Đại sứ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ bị ‘ᴄấᴍ cửa’ tới Quốc hội ᴀɴʜ


Chủ tịch Hạ viện ᴀɴʜ ᴄấᴍ Đại sứ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ tới dự cuộc họp tại quốc hội nước này, đáp trả việc Bắc Kinh áp lệnh ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ đối với các nghị sĩ ᴀɴʜ.

Theo dự kiến, Đại sứ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ tại Vương quốc ᴀɴʜ, Zheng Zeguang sẽ ​​tham dự cuộc họp của nhóm nghị viện toàn đảng về vấn đề ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ. Tuy nhiên, hôm 14/9, Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle hủy bỏ lời mời này.

“Tôi thường xuyên tổ chức các cuộc gặp với các đại sứ từ khắp nơi trên thế giới để thiết lập mối quan hệ lâu dài giữa các quốc gia và các nghị sĩ. Nhưng tôi không cảm thấy thích hợp để đại sứ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ có mặt tại nơi làm việc của chúng tôi khi mà Bắc Kinh áp đặt các biện pháp ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ đối với một số thành viên nghị viện ᴀɴʜ”, ông Lindsay Hoyle cho hay.

Quyết định được đưa ra sau khi ông Lindsay Hoyle gặp nhóm các nghị sĩ ᴀɴʜ bị phía ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ vào tuần trước. Các nghị sĩ này kêu gọi Chủ tịch Hạ viện ᴄấᴍ Đại sứ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ tới gần khu đất Nghị viện ᴀɴʜ cho đến khi các lệnh ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ được dỡ bỏ.

Phản ứng trước động thái này, người phát ngôn đại sứ quán ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đã lên tiếng ᴄʜỉ ᴛʀíᴄʜ, cho rằng đây là hành động “đáng ᴋʜɪɴʜ ʙỉ và ʜèɴ ɴʜáᴛ”.

“Hành động đáng ᴋʜɪɴʜ ʙỉ và ʜèɴ ɴʜáᴛ của một số cá nhân trong Nghị viện ᴀɴʜ nhằm ᴄảɴ ᴛʀở trao đổi và hợp tác bình thường giữa ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ và ᴀɴʜ vì lợi ích chính trị cá nhân là đi ngược lại mong muốn và có hại cho lợi ích của nhân dân cả hai nước”, tuyên bố của Đại sứ quán ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ cho hay.

Hồi tháng 3, Bắc Kinh đã ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ đối với 10 tổ chức và cá nhân của Vương quốc ᴀɴʜ để đáp trả các lệnh ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ của ᴀɴʜ đối với các quan chức ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ liên quan đến vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Chính phủ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ cho biết các quan chức ᴀɴʜ đã bị ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ vì ᴘʜáᴛ ᴛáɴ “những lời nói dối và thông tin sᴀɪ ʟệᴄʜ” về tình hình ở Tân Cương.

Mối quan hệ giữa ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ và ᴀɴʜ đã trở nên tồi tệ trong những năm gần đây liên quan đến vấn đề Hong Kong, gã khổng lồ công nghệ Huawei và vấn đề nhân quyền đối đối với người dân tộc Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Nguồn: Politico