Công trình đồ sộ xây trái phép hơn 2 năm trên đất trang trại, địa phương bất lực?


Một công trình được gọi là trang trại xây trái phép trên 2ha đất nông nghiệp suốt hơn 2 năm nhưng ngoài phạt và nhắc nhở, địa phương lại gần như bất lực.

Gần đây, người dân thôn Cẩm Vân, xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa) bức xúc phản ánh tới báo Dân Việt về một công trình xây dựng rất quy mô đã gần hoàn thiện trên đất nông nghiệp tại khu vực Đồng Nẩn thuộc thôn Cẩm Vân (xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Vào cuộc tìm hiểu, phóng viên Dân Việt được biết, nguồn gốc đất này hoàn toàn là đất nông nghiệp, anh em gia đình ông Trịnh Đức Hường mua gom lại đất nông nghiệp được giao của người dân, quây rào lại và bắt đầu xây dựng từ năm 2019 tới giờ.

Bằng mắt thường có thể thấy, khu trang trại hiện lên quy mô, nổi rõ giữa trung tâm ruộng lúa. Vị trí trang trại trái phép này chỉ cách đường huyện tầm 200m. Toàn bộ công trình này được quây kín bằng bê tông, tường cao và lưới B40.

Bên trong khu trang trại này là đường đổ nhựa xong, ao lớn, cầu đi bộ và nhà ở, kè xây quanh cùng rất nhiều loại cây cảnh có giá trị.

Làm việc với phóng viên Báo Dân Việt, ông Lê Tiến Bình – Chủ tịch UBND xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hoá  Thanh Hoá), xác nhận “trang trại” của hộ gia đình ông Trịnh Đức Hường ở khu vực Đồng Nẩn, thôn Cẩm Vân xây dựng từ năm 2019, rộng 2ha và gia đình ông Hường đã tự ý hoàn thiện các công trình trên đất nông nghiệp, đây là hành vi cấm theo Luật Đất Đai 2013.

Ông Lê Tiến Bình – Chủ tịch UBND xã Thiệu Vũ phân trần, xã đã nhiều lần ra thông báo, lập biên bản, ra quyết định xử phạt đối với hộ ông Trịnh Đức Hường.

“Trong trách nhiệm của mình, UBND xã Thiệu Vũ chỉ có thẩm quyền ra quyết định xử phạt hành chính mức 5 triệu đồng và nêu yêu cầu tháo dỡ công trình”.

Được biết, ngày 31/1/2020, Chủ tịch UBND xã Thiệu Vũ phát thông báo lần 1 yêu cầu gia đình ông Trịnh Đức Hường dừng thi công các hạng mục của công trình. Ngày 17/2/2020, UBND xã này tiếp tục ra thông báo lần 2 và nhấn mạnh đây là hành vi vi phạm Luật Đất đai 2013. Tới ngày 12/3/2020, xã lại phát đi thông báo lần 3 thì hộ gia đình ông Trịnh Đức Hường có cam kết “thực hiện đúng như chỉ đạo của xã”.

Thế nhưng, thực tế kể từ khi UBND xã Thiệu Vũ ra quyết định xử phạt 5 triệu đồng vào ngày 15/3/2020 vì hành vi tự ý chuyển đổi sử dụng đất nông nghiệp khi chưa được các cơ quan thẩm quyền nào cho phép, vi phạm điều 57 của Luật Đất đai 2013 tới nay đã hơn 1 năm, gia đình ông Trịnh Đức Hường thậm chí còn ngang nhiên xây dựng quy mô hơn, gần như hoàn thiện toàn bộ các hạng mục trái phép từ nhà, đường, cầu, kè, ao…

Phóng viên Dân Việt đã cố gắng liên hệ làm việc với hộ ông Trịnh Đức Hường nhưng không được. Một số người dân tại đây cho biết, ông Trịnh Đức Hường không phải là chủ nhân thực sự của công trình quy mô này?