Hà Nội có thêm 2 F0, lo trả giá đắt vì ‘biển người’ đêm Trung thu


Sáng 22.9, lãnh đạo P.Kiến Hưng (Q.Hà Đông, Hà Nội) cho biết, trên địa bàn phường ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Có thể là hình ảnh về văn bảnCó thể là hình ảnh về văn bảnCụ thể, 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 ở số nhà 194, tổ dân phố 8, P.Kiến Hưng. Đáng chú ý, 2 người này làm việc tại nơi khác trên địa bàn. Một người làm nghề cắt tóc ở Q.Cầu Giấy, một người làm ở phòng khám Medlatec ở khu chung cư HH H.Thanh Oai. Lực lượng chức năng đang tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp liên quan.

Nhiều gia đình Hà Nội và cả trẻ em đã đổ ra đường chơi Trung thu đêm quaNhiều gia đình Hà Nội và cả trẻ em đã đổ ra đường chơi Trung thu đêm qua
Nhiều gia đình Hà Nội và cả trẻ em đã đổ ra đường chơi Trung thu đêm qua

Trước đó, tình trạng “biển người” Hà Nội đổ ra đường đón Trung thu tối qua, 21.9, khiến dư luận cũng như các chuyên gia đặc biệt lo ngại.

Nhìn nhận về tình trạng này, PGS – TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), lo ngại về ý thức chủ quan của cộng đồng. Dù nhiều người đã tiêm vắc xin, song trẻ em chưa được tiêm vắc xin vẫn được cho ra đường chơi là rất nguy hiểm, dễ lây nhiễm.

Cũng theo ông Nga, việc đi lại trên đường nếu đeo khẩu trang, giữ khoảng cách sẽ không có nguy cơ lớn. Song các đám đông tụ tập, đông đúc trên đường như trong đêm Trung thu, không đúng khuyến cáo về giữ khoảng cách, không thực hiện 5K, có nguy cơ lây lan dịch cao.

Không có mô tả ảnh.Không có mô tả ảnh.PGS – TS Nguyễn Huy Nga cũng khuyến cáo, ngành y tế Hà Nội cần giám sát chặt chẽ với các ca cộng đồng, tránh để lây lan thành chùm ca bệnh, nếu dịch bùng lên thì sẽ phải trả giá đắt. Đặc biệt, người dân phải thực hiện đúng 5K, ai có triệu chứng ho, sốt phải đi xét nghiệm ngay hoặc có thể tự mua test xét nghiệm.

Trước đó, đêm 21.9, sau khi TP.Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng dịch, bỏ giấy đi đường và cho mở nhiều dịch vụ, hàng nghìn người dân thành phố, có cả trẻ em đã đổ ra đường, về các tuyến phố trung tâm để chơi tết Trung thu, khiến nhiều đoạn đường ùn tắc, là nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Nguồn: Thanh Niên

https://thanhnien.vn/thoi-su/ha-noi-them-2-ca-cong-dong-lo-tra-gia-dat-vi-bien-nguoi-dem-trung-thu-1453223.html