Hà Nội nếu phải tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố là “trả giá quá lớn”

GS Nguyễn Anh Trí – nguyên viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu trung ương – cho biết nếu Hà Nội phải tiếp tục giãn cách xã hội toàn TP sau 6-9 thì cái giá phải trả quá lớn, cần phải có những giải pháp phù hợp hơn với thực tế

Ngày 1-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Khổng Minh Tuấn – phó giám đốc CDC Hà Nội – cho biết trước tình hình dịch thực tế, có thể Hà Nội sẽ phải giãn cách toàn xã hội thêm ít nhất 7 ngày.

Tuyến phố cổ Hà Nội sầm uất nay im lìm vì giãn cách xã hội – Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 2-9, Tuổi Trẻ Online đã có cuộc trao đổi với GS Nguyễn Anh Trí, nguyên viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu trung ương – về vấn đề trên.

Theo ông Trí, nếu Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội toàn TP sau 6-9 thì cái giá phải trả quá lớn, cần phải có những giải pháp phù hợp hơn với thực tế.

Phải ưu tiên vắc xin cho Hà Nội

Nhìn lại quá trình gần 45 ngày giãn cách xã hội, ông Nguyễn Anh Trí đánh giá cao sự vào cuộc ǫᴜʏếᴛ ʟɪệᴛ và kịp thời, chủ động của Hà Nội trong việc áp dụng chỉ thị 16. Kết quả của sự chủ động đó là đến nay Hà Nội đã cơ bản không để dịch bùng phát diện rộng trong cộng đồng.

Ông cho biết, dù đã có kết quả bước đầu, tuy nhiên thực tế hiện tại cứ cách khoảng một thời gian ngắn, thủ đô lại bùng lên một ổ dịch mới, điều này chứng tỏ việc giãn cách xã hội ở Hà Nội có kết quả nhưng chưa bền vững, chưa đáp ứng được đòi hỏi phải chống dịch tốt hơn nữa.

“Việc người dân ra đường rất đông, nhiều người dân chưa thực hiện tốt các nguyên tắc phòng chống dịch cũng là nguyên nhân dẫn đến việc dịch Hà Nội vẫn có ca mới, len lỏi”, ông Trí nói.

GS Nguyễn Anh Trí (đứng) cho rằng nếu Hà Nội phải tiếp tục giãn cách diện rộng thì sẽ là thử thách lớn đối với người dân – Ảnh: Lê Kiên

Tuy nhiên, theo ông Trí ý thức người dân chỉ là môt nguyên nhân nhỏ. Điều quan trọng ngay lúc này là TP phải kịp thời phủ vắc xin ngừa ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 cho người dân, thì hiệu quả chống dịch mới bền vững và lâu dài.

“Việc TP Hà Nội đang kêu gọi người dân thực hiện 5K và áp dụng theo chỉ thị 16 là chưa đủ mạnh để đẩy lùi hoàn toàn dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, trái lại nguy cơ dịch bùng phát diện rộng là rất rõ. Phải có thêm một giải pháp quan trọng nữa là phải có vắc xin càng sớm càng tốt.”, GS Nguyễn Anh Trí nhận định.

Ông Trí nói: “Hiện nay các trường hợp người dân ở trong khu đông đúc, những người thường xuyên phải giao dịch nhiều như người bán hàng, shipper, lái xe, những lao động nghèo, công nhân… chưa được tiêm vắc xin.

Chính những trường hợp này lại có nguy cơ lây nhiễm ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 rất lớn. Nếu Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách thì nguy cơ bùng phát dịch vẫn sẽ xảy ra. Vì vậy tôi tha thiết mong muốn Chính phủ ưu tiêm vắc xin cho Hà Nội”.

GS Nguyễn Anh Trí cho biết, việc giữ được Hà Nội không bùng phát dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 là vô cùng quan trọng.

“Giả sử dịch bùng phát ở Hà Nội thì ai chi viện được cho thủ đô khi TP.HCM cũng đang phải gồng mình để chống dịch. Vì vậy, Hà Nội phải an toàn thì mới chi viện được cho các tỉnh ở miền Nam”, ông Trí cho hay.

“Giãn cách đã dài ngày, người dân đã ᴍệᴛ ᴍỏɪ”

Trước câu hỏi sau gần 45 ngày giãn cách xã hội toàn TP Hà Nội, số ca ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 trong cộng đồng cao, liệu việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TP có phải là việc làm tối ưu?

GS Nguyễn Anh Trí cho biết, nếu Hà Nội tiếp tục tăng thêm thời gian giãn cách xã hội thì TP phải trả giá quá lớn, ảnh hưởng đến tất cả mọi mặt của đời sống xã hội.

Ông chia sẻ, thời gian giãn cách 45 ngày người dân cũng đã rất ᴍệᴛ ᴍỏɪ, nhiều gia đình nguồn lực đã ᴄạɴ ᴋɪệᴛ, nhất là những người lao động, thì việc tiếp tục giãn cách là thử thách lớn với người dân.

“Những gia đình không có tiền tích lũy thì 45 ngày qua tôi cam đoan là thử thách quá lớn đối với họ. Vì vậy lúc này cần tổ chức lại xã hội, trách nhiệm của TP hiện nay không chỉ là chống dịch mà còn phải lo cho người dân việc an sinh xã hội.

Nếu giãn cách xã hội quá lâu mà dịch cứ bùng phát thì tới một ngày nào đó người dân không chịu nổi thì họ cũng sẽ bung ra thôi.”, GS Nguyễn Anh Trí nói.

Theo ông Trí, để bảo vệ được Hà Nội, thì sau 6-9, TP có thể vẫn nên thực hiện giãn cách, nhưng giãn cách khu trú, chỗ nào có F0 thì phải giãn cách, thậm chí là phong tỏa, nhưng phải phong tỏa rất gọn, đúng chỗ có dịch và phải tuyệt đối nghiêm túc, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Chứ không nên tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TP như đang áp dụng.

“Đó là giải pháp lâu dài, ví dụ bây giờ không phải khu Trúc Bạch có ca nhiễm mà phong tỏa toàn bộ cả quận Tây Hồ là không nên. Cũng giống như việc một số khu vực bị mà phong tỏa toàn TP cũng không phải là giải pháp hữu hiệu”, GS Trí nói.

GS Nguyễn Anh Trí cho biết, để làm được việc này, nhân dân phải đồng lòng với chính quyền, chung sức cùng chính quyền vượt qua đại dịch.

“Ví dụ phong tỏa trúng nhà mình, thì mình phải chấp nhận và chấp hành nghiêm túc. Đồng lòng của người dân cũng là một loại vắc xin, một cứu cánh quan trọng vì có hàng trăm ngàn lý do để chúng ta thoát ra khỏi vùng phong tỏa”, ông Trí nói thêm.

Nguồn: TTO