Đặc nhiệm Mỹ diễn tập đột kích căn cứ Triều Tiên

Mỹ công bố hình ảnh cuộc diễn tập Teak Knife, mô phỏng tập kích cơ sở hạ tầng của Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

Cuộc diễn tập Teak Knife diễn ra tại căn cứ Humphreys, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 70 km, đêm 13/9, nhưng hình ảnh về hoạt động này chỉ được Bộ chỉ huy đặc nhiệm Mỹ tại Hàn Quốc (SOCKOR) công bố hôm qua.

“Sự kiện mang đến cơ hội để đặc nhiệm không quân thực hành những kỹ năng cho các chiến dịch đặc biệt trên khắp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Cuộc diễn tập gồm nội dung nhảy dù đổ bộ, vận tải cơ C-130J hạ cánh chiến thuật và đu dây đổ bộ từ trực thăng MH-60”, thông cáo của SOCKOR có đoạn viết.

Đặc nhiệm Mỹ tham gia diễn tập Teak Knife hôm 13/9. Ảnh: SOCKOR.Đặc nhiệm Mỹ tham gia diễn tập Teak Knife hôm 13/9. Ảnh: SOCKOR.
Đặc nhiệm Mỹ tham gia diễn tập Teak Knife hôm 13/9. Ảnh: SOCKOR.

Nhiều đơn vị Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc và lực lượng của hải quân Mỹ cũng tham gia diễn tập nhằm “tăng tối đa khả năng sẵn sàng chiến đấu của các cá nhân và đơn vị”.

Mỹ tổ chức diễn tập Teak Knife thường xuyên từ thập niên 1990, nhưng hiếm khi công khai thông tin. Nội dung diễn tập xoay quanh đòn tập kích vào các cơ sở hạ tầng chủ chốt của Triều Tiên như căn cứ tên lửa đạn đạo và nhà máy hạt nhân.

Lính đặc nhiệm Mỹ và Hàn Quốc tiến hành diễn tập đột kích căn cứ của kẻ thùLính đặc nhiệm Mỹ và Hàn Quốc tiến hành diễn tập đột kích căn cứ của kẻ thùLần gần đây nhất Washington thông báo về cuộc diễn tập là vào năm 2017, thời điểm căng thẳng leo thang vì các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Bình Nhưỡng. Cuộc diễn tập năm nay diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên thử tên lửa hành trình tầm xa.

Triều Tiên đang chịu hàng loạt lệnh trừng phạt quốc tế vì chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, trong khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington đang bế tắc.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần hai hồi tháng 2/2019 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận như kỳ vọng, vì hai bên không đạt được tiếng nói chung về điều kiện phi hạt nhân hóa và dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

File:Sung Y. Kim official state Department photo.jpg - Wikimedia CommonsFile:Sung Y. Kim official state Department photo.jpg - Wikimedia CommonsSung Kim, đặc phái viên về Triều Tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhiều lần bày tỏ sẵn sàng gặp các đối tác Triều Tiên “ở bất cứ đâu, vào bất cứ lúc nào” nhưng Bình Nhưỡng chưa đáp lại đề xuất này.

Nguồn: vnexpress

https://vnexpress.net/dac-nhiem-my-dien-tap-dot-kich-can-cu-trieu-tien-4361491.html