Báo Nga cho hay quyết định của Úc có thể khiến Trung Quốc “quỳ gối” nhưng với 1 điều kiện

Trước đó, khi Canberra đưa ra quyết định bất ngờ này, truyền thông Trung Quốc đã nhanh chóng cảnh báo rằng động thái ấy có thể dẫn đến 1 cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Australia.

Australia đã có một quyết định “để đời” khi hủy bỏ hợp đồng mua 12 tàu ngầm diesel-điện do Pháp sản xuất trị giá hàng chục tỷ USD. Điều này khiến Canberra vấp phải chỉ trích nặng nề từ Paris.

Chính quyền Thủ tướng Morrison đã quyết định sẽ đưa vào các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với sự hỗ trợ từ Mỹ và Anh trong khuôn khổ một thỏa thuận đối tác an ninh ba bên Australia – Anh – Mỹ, gọi là AUKUS.

Mỹ-Anh chia sẻ "công nghệ nhạy cảm", Australia sẽ có loại tàu ngầm hạt nhân nào? | VOV.VNMỹ-Anh chia sẻ "công nghệ nhạy cảm", Australia sẽ có loại tàu ngầm hạt nhân nào? | VOV.VNTheo thỏa thuận, Mỹ và Anh sẽ cung cấp công nghệ và huấn luyện kỹ thuật để Australia chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Australia hiện đang đăng ký lựa chọn tàu ngầm hạt nhân tấn công để đối phó với những mối đe dọa tương lai.

Trước Australia, Anh là quốc gia duy nhất được Mỹ chia sẻ công nghệ chế tạo tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân theo một thỏa thuận có từ năm 1958.

Đề cập tới sự kiện này, trang tin fbm.ru của Nga nhận định, chỉ trong một vài năm tới, Australia sẽ gia nhập vào hàng ngũ các quốc gia sở hữu hạm đội tàu ngầm hạt nhân mạnh mẽ. 8 tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm mà Canberra lựa chọn sẽ được sử dụng để kiềm chế sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ. Ảnh: Defence ConnectTàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ. Ảnh: Defence Connect
Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ. Ảnh: Defence Connect

Trang tin Nga cho hay, Trung Quốc hiện trang bị 9 tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm nhưng trong số này, chỉ có 6 chiếc có giá trị chiến đấu. Bên cạnh đó, Bắc Kinh vẫn chưa đạt được những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực tàu ngầm hạt nhân. Những con tàu này được vũ trang ngư lôi, nhưng chúng không thể sánh ngang với các tàu ngầm lớp Virginia (Mỹ) hay Astute (Anh).

Về lý thuyết, phiên bản mới nhất của tàu ngầm Virginia có thể được sử dụng để phát động một cuộc tấn công phi hạt nhân quy mô lớn, có độ chính xác cao nhằm vào Trung Quốc. Nói cách khác, Australia có khả năng làm gia tăng sức mạnh tấn công của Mỹ.

Các chuyên gia nhận định rằng, nếu trong tương lai, Mỹ cung cấp cho các tàu ngầm Australia vũ khí hạt nhân thì các tên lửa hành trình và tên lửa siêu vượt âm mang đầu đạn hạt nhân sẽ có khả năng tung đòn giáng nặng nề vào Trung Quốc, buộc Bắc Kinh phải “quỳ gối”.

Sức mạnh tàu ngầm hạt nhân Astute trị giá hơn 2 tỷ USD của AnhSức mạnh tàu ngầm hạt nhân Astute trị giá hơn 2 tỷ USD của AnhNgoài ra, cần lưu ý thêm rằng, để triển khai những tên lửa đó, các tàu ngầm hạt nhân chế tạo cho Australia cần được lắp đặt các ống phóng tên lửa thẳng đứng.

Trước đó, Trung Quốc cũng bày tỏ lo ngại rằng Australia có thể trở thành mối đe dọa hạt nhân với những quốc gia khác vì tàu ngầm mới của Canberra có thể được trang bị vũ khí hạt nhân của Mỹ hoặc Anh.

Để “dằn mặt”, truyền thông Trung Quốc nhanh chóng đăng bài cảnh báo quyết định của chính quyền Thủ tướng Morrison có thể dẫn đến một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Australia.

“Các nước như Trung Quốc và Nga đang trực tiếp đối mặt với nguy cơ từ những tàu ngầm của Australia”. “Bắc Kinh và Moskva sẽ không coi Australia như một cường quốc phi hạt nhân vô hại mà là một đồng minh của Mỹ có thể trang bị vũ khí hạt nhân bất kỳ lúc nào” – Một chuyên gia Trung Quốc nhận định.

Nguồn: DN & TT

https://doanhnghieptiepthi.vn/bao-nga-quyet-dinh-de-doi-cua-uc-co-the-khien-trung-quoc-phai-quy-goi-nhung-voi-1-dieu-kien-161212209073013117.htm