm việc, giáo viên cũng không yên tâm. Ông cũng cam kết sẽ bảo vệ người tố cáo để không bị trù dập. “Nếu sự việc không được nói ra thì mọi người phải âm thầm chịu đựng”, Bí thư huyện nhìn nhận.

Đầu năm ngoái, nữ giáo viên 37 tuổi công tác ở trường Mầm non Sao Mai mang bầu con thứ ba được 4 tháng và có buổi làm việc với hiệu trưởng. Trong đoạn ghi âm mới công bố, người được cho là bà Phan Thị Hậu đã gợi ý cô giáo phá thai để không ảnh hưởng đến thành tích của trường.

Sự việc được phát giác khi chồng cô và các giáo viên gửi đơn tập thể tố cáo nhiều sai phạm của hiệu trưởng đến ngành giáo dục, lãnh đạo huyện và tỉnh Quảng Ngãi

Nguồn: https://trietlyhay.com/h%CC%BCi%CC%BCe%CC%BCu%CC%BC-%CC%BCt%CC%BCr%CC%BCu%CC%BCo%CC%BCn%CC%BCg%CC%BC-%CC%BCe%CC%BCp%CC%BC-%CC%BCg%CC%BCi%CC%BCa%CC%BCo%CC%BC-%CC%BCv%CC%BCi%CC%BCe%CC%BCn%CC%BC-%CC%BCp%CC%BCh%CC%BC-%CC%BCa/

N̼ữ̼ ̼g̼i̼á̼o̼ ̼v̼i̼ê̼n̼ ̼c̼ù̼n̼g̼ ̼m̼ẹ̼ ̼đ̼á̼n̼h̼ ̼đ̼ậ̼p̼,̼ ̼l̼ộ̼t̼ ̼đ̼ồ̼ ̼c̼h̼ị̼ ̼d̼â̼u̼ ̼c̼h̼ỉ̼ ̼v̼ì̼.̼.̼.̼đ̼ẻ̼ ̼t̼o̼à̼n̼ ̼c̼o̼n̼ ̼g̼á̼i̼

N̼ữ̼ ̼g̼i̼á̼o̼ ̼v̼i̼ê̼n̼ ̼c̼ù̼n̼g̼ ̼m̼ẹ̼ ̼đ̼á̼n̼h̼ ̼đ̼ậ̼p̼,̼ ̼l̼ộ̼t̼ ̼đ̼ồ̼ ̼c̼h̼ị̼ ̼d̼â̼u̼ ̼c̼h̼ỉ̼ ̼v̼ì̼.̼.̼.̼đ̼ẻ̼ ̼t̼o̼à̼n̼ ̼c̼o̼n̼ ̼g̼á̼i̼

T̼h̼e̼o̼ ̼a̼n̼h̼ ̼N̼g̼u̼y̼ễ̼n̼ ̼V̼ă̼n̼ ̼T̼r̼ụ̼ ̼(̼S̼N̼ ̼1̼9̼6̼8̼,̼ ̼t̼r̼ú̼ ̼ở̼ ̼t̼h̼ô̼n̼ ̼A̼n̼ ̼N̼i̼n̼h̼,̼ ̼x̼ã̼ ̼Y̼ê̼n̼ ̼P̼h̼ụ̼,̼ ̼h̼u̼y̼ệ̼n̼ ̼Y̼ê̼n̼ ̼P̼h̼o̼n̼g̼,̼ ̼t̼ỉ̼n̼h̼ ̼B̼ắ̼c̼ ̼N̼i̼n̼h̼)̼ ̼c̼â̼u̼ ̼c̼h̼u̼y̼ệ̼n̼ ̼b̼ắ̼t̼ ̼đ̼ầ̼u̼ ̼t̼ừ̼ ̼k̼h̼i̼ ̼v̼ợ̼ ̼a̼n̼h̼ ̼l̼à̼ ̼c̼h̼ị̼ ̼C̼h̼u̼ ̼T̼h̼ị̼ ̼C̼h̼í̼n̼ ̼(̼S̼N̼ ̼1̼9̼6̼8̼)̼ ̼s̼i̼n̼h̼ ̼l̼i̼ê̼n̼ ̼t̼i̼ế̼p̼ ̼5̼ ̼c̼ô̼ ̼c̼o̼n̼ ̼g̼á̼i̼.̼

̼“̼V̼ì̼ ̼m̼u̼ố̼n̼ ̼c̼ó̼ ̼c̼h̼á̼u̼ ̼t̼r̼a̼i̼ ̼n̼ê̼n̼ ̼g̼i̼a̼ ̼đ̼ì̼n̼h̼ ̼m̼ẹ̼ ̼v̼à̼ ̼a̼n̼h̼ ̼e̼m̼ ̼đ̼ằ̼n̼g̼ ̼n̼ộ̼i̼ ̼b̼ắ̼t̼ ̼t̼ô̼i̼ ̼l̼ấ̼y̼ ̼v̼ợ̼ ̼h̼a̼i̼ ̼n̼h̼ư̼n̼g̼ ̼t̼ô̼i̼ ̼k̼h̼ô̼n̼g̼ ̼đ̼ồ̼n̼g̼ ̼ý̼ ̼v̼ì̼ ̼v̼ẫ̼n̼ ̼c̼ò̼n̼ ̼y̼ê̼u̼ ̼v̼ợ̼ ̼t̼h̼ư̼ơ̼n̼g̼ ̼c̼o̼n̼.̼ ̼S̼a̼u̼ ̼đ̼ó̼,̼ ̼v̼ợ̼ ̼t̼ô̼i̼ ̼s̼i̼n̼h̼ ̼đ̼ư̼ợ̼c̼ ̼m̼ộ̼t̼ ̼b̼é̼ ̼t̼r̼a̼i̼ ̼n̼h̼ư̼n̼g̼ ̼l̼ạ̼i̼ ̼b̼ị̼ ̼h̼ọ̼ ̼h̼à̼n̼g̼ ̼n̼g̼h̼i̼ ̼n̼g̼ờ̼ ̼l̼à̼ ̼c̼h̼ú̼n̼g̼ ̼t̼ô̼i̼ ̼t̼r̼á̼o̼ ̼đ̼ổ̼i̼ ̼c̼o̼n̼ ̼ở̼ ̼b̼ệ̼n̼h̼ ̼v̼i̼ệ̼n̼ ̼n̼ê̼n̼ ̼c̼à̼n̼g̼ ̼t̼h̼ể̼ ̼h̼i̼ệ̼n̼ ̼s̼ự̼ ̼c̼ă̼m̼ ̼g̼h̼é̼t̼”̼ ̼–̼ ̼a̼n̼h̼ ̼T̼r̼ụ̼ ̼b̼u̼ồ̼n̼ ̼l̼ò̼n̼g̼ ̼c̼h̼i̼a̼ ̼s̼ẻ̼.̼

̼T̼h̼e̼o̼ ̼t̼h̼ô̼n̼g̼ ̼t̼i̼n̼ ̼b̼a̼n̼ ̼đ̼ầ̼u̼,̼ ̼k̼h̼i̼ ̼a̼n̼h̼ ̼T̼r̼ụ̼ ̼c̼ù̼n̼g̼ ̼v̼ợ̼ ̼đ̼a̼n̼g̼ ̼ở̼ ̼n̼h̼à̼ ̼t̼h̼ì̼ ̼b̼à̼ ̼V̼ũ̼ ̼T̼h̼ị̼ ̼K̼ỷ̼ ̼(̼m̼ẹ̼ ̼c̼h̼ồ̼n̼g̼ ̼c̼h̼ị̼ ̼C̼h̼í̼n̼)̼,̼ ̼c̼h̼ị̼ ̼N̼g̼h̼i̼ê̼m̼ ̼T̼h̼ị̼ ̼T̼h̼â̼n̼ ̼(̼c̼h̼á̼u̼ ̼n̼g̼o̼ạ̼i̼ ̼b̼à̼ ̼K̼ỷ̼)̼,̼ ̼đ̼ề̼u̼ ̼t̼r̼ú̼ ̼ở̼ ̼Đ̼ứ̼c̼ ̼L̼â̼n̼ ̼(̼x̼ã̼ ̼Y̼ê̼n̼ ̼P̼h̼ụ̼,̼ ̼h̼u̼y̼ệ̼n̼ ̼Y̼ê̼n̼ ̼P̼h̼o̼n̼g̼)̼,̼ ̼c̼h̼ị̼ ̼N̼g̼u̼y̼ễ̼n̼ ̼T̼h̼ị̼ ̼C̼h̼í̼n̼h̼,̼ ̼N̼g̼u̼y̼ễ̼n̼ ̼T̼h̼ị̼ ̼D̼i̼n̼h̼,̼ ̼N̼g̼u̼y̼ễ̼n̼ ̼T̼h̼ị̼ ̼Đ̼ư̼ơ̼n̼g̼ ̼(̼l̼à̼ ̼c̼o̼n̼ ̼g̼á̼i̼ ̼b̼à̼ ̼K̼ỷ̼)̼ ̼v̼à̼ ̼ô̼n̼g̼ ̼N̼g̼u̼y̼ễ̼n̼ ̼V̼ă̼n̼ ̼C̼ư̼ờ̼n̼g̼ ̼(̼c̼h̼ú̼ ̼c̼ủ̼a̼ ̼a̼n̼h̼ ̼T̼r̼ụ̼)̼ ̼k̼é̼o̼ ̼đ̼ế̼n̼ ̼y̼ê̼u̼ ̼c̼ầ̼u̼ ̼v̼ợ̼ ̼c̼h̼ồ̼n̼g̼ ̼a̼n̼h̼ ̼T̼r̼ụ̼ ̼m̼ở̼ ̼c̼ử̼a̼ ̼v̼à̼o̼ ̼n̼ó̼i̼ ̼c̼h̼u̼y̼ệ̼n̼.̼

M̼ẹ̼ ̼c̼h̼ồ̼n̼g̼ ̼(̼á̼o̼ ̼n̼â̼u̼ ̼)̼ ̼v̼à̼ ̼n̼à̼n̼g̼ ̼d̼â̼u̼ ̼(̼á̼o̼ ̼h̼o̼a̼)̼ ̼t̼ạ̼i̼ ̼p̼h̼i̼ê̼n̼ ̼t̼ò̼a̼ ̼x̼é̼t̼ ̼x̼ử̼.̼ ̼

̼V̼ừ̼a̼ ̼b̼ư̼ớ̼c̼ ̼v̼à̼o̼ ̼n̼h̼à̼,̼ ̼n̼h̼ó̼m̼ ̼n̼g̼ư̼ờ̼i̼ ̼n̼à̼y̼ ̼h̼ù̼n̼g̼ ̼h̼ổ̼ ̼l̼a̼o̼ ̼t̼ớ̼i̼ ̼t̼ú̼m̼ ̼t̼ó̼c̼ ̼v̼ừ̼a̼ ̼l̼ô̼i̼ ̼v̼ừ̼a̼ ̼đ̼u̼ổ̼i̼ ̼c̼h̼ị̼ ̼C̼h̼í̼n̼ ̼r̼a̼ ̼k̼h̼ỏ̼i̼ ̼n̼h̼à̼.̼ ̼T̼r̼o̼n̼g̼ ̼l̼ú̼c̼ ̼g̼i̼ằ̼n̼g̼ ̼c̼o̼,̼ ̼v̼ậ̼t̼ ̼l̼ộ̼n̼ ̼c̼h̼ị̼ ̼Đ̼ư̼ờ̼n̼g̼ ̼n̼g̼ồ̼i̼ ̼l̼ê̼n̼ ̼n̼g̼ự̼c̼ ̼n̼ạ̼n̼ ̼n̼h̼â̼n̼ ̼đ̼ể̼ ̼c̼h̼ị̼ ̼C̼h̼í̼n̼h̼ ̼l̼ộ̼t̼ ̼q̼u̼ầ̼n̼ ̼c̼h̼ị̼ ̼C̼h̼í̼n̼.̼

̼N̼g̼a̼y̼ ̼s̼a̼u̼ ̼k̼h̼i̼ ̼x̼ả̼y̼ ̼r̼a̼ ̼v̼ụ̼ ̼v̼i̼ệ̼c̼,̼ ̼c̼ơ̼ ̼q̼u̼a̼n̼ ̼C̼S̼Đ̼T̼ ̼C̼ô̼n̼g̼ ̼a̼n̼ ̼h̼u̼y̼ệ̼n̼ ̼Y̼ê̼n̼ ̼P̼h̼o̼n̼g̼ ̼(̼B̼ắ̼c̼ ̼N̼i̼n̼h̼)̼ ̼đ̼ã̼ ̼k̼h̼ở̼i̼ ̼t̼ố̼ ̼v̼ụ̼ ̼á̼n̼,̼ ̼k̼h̼ở̼i̼ ̼t̼ố̼ ̼b̼ị̼ ̼c̼a̼n̼ ̼đ̼ố̼i̼ ̼v̼ớ̼i̼ ̼N̼g̼u̼y̼ễ̼n̼ ̼T̼h̼ị̼ ̼C̼h̼í̼n̼h̼ ̼v̼ề̼ ̼t̼ộ̼i̼ ̼”̼L̼à̼m̼ ̼n̼h̼ụ̼c̼ ̼n̼g̼ư̼ờ̼i̼ ̼k̼h̼á̼c̼”̼ ̼q̼u̼y̼ ̼đ̼ị̼n̼h̼ ̼t̼ạ̼i̼ ̼Đ̼i̼ề̼u̼ ̼1̼2̼1̼ ̼B̼ộ̼ ̼l̼u̼ậ̼t̼ ̼H̼ì̼n̼h̼ ̼s̼ự̼.̼

N̼g̼a̼y̼ ̼s̼a̼u̼ ̼k̼h̼i̼ ̼x̼ả̼y̼ ̼r̼a̼ ̼v̼ụ̼ ̼v̼i̼ệ̼c̼,̼ ̼c̼ơ̼ ̼q̼u̼a̼n̼ ̼C̼S̼Đ̼T̼ ̼C̼ô̼n̼g̼ ̼a̼n̼ ̼h̼u̼y̼ệ̼n̼ ̼Y̼ê̼n̼ ̼P̼h̼o̼n̼g̼ ̼(̼B̼ắ̼c̼ ̼N̼i̼n̼h̼)̼ ̼đ̼ã̼ ̼k̼h̼ở̼i̼ ̼t̼ố̼ ̼v̼ụ̼ ̼á̼n̼,̼ ̼k̼h̼ở̼i̼ ̼t̼ố̼ ̼b̼ị̼ ̼c̼a̼n̼ ̼đ̼ố̼i̼ ̼v̼ớ̼i̼ ̼N̼g̼u̼y̼ễ̼n̼ ̼T̼h̼ị̼ ̼C̼h̼í̼n̼h̼ ̼v̼ề̼ ̼t̼ộ̼i̼ ̼”̼L̼à̼m̼ ̼n̼h̼ụ̼c̼ ̼n̼g̼ư̼ờ̼i̼ ̼k̼h̼á̼c̼”̼ ̼q̼u̼y̼ ̼đ̼ị̼n̼h̼ ̼t̼ạ̼i̼ ̼Đ̼i̼ề̼u̼ ̼1̼2̼1̼ ̼B̼ộ̼ ̼l̼u̼ậ̼t̼ ̼H̼ì̼n̼h̼ ̼s̼ự̼.̼
̼T̼ạ̼i̼ ̼p̼h̼i̼ê̼n̼ ̼t̼o̼à̼ ̼s̼ơ̼ ̼t̼h̼ẩ̼m̼ ̼d̼o̼ ̼t̼h̼i̼ế̼u̼ ̼n̼h̼i̼ề̼u̼ ̼n̼h̼â̼n̼ ̼c̼h̼ứ̼n̼g̼ ̼q̼u̼a̼n̼ ̼t̼r̼ọ̼n̼g̼ ̼c̼ủ̼a̼ ̼p̼h̼í̼a̼ ̼b̼ị̼ ̼h̼ạ̼i̼ ̼n̼ê̼n̼ ̼p̼h̼i̼ê̼n̼ ̼t̼o̼à̼ ̼t̼ạ̼m̼ ̼h̼o̼ã̼n̼.̼

̼N̼g̼à̼y̼ ̼1̼8̼-̼5̼,̼ ̼p̼h̼i̼ê̼n̼ ̼t̼ò̼a̼ ̼x̼é̼t̼ ̼x̼ử̼ ̼s̼ơ̼ ̼t̼h̼ẩ̼m̼ ̼đ̼ư̼ợ̼c̼ ̼c̼h̼í̼n̼h̼ ̼t̼h̼ứ̼c̼ ̼d̼i̼ễ̼n̼ ̼r̼a̼.̼ ̼X̼é̼t̼ ̼t̼h̼ấ̼y̼ ̼h̼à̼n̼h̼ ̼v̼i̼ ̼c̼ủ̼a̼ ̼b̼ị̼ ̼c̼á̼o̼ ̼k̼h̼ô̼n̼g̼ ̼n̼h̼ữ̼n̼g̼ ̼g̼â̼y̼ ̼m̼ấ̼t̼ ̼t̼r̼ậ̼t̼ ̼t̼ự̼ ̼t̼r̼ị̼ ̼a̼n̼ ̼c̼h̼o̼ ̼đ̼ị̼a̼ ̼p̼h̼ư̼ơ̼n̼g̼,̼ ̼x̼ú̼c̼ ̼p̼h̼ạ̼m̼ ̼n̼g̼h̼i̼ê̼m̼ ̼t̼r̼ọ̼n̼g̼ ̼d̼a̼n̼h̼ ̼d̼ự̼,̼ ̼n̼h̼â̼n̼ ̼p̼h̼ẩ̼m̼ ̼c̼ủ̼a̼ ̼n̼g̼ư̼ờ̼i̼ ̼k̼h̼á̼c̼ ̼đ̼ư̼ợ̼c̼ ̼p̼h̼á̼p̼ ̼l̼u̼ậ̼t̼ ̼b̼ả̼o̼ ̼v̼ệ̼,̼ ̼g̼â̼y̼ ̼b̼ấ̼t̼ ̼b̼ì̼n̼h̼ ̼t̼r̼o̼n̼g̼ ̼d̼ư̼ ̼l̼u̼ậ̼n̼ ̼x̼ã̼ ̼h̼ộ̼i̼,̼ ̼t̼h̼ể̼ ̼h̼i̼ệ̼n̼ ̼s̼ự̼ ̼x̼u̼ố̼n̼g̼ ̼c̼ấ̼p̼ ̼n̼g̼h̼i̼ê̼m̼ ̼t̼r̼ọ̼n̼g̼ ̼c̼ủ̼a̼ ̼đ̼ạ̼o̼ ̼đ̼ứ̼c̼,̼ ̼n̼h̼â̼n̼ ̼p̼h̼ẩ̼m̼.̼

̼B̼ả̼n̼ ̼t̼h̼â̼n̼ ̼l̼à̼ ̼m̼ộ̼t̼ ̼g̼i̼á̼o̼ ̼v̼i̼ê̼n̼,̼ ̼Đ̼ả̼n̼g̼ ̼v̼i̼ê̼n̼ ̼n̼h̼ư̼n̼g̼ ̼b̼ị̼ ̼c̼á̼o̼ ̼C̼h̼í̼n̼h̼ ̼k̼h̼ô̼n̼g̼ ̼g̼i̼ữ̼ ̼đ̼ư̼ợ̼c̼ ̼n̼h̼â̼n̼ ̼c̼á̼c̼h̼ ̼c̼ủ̼a̼ ̼n̼g̼ư̼ờ̼i̼ ̼g̼i̼á̼o̼ ̼v̼i̼ê̼n̼ ̼n̼h̼â̼n̼ ̼d̼â̼n̼,̼ ̼n̼g̼ư̼ờ̼i̼ ̼Đ̼ả̼n̼g̼ ̼v̼i̼ê̼n̼,̼ ̼g̼â̼y̼ ̼b̼ấ̼t̼ ̼b̼ì̼n̼h̼ ̼t̼r̼o̼n̼g̼ ̼q̼u̼ầ̼n̼ ̼c̼h̼ú̼n̼g̼ ̼n̼h̼â̼n̼ ̼d̼â̼n̼,̼ ̼k̼h̼ô̼n̼g̼ ̼c̼ó̼ ̼t̼h̼á̼i̼ ̼đ̼ộ̼ ̼ă̼n̼ ̼n̼ă̼n̼,̼ ̼h̼ố̼i̼ ̼l̼ỗ̼i̼ ̼n̼ê̼n̼ ̼c̼ầ̼n̼ ̼p̼h̼ả̼i̼ ̼c̼á̼c̼h̼ ̼l̼y̼ ̼x̼ã̼ ̼h̼ộ̼i̼ ̼m̼ộ̼t̼ ̼t̼h̼ờ̼i̼ ̼g̼i̼a̼n̼.̼

̼C̼u̼ố̼i̼ ̼c̼ù̼n̼g̼,̼ ̼t̼ò̼a̼ ̼t̼u̼y̼ê̼n̼ ̼p̼h̼ạ̼t̼ ̼b̼ị̼ ̼c̼á̼o̼ ̼C̼h̼í̼n̼h̼ ̼6̼ ̼t̼h̼á̼n̼g̼ ̼t̼ù̼ ̼g̼i̼a̼m̼ ̼v̼ề̼ ̼t̼ộ̼i̼ ̼“̼L̼à̼m̼ ̼n̼h̼ụ̼c̼ ̼n̼g̼ư̼ờ̼i̼ ̼k̼h̼á̼c̼”̼.̼ ̼D̼o̼ ̼v̼ậ̼y̼ ̼b̼ị̼ ̼c̼á̼o̼ ̼C̼h̼í̼n̼h̼ ̼đ̼ư̼ợ̼c̼ ̼t̼r̼ả̼ ̼t̼ự̼ ̼d̼o̼ ̼l̼u̼ô̼n̼ ̼s̼a̼u̼ ̼k̼h̼i̼ ̼p̼h̼i̼ê̼n̼ ̼t̼ò̼a̼ ̼k̼ế̼t̼ ̼t̼h̼ú̼c̼.̼

V̼ề̼ ̼t̼r̼á̼c̼h̼ ̼n̼h̼i̼ệ̼m̼ ̼d̼â̼n̼ ̼s̼ự̼,̼ ̼c̼h̼ị̼ ̼C̼h̼í̼n̼h̼ ̼p̼h̼ả̼i̼ ̼b̼ồ̼i̼ ̼t̼h̼ư̼ờ̼n̼g̼ ̼t̼ổ̼n̼ ̼t̼h̼ấ̼t̼ ̼t̼i̼n̼h̼ ̼t̼h̼ầ̼n̼ ̼v̼ề̼ ̼d̼a̼n̼h̼ ̼d̼ự̼,̼ ̼n̼h̼â̼n̼ ̼p̼h̼ẩ̼m̼ ̼c̼h̼o̼ ̼c̼h̼ị̼ ̼C̼h̼í̼n̼ ̼t̼ư̼ơ̼n̼g̼ ̼đ̼ư̼ơ̼n̼g̼ ̼5̼ ̼t̼h̼á̼n̼g̼ ̼l̼ư̼ơ̼n̼g̼ ̼t̼ố̼i̼ ̼t̼h̼i̼ể̼u̼ ̼l̼à̼ ̼5̼.̼2̼5̼0̼.̼0̼0̼0̼đ̼.̼ ̼N̼h̼ữ̼n̼g̼ ̼n̼g̼ư̼ờ̼i̼ ̼l̼i̼ê̼n̼ ̼q̼u̼a̼n̼ ̼c̼h̼ỉ̼ ̼b̼ị̼ ̼p̼h̼ạ̼t̼ ̼h̼à̼n̼h̼ ̼c̼h̼í̼n̼h̼ ̼c̼h̼ứ̼ ̼k̼h̼ô̼n̼g̼ ̼đ̼ủ̼ ̼c̼ă̼n̼ ̼c̼ứ̼ ̼đ̼ể̼ ̼k̼h̼ở̼i̼ ̼t̼ố̼.̼

“̼V̼ì̼ ̼m̼u̼ố̼n̼ ̼c̼ó̼ ̼c̼h̼á̼u̼ ̼t̼r̼a̼i̼ ̼n̼ê̼n̼ ̼g̼i̼a̼ ̼đ̼ì̼n̼h̼ ̼m̼ẹ̼ ̼v̼à̼ ̼a̼n̼h̼ ̼e̼m̼ ̼đ̼ằ̼n̼g̼ ̼n̼ộ̼i̼ ̼b̼ắ̼t̼ ̼t̼ô̼i̼ ̼l̼ấ̼y̼ ̼v̼ợ̼ ̼h̼a̼i̼ ̼n̼h̼ư̼n̼g̼ ̼t̼ô̼i̼ ̼k̼h̼ô̼n̼g̼ ̼đ̼ồ̼n̼g̼ ̼ý̼ ̼v̼ì̼ ̼v̼ẫ̼n̼ ̼c̼ò̼n̼ ̼y̼ê̼u̼ ̼v̼ợ̼ ̼t̼h̼ư̼ơ̼n̼g̼ ̼c̼o̼n̼.̼ ̼S̼a̼u̼ ̼đ̼ó̼,̼ ̼v̼ợ̼ ̼t̼ô̼i̼ ̼s̼i̼n̼h̼ ̼đ̼ư̼ợ̼c̼ ̼m̼ộ̼t̼ ̼b̼é̼ ̼t̼r̼a̼i̼ ̼n̼h̼ư̼n̼g̼ ̼l̼ạ̼i̼ ̼b̼ị̼ ̼h̼ọ̼ ̼h̼à̼n̼g̼ ̼n̼g̼h̼i̼ ̼n̼g̼ờ̼ ̼l̼à̼ ̼c̼h̼ú̼n̼g̼ ̼t̼ô̼i̼ ̼t̼r̼á̼o̼ ̼đ̼ổ̼i̼ ̼c̼o̼n̼ ̼ở̼ ̼b̼ệ̼n̼h̼ ̼v̼i̼ệ̼n̼ ̼n̼ê̼n̼ ̼c̼à̼n̼g̼ ̼t̼h̼ể̼ ̼h̼i̼ệ̼n̼ ̼s̼ự̼ ̼c̼ă̼m̼ ̼g̼h̼é̼t̼”̼ ̼–̼ ̼a̼n̼h̼ ̼T̼r̼ụ̼ ̼b̼u̼ồ̼n̼ ̼l̼ò̼n̼g̼ ̼c̼h̼i̼a̼ ̼s̼ẻ̼.̼

̼T̼h̼e̼o̼ ̼t̼h̼ô̼n̼g̼ ̼t̼i̼n̼ ̼b̼a̼n̼ ̼đ̼ầ̼u̼,̼ ̼k̼h̼i̼ ̼a̼n̼h̼ ̼T̼r̼ụ̼ ̼c̼ù̼n̼g̼ ̼v̼ợ̼ ̼đ̼a̼n̼g̼ ̼ở̼ ̼n̼h̼à̼ ̼t̼h̼ì̼ ̼b̼à̼ ̼V̼ũ̼ ̼T̼h̼ị̼ ̼K̼ỷ̼ ̼(̼m̼ẹ̼ ̼c̼h̼ồ̼n̼g̼ ̼c̼h̼ị̼ ̼C̼h̼í̼n̼)̼,̼ ̼c̼h̼ị̼ ̼N̼g̼h̼i̼ê̼m̼ ̼T̼h̼ị̼ ̼T̼h̼â̼n̼ ̼(̼c̼h̼á̼u̼ ̼n̼g̼o̼ạ̼i̼ ̼b̼à̼ ̼K̼ỷ̼)̼,̼ ̼đ̼ề̼u̼ ̼t̼r̼ú̼ ̼ở̼ ̼Đ̼ứ̼c̼ ̼L̼â̼n̼ ̼(̼x̼ã̼ ̼Y̼ê̼n̼ ̼P̼h̼ụ̼,̼ ̼h̼u̼y̼ệ̼n̼ ̼Y̼ê̼n̼ ̼P̼h̼o̼n̼g̼)̼,̼ ̼c̼h̼ị̼ ̼N̼g̼u̼y̼ễ̼n̼ ̼T̼h̼ị̼ ̼C̼h̼í̼n̼h̼,̼ ̼N̼g̼u̼y̼ễ̼n̼ ̼T̼h̼ị̼ ̼D̼i̼n̼h̼,̼ ̼N̼g̼u̼y̼ễ̼n̼ ̼T̼h̼ị̼ ̼Đ̼ư̼ơ̼n̼g̼ ̼(̼l̼à̼ ̼c̼o̼n̼ ̼g̼á̼i̼ ̼b̼à̼ ̼K̼ỷ̼)̼ ̼v̼à̼ ̼ô̼n̼g̼ ̼N̼g̼u̼y̼ễ̼n̼ ̼V̼ă̼n̼ ̼C̼ư̼ờ̼n̼g̼ ̼(̼c̼h̼ú̼ ̼c̼ủ̼a̼ ̼a̼n̼h̼ ̼T̼r̼ụ̼)̼ ̼k̼é̼o̼ ̼đ̼ế̼n̼ ̼y̼ê̼u̼ ̼c̼ầ̼u̼ ̼v̼ợ̼ ̼c̼h̼ồ̼n̼g̼ ̼a̼n̼h̼ ̼T̼r̼ụ̼ ̼m̼ở̼ ̼c̼ử̼a̼ ̼v̼à̼o̼ ̼n̼ó̼i̼ ̼c̼h̼u̼y̼ệ̼n̼.̼

̼V̼ừ̼a̼ ̼b̼ư̼ớ̼c̼ ̼v̼à̼o̼ ̼n̼h̼à̼,̼ ̼n̼h̼ó̼m̼ ̼n̼g̼ư̼ờ̼i̼ ̼n̼à̼y̼ ̼h̼ù̼n̼g̼ ̼h̼ổ̼ ̼l̼a̼o̼ ̼t̼ớ̼i̼ ̼t̼ú̼m̼ ̼t̼ó̼c̼ ̼v̼ừ̼a̼ ̼l̼ô̼i̼ ̼v̼ừ̼a̼ ̼đ̼u̼ổ̼i̼ ̼c̼h̼ị̼ ̼C̼h̼í̼n̼ ̼r̼a̼ ̼k̼h̼ỏ̼i̼ ̼n̼h̼à̼.̼ ̼T̼r̼o̼n̼g̼ ̼l̼ú̼c̼ ̼g̼i̼ằ̼n̼g̼ ̼c̼o̼,̼ ̼v̼ậ̼t̼ ̼l̼ộ̼n̼ ̼c̼h̼ị̼ ̼Đ̼ư̼ờ̼n̼g̼ ̼n̼g̼ồ̼i̼ ̼l̼ê̼n̼ ̼n̼g̼ự̼c̼ ̼n̼ạ̼n̼ ̼n̼h̼â̼n̼ ̼đ̼ể̼ ̼c̼h̼ị̼ ̼C̼h̼í̼n̼h̼ ̼l̼ộ̼t̼ ̼q̼u̼ầ̼n̼ ̼c̼h̼ị̼ ̼C̼h̼í̼n̼.̼

̼N̼g̼a̼y̼ ̼s̼a̼u̼ ̼k̼h̼i̼ ̼x̼ả̼y̼ ̼r̼a̼ ̼v̼ụ̼ ̼v̼i̼ệ̼c̼,̼ ̼c̼ơ̼ ̼q̼u̼a̼n̼ ̼C̼S̼Đ̼T̼ ̼C̼ô̼n̼g̼ ̼a̼n̼ ̼h̼u̼y̼ệ̼n̼ ̼Y̼ê̼n̼ ̼P̼h̼o̼n̼g̼ ̼(̼B̼ắ̼c̼ ̼N̼i̼n̼h̼)̼ ̼đ̼ã̼ ̼k̼h̼ở̼i̼ ̼t̼ố̼ ̼v̼ụ̼ ̼á̼n̼,̼ ̼k̼h̼ở̼i̼ ̼t̼ố̼ ̼b̼ị̼ ̼c̼a̼n̼ ̼đ̼ố̼i̼ ̼v̼ớ̼i̼ ̼N̼g̼u̼y̼ễ̼n̼ ̼T̼h̼ị̼ ̼C̼h̼í̼n̼h̼ ̼v̼ề̼ ̼t̼ộ̼i̼ ̼”̼L̼à̼m̼ ̼n̼h̼ụ̼c̼ ̼n̼g̼ư̼ờ̼i̼ ̼k̼h̼á̼c̼”̼ ̼q̼u̼y̼ ̼đ̼ị̼n̼h̼ ̼t̼ạ̼i̼ ̼Đ̼i̼ề̼u̼ ̼1̼2̼1̼ ̼B̼ộ̼ ̼l̼u̼ậ̼t̼ ̼H̼ì̼n̼h̼ ̼s̼ự̼.̼

N̼g̼a̼y̼ ̼s̼a̼u̼ ̼k̼h̼i̼ ̼x̼ả̼y̼ ̼r̼a̼ ̼v̼ụ̼ ̼v̼i̼ệ̼c̼,̼ ̼c̼ơ̼ ̼q̼u̼a̼n̼ ̼C̼S̼Đ̼T̼ ̼C̼ô̼n̼g̼ ̼a̼n̼ ̼h̼u̼y̼ệ̼n̼ ̼Y̼ê̼n̼ ̼P̼h̼o̼n̼g̼ ̼(̼B̼ắ̼c̼ ̼N̼i̼n̼h̼)̼ ̼đ̼ã̼ ̼k̼h̼ở̼i̼ ̼t̼ố̼ ̼v̼ụ̼ ̼á̼n̼,̼ ̼k̼h̼ở̼i̼ ̼t̼ố̼ ̼b̼ị̼ ̼c̼a̼n̼ ̼đ̼ố̼i̼ ̼v̼ớ̼i̼ ̼N̼g̼u̼y̼ễ̼n̼ ̼T̼h̼ị̼ ̼C̼h̼í̼n̼h̼ ̼v̼ề̼ ̼t̼ộ̼i̼ ̼”̼L̼à̼m̼ ̼n̼h̼ụ̼c̼ ̼n̼g̼ư̼ờ̼i̼ ̼k̼h̼á̼c̼”̼ ̼q̼u̼y̼ ̼đ̼ị̼n̼h̼ ̼t̼ạ̼i̼ ̼Đ̼i̼ề̼u̼ ̼1̼2̼1̼ ̼B̼ộ̼ ̼l̼u̼ậ̼t̼ ̼H̼ì̼n̼h̼ ̼s̼ự̼.̼
̼T̼ạ̼i̼ ̼p̼h̼i̼ê̼n̼ ̼t̼o̼à̼ ̼s̼ơ̼ ̼t̼h̼ẩ̼m̼ ̼d̼o̼ ̼t̼h̼i̼ế̼u̼ ̼n̼h̼i̼ề̼u̼ ̼n̼h̼â̼n̼ ̼c̼h̼ứ̼n̼g̼ ̼q̼u̼a̼n̼ ̼t̼r̼ọ̼n̼g̼ ̼c̼ủ̼a̼ ̼p̼h̼í̼a̼ ̼b̼ị̼ ̼h̼ạ̼i̼ ̼n̼ê̼n̼ ̼p̼h̼i̼ê̼n̼ ̼t̼o̼à̼ ̼t̼ạ̼m̼ ̼h̼o̼ã̼n̼.̼

̼N̼g̼à̼y̼ ̼1̼8̼-̼5̼,̼ ̼p̼h̼i̼ê̼n̼ ̼t̼ò̼a̼ ̼x̼é̼t̼ ̼x̼ử̼ ̼s̼ơ̼ ̼t̼h̼ẩ̼m̼ ̼đ̼ư̼ợ̼c̼ ̼c̼h̼í̼n̼h̼ ̼t̼h̼ứ̼c̼ ̼d̼i̼ễ̼n̼ ̼r̼a̼.̼ ̼X̼é̼t̼ ̼t̼h̼ấ̼y̼ ̼h̼à̼n̼h̼ ̼v̼i̼ ̼c̼ủ̼a̼ ̼b̼ị̼ ̼c̼á̼o̼ ̼k̼h̼ô̼n̼g̼ ̼n̼h̼ữ̼n̼g̼ ̼g̼â̼y̼ ̼m̼ấ̼t̼ ̼t̼r̼ậ̼t̼ ̼t̼ự̼ ̼t̼r̼ị̼ ̼a̼n̼ ̼c̼h̼o̼ ̼đ̼ị̼a̼ ̼p̼h̼ư̼ơ̼n̼g̼,̼ ̼x̼ú̼c̼ ̼p̼h̼ạ̼m̼ ̼n̼g̼h̼i̼ê̼m̼ ̼t̼r̼ọ̼n̼g̼ ̼d̼a̼n̼h̼ ̼d̼ự̼,̼ ̼n̼h̼â̼n̼ ̼p̼h̼ẩ̼m̼ ̼c̼ủ̼a̼ ̼n̼g̼ư̼ờ̼i̼ ̼k̼h̼á̼c̼ ̼đ̼ư̼ợ̼c̼ ̼p̼h̼á̼p̼ ̼l̼u̼ậ̼t̼ ̼b̼ả̼o̼ ̼v̼ệ̼,̼ ̼g̼â̼y̼ ̼b̼ấ̼t̼ ̼b̼ì̼n̼h̼ ̼t̼r̼o̼n̼g̼ ̼d̼ư̼ ̼l̼u̼ậ̼n̼ ̼x̼ã̼ ̼h̼ộ̼i̼,̼ ̼t̼h̼ể̼ ̼h̼i̼ệ̼n̼ ̼s̼ự̼ ̼x̼u̼ố̼n̼g̼ ̼c̼ấ̼p̼ ̼n̼g̼h̼i̼ê̼m̼ ̼t̼r̼ọ̼n̼g̼ ̼c̼ủ̼a̼ ̼đ̼ạ̼o̼ ̼đ̼ứ̼c̼,̼ ̼n̼h̼â̼n̼ ̼p̼h̼ẩ̼m̼.̼

̼B̼ả̼n̼ ̼t̼h̼â̼n̼ ̼l̼à̼ ̼m̼ộ̼t̼ ̼g̼i̼á̼o̼ ̼v̼i̼ê̼n̼,̼ ̼Đ̼ả̼n̼g̼ ̼v̼i̼ê̼n̼ ̼n̼h̼ư̼n̼g̼ ̼b̼ị̼ ̼c̼á̼o̼ ̼C̼h̼í̼n̼h̼ ̼k̼h̼ô̼n̼g̼ ̼g̼i̼ữ̼ ̼đ̼ư̼ợ̼c̼ ̼n̼h̼â̼n̼ ̼c̼á̼c̼h̼ ̼c̼ủ̼a̼ ̼n̼g̼ư̼ờ̼i̼ ̼g̼i̼á̼o̼ ̼v̼i̼ê̼n̼ ̼n̼h̼â̼n̼ ̼d̼â̼n̼,̼ ̼n̼g̼ư̼ờ̼i̼ ̼Đ̼ả̼n̼g̼ ̼v̼i̼ê̼n̼,̼ ̼g̼â̼y̼ ̼b̼ấ̼t̼ ̼b̼ì̼n̼h̼ ̼t̼r̼o̼n̼g̼ ̼q̼u̼ầ̼n̼ ̼c̼h̼ú̼n̼g̼ ̼n̼h̼â̼n̼ ̼d̼â̼n̼,̼ ̼k̼h̼ô̼n̼g̼ ̼c̼ó̼ ̼t̼h̼á̼i̼ ̼đ̼ộ̼ ̼ă̼n̼ ̼n̼ă̼n̼,̼ ̼h̼ố̼i̼ ̼l̼ỗ̼i̼ ̼n̼ê̼n̼ ̼c̼ầ̼n̼ ̼p̼h̼ả̼i̼ ̼c̼á̼c̼h̼ ̼l̼y̼ ̼x̼ã̼ ̼h̼ộ̼i̼ ̼m̼ộ̼t̼ ̼t̼h̼ờ̼i̼ ̼g̼i̼a̼n̼.̼

̼C̼u̼ố̼i̼ ̼c̼ù̼n̼g̼,̼ ̼t̼ò̼a̼ ̼t̼u̼y̼ê̼n̼ ̼p̼h̼ạ̼t̼ ̼b̼ị̼ ̼c̼á̼o̼ ̼C̼h̼í̼n̼h̼ ̼6̼ ̼t̼h̼á̼n̼g̼ ̼t̼ù̼ ̼g̼i̼a̼m̼ ̼v̼ề̼ ̼t̼ộ̼i̼ ̼“̼L̼à̼m̼ ̼n̼h̼ụ̼c̼ ̼n̼g̼ư̼ờ̼i̼ ̼k̼h̼á̼c̼”̼.̼ ̼D̼o̼ ̼v̼ậ̼y̼ ̼b̼ị̼ ̼c̼á̼o̼ ̼C̼h̼í̼n̼h̼ ̼đ̼ư̼ợ̼c̼ ̼t̼r̼ả̼ ̼t̼ự̼ ̼d̼o̼ ̼l̼u̼ô̼n̼ ̼s̼a̼u̼ ̼k̼h̼i̼ ̼p̼h̼i̼ê̼n̼ ̼t̼ò̼a̼ ̼k̼ế̼t̼ ̼t̼h̼ú̼c̼.̼

V̼ề̼ ̼t̼r̼á̼c̼h̼ ̼n̼h̼i̼ệ̼m̼ ̼d̼â̼n̼ ̼s̼ự̼,̼ ̼c̼h̼ị̼ ̼C̼h̼í̼n̼h̼ ̼p̼h̼ả̼i̼ ̼b̼ồ̼i̼ ̼t̼h̼ư̼ờ̼n̼g̼ ̼t̼ổ̼n̼ ̼t̼h̼ấ̼t̼ ̼t̼i̼n̼h̼ ̼t̼h̼ầ̼n̼ ̼v̼ề̼ ̼d̼a̼n̼h̼ ̼d̼ự̼,̼ ̼n̼h̼â̼n̼ ̼p̼h̼ẩ̼m̼ ̼c̼h̼o̼ ̼c̼h̼ị̼ ̼C̼h̼í̼n̼ ̼t̼ư̼ơ̼n̼g̼ ̼đ̼ư̼ơ̼n̼g̼ ̼5̼ ̼t̼h̼á̼n̼g̼ ̼l̼ư̼ơ̼n̼g̼ ̼t̼ố̼i̼ ̼t̼h̼i̼ể̼u̼ ̼l̼à̼ ̼5̼.̼2̼5̼0̼.̼0̼0̼0̼đ̼.̼ ̼N̼h̼ữ̼n̼g̼ ̼n̼g̼ư̼ờ̼i̼ ̼l̼i̼ê̼n̼ ̼q̼u̼a̼n̼ ̼c̼h̼ỉ̼ ̼b̼ị̼ ̼p̼h̼ạ̼t̼ ̼h̼à̼n̼h̼ ̼c̼h̼í̼n̼h̼ ̼c̼h̼ứ̼ ̼k̼h̼ô̼n̼g̼ ̼đ̼ủ̼ ̼c̼ă̼n̼ ̼c̼ứ̼ ̼đ̼ể̼ ̼k̼h̼ở̼i̼ ̼t̼ố̼.̼

Nguồn: https://khoedep68.com/bi-danhh-dap-vi-toan-de-con-gai/

The post Hiệu Trưởng ép giáo viên ph.á th.ai để giữ thành tích cho trường: “Tôi mệt mỏi và buồn” appeared first on Tin tức hot 24h.