Có 1 nơi hàng trăm người băng rừng, lội suối để bắt châu chấu đêm

Cứ tầm chiều tối, hàng trăm người dân chia thành nhiều tốp đi vào rừng luồng, nứa, vầu, vạch bụi cây bắt châu chấu, đến khoảng 22h thì trở ra, mỗi người bắt được 7-8kg, nếu đem bán sẽ thu được khoảng 200-300 nghìn đồng.

Theo ghi nhận của PV Infonet, những ngày gần đây, hàng trăm người dân ở các bản của xã Hiền Chung, Phú Xuân, Nam Xuân, Nam Tiến, Nam Động… cùng kéo nhau vào khu vực núi cao ở bản Lở, xã Nam Động, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) để bắt châu chấu.

Tranh thủ buổi tối vào rừng săn châu chấu, bỏ túi 200-300 nghìn đồng mỗi chuyếnTranh thủ buổi tối vào rừng săn châu chấu, bỏ túi 200-300 nghìn đồng mỗi chuyếnKhoảng 17h hàng ngày, người dân ở nhiều nơi đổ về bản Lở gửi xe máy rồi kéo nhau vào rừng bắt châu chấu trong bóng đêm.

Bắt đầu từ khoảng 17h hàng ngày, người dân ở các nơi đi xe máy về bản Lở gửi xe ở nhà dân rồi đi bộ khoảng 1h đồng hồ băng rừng, vượt suối đến khu vực núi cao để bắt châu chấu. Tại đây mỗi nhóm khoảng 15 người lại chia nhau đi các ngã (hướng) trong rừng để bắt châu chấu.

Để bắt châu chấu người dân đi tất chân tránh côn trùng, mang theo bao bì, đèn pin, găng tay cùng các loại bánh, sữa… để ăn tối. Các ống nứa lớn, các chai nhựa buộc cố định ở miệng bao bì để bỏ châu chấu vào bên trong.

Các chai nhựa được cắt buộc cố định vào bao bì để bỏ châu chấu vào trong bì.

Khoảng hơn 18h, khi trời bắt đầu tối là lúc châu chấu đậu ở các cành cây cũng là lúc người dân đội đèn pin chia nhau len lỏi trong các cánh rừng để soi bắt. Đến khoảng 21-22h thì người dân bắt đầu xuống núi ra về.

Châu chấu vào mùa, dân đổ xô băng rừng, vượt suối đi săn đêm

Theo người dân địa phương thì châu chấu này thuộc loại châu chấu tre lưng vàng có thân màu vàng xanh, cánh màu xanh đen chưa từng xuất hiện tại địa phương và mới xuất hiện khoảng 10 ngày trở lại đây.

Hàng trăm người kéo nhau băng rừng, vượt suối, lần mò bắt châu chấu đêmHàng trăm người kéo nhau băng rừng, vượt suối, lần mò bắt châu chấu đêmChâu chấu tre lưng vàng chủ yếu ăn lá nứa, tre, luồng, vầu

Bà Hà Thị Kham đi hàng chục cây số từ xã Phú Xuân, huyện Quan Hóa sang khu vực núi Lở để cùng người dân đi bắt châu chấu cho biết: “Khi làm hết việc nhà thì buổi tối chúng tôi tranh thủ đi bắt châu chấu về để ăn và bán nếu ai có nhu cầu. Có hôm nhiều được cả yến (10kg) còn bình thường mỗi tối bắt được 7-8kg”.

Hàng trăm người kéo nhau băng rừng, vượt suối, lần mò bắt châu chấu đêmHàng trăm người kéo nhau băng rừng, vượt suối, lần mò bắt châu chấu đêmMỗi tối người dân có thể bắt được 7-8 kg, thậm chí là cả yến (10kg) châu chấu.

Theo tìm hiểu của PV, trước đây mỗi 1kg châu chấu bán được 50.000 đồng, nhưng dần về sau lượng châu chấu bắt được rất nhiều nên giá hạ xuống còn khoảng 30.000 – 40.000 đồng/kg.

Bà Hà Thị Yến (53 tuổi, trú Chiềng, xã Nam Xuân) cho hay: “Tôi chưa từng thấy châu chấu xuất hiện nhiều như vậy bao giờ, có hôm cả đoàn 300-400 người đi bắt. Trước đây tôi chỉ nghe ở Quan Sơn, Mường Lát có nhiều châu chấu, chắc chúng mới di chuyển xuống khu vực này”.

Hàng trăm người kéo nhau băng rừng, vượt suối, lần mò bắt châu chấu đêmHàng trăm người kéo nhau băng rừng, vượt suối, lần mò bắt châu chấu đêmDo bắt được nhiều châu chấu, có những gia đình phơi khô để ăn dần hoặc đem bán.

Nguồn: Vietnamnet

https://infonet.vietnamnet.vn/doi-song/nhip-song/tranh-thu-buoi-toi-vao-rung-san-chau-chau-bo-tui-200-300-nghin-dong-moi-chuyen-393274.html