Hà Nội đề nghị hướng dẫn ‘người tiêm đủ 2 ᴍũɪ ᴠắᴄ xɪɴ được làm gì’

Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế phân bổ thêm ᴠắᴄ xɪɴ để đến 15.9 đạt tỷ lệ cao trong ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ, đặc biệt có hướng dẫn cụ thể việc đi lại, hoạt động với người được ᴛɪêᴍ đủ 2 ᴍũɪ ᴠắᴄ xɪɴ.

Trao đổi với báo chí ngày 5.9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, đã kiến nghị Bộ Y tế phân bổ thêm ᴠắᴄ xɪɴ để đến ngày 15.9 đạt tỷ lệ cao với nhóm trong độ tuổi được ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ; thường xuyên bổ sung cơ số thuốc, phác đồ điều trị, nhất là các thuốc mới, đặc hiệu.

Hà Nội đề xuất sớm có hướng dẫn với người đã tiêm đủ 2 ᴍũɪ ᴠắᴄ xɪɴ

Đặc biệt, thành phố mong muốn sớm có hướng dẫn cụ thể đối với những người đã ᴛɪêᴍ đủ 2 ᴍũɪ ᴠắᴄ xɪɴ thì “được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng, chống dịch như thế nào”, do đây là vấn đề được người dân quan tâm.

Trước đó, Hà Nội đã kiến nghị Chính phủ xem xét giao quyền chủ động cho các địa phương quyết định thời gian cách ly đối với F1 để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Tính đến 18 giờ ngày 4.9, tổng số ᴠắᴄ xɪɴ Hà Nội được phân bổ theo quyết định của Bộ Y tế là hơn 2,9 triệu ʟɪềᴜ. Tuy nhiên, Sở Y tế Hà Nội cho biết mới tiếp nhận trên 2,4 triệu ʟɪềᴜ ᴠắᴄ xɪɴ. Thành phố đã chủ động chuẩn bị phương án, kịch bản, bảo đảm các dây chuyền ᴛɪêᴍ với công suất lên tới 200.000 ᴍũɪ ᴛɪêᴍ mỗi ngày, tiếp nhận ᴠắᴄ xɪɴ đến đâu, tổ chức ᴛɪêᴍ hết ngay đến đó.

Đến nay, toàn thành phố đã ᴛɪêᴍ được hơn 2,2 triệu ʟɪềᴜ, đạt 26,65% dân số; công suất ᴛɪêᴍ khoảng 150.000 ᴍũɪ/ngày.

Tỷ lệ ᴛɪêᴍ còn thấp nên phải giãn cách

Theo người đứng đầu Hà Nội, tỷ lệ ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ xɪɴ ở thủ đô còn thấp nên buộc phải thực hiện chặt chẽ các biện pháp khoanh vùng, cách ly, bảo đảm thực hiện giãn cách xã hội ở nơi có nguy cơ cao để bảo vệ an toàn ᴛíɴʜ ᴍạɴɢ của người dân, không để dịch bùng phát mạnh dẫn tới mất kiểm soát.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng chỉ đạo ngành y tế tăng cường xét nghiệm, tận dụng tối đa thời gian từ ngày 6 – 21.9 để bóc tách triệt để các ca F0 ra khỏi cộng đồng.

Trọng tâm ưu tiên là xét nghiệm cho các khu vực phong tỏa hoặc khu cách ly – “vùng đỏ” với tần suất 2 – 3 ngày/lần. Tại các khu vực có nguy cơ cao – “vùng cam” với tần suất 5 – 7 ngày/lần; xét nghiệm sàng lọc những trường hợp ʜᴏ, sốᴛ trong cộng đồng; tiếp tục ưu tiên xét nghiệm theo hộ gia đình tại các “vùng xanh” để giữ chắc và không ngừng mở rộng.

Ông Dũng cũng nhấn mạnh, trong khi tỷ lệ ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ xɪɴ ở thủ đô còn thấp, thì buộc phải thực hiện chặt chẽ các biện pháp khoanh vùng, cách ly, bảo đảm thực hiện giãn cách xã hội ở nơi có nguy cơ cao để bảo vệ an toàn ᴛíɴʜ ᴍạɴɢ của người dân, không để dịch bùng phát mạnh dẫn tới mất kiểm soát.

Nguồn: TN