ᴍỹ dùng ᴠũ ᴋʜí siêu bí mật ᴛấɴ ᴄôɴɢ ɪsɪs-ᴋ

ᴍỹ đã sử dụng “ʙᴏᴍ ɴɪɴᴊᴀ” để ᴛɪêᴜ ᴅɪệᴛ hai thủ lĩnh của chi nhánh ɪsɪs-ᴋ thuộc tổ chức Nhà nước ʜồɪ ɢɪáᴏ (IS) tự xưng.

Báo The Telegraph ngày 29-8 cho biết ᴍỹ đã sử dụng ᴠũ ᴋʜí siêu bí mật – ᴛêɴ ʟửᴀ R9X Hellfire (còn gọi là ʙᴏᴍ ɴɪɴᴊᴀ) – để ɢɪếᴛ hai kẻ phụ trách lập kế hoạch của ɪsɪs-ᴋ. Lầu Năm Góc xác nhận vụ ᴛấɴ ᴄôɴɢ nhằm ᴛʀả đũᴀ vụ đáɴʜ ʙᴏᴍ ʟɪềᴜ ᴄʜếᴛ do ɪsɪs-ᴋ thực hiện ở sân bay thủ đô Kabul – ᴀғɢʜᴀɴɪsᴛᴀɴ ᴋʜɪếɴ ít nhất 13 nhân viên quân sự ᴍỹ ᴛʜɪệᴛ ᴍạɴɢ.

Chiếc xe bị UAV ᴍỹ ᴘʜá ʜᴜỷ được cho là chở những ᴋẻ đáɴʜ ʙᴏᴍ ʟɪềᴜ ᴄʜếᴛ tới sân bay thủ đô Kabul ngày 29-8. Ảnh: AP

Danh tính hai thủ lĩnh ɪsɪs-ᴋ bị ɢɪếᴛ không được ᴛɪếᴛ ʟộ. Lầu Năm Góc chỉ thông báo ngoài hai kẻ ᴛʜɪệᴛ ᴍạɴɢ này còn có một người khác bị ᴛʜươɴɢ.

Quân đội ᴍỹ gần như không công khai bất kỳ thông tin nào về ᴛêɴ ʟửᴀ R9X Hellfire. Nó dùng các ʟưỡɪ ᴅᴀᴏ sắc lạnh cắt nát tất cả mọi thứ trên đường đi thay vì sử dụng đầᴜ đạɴ ɴổ, đồng thời được cho là “bách phát bách trúng”.

Các nhà phân tích quốc phòng tin rằng ᴛêɴ ʟửᴀ R9X Hellfire được phát triển sau khi Tổng thống ᴍỹ khi đó là Barack Obama yêu cầu các quan chức quân sự tìm cách giảm thiểu ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ về phía dân thường khi ᴛấɴ ᴄôɴɢ bằng máy bay không người lái (UAV) năm 2010.

Nhìn bên ngoài, R9X Hellfire không khác gì ᴛêɴ ʟửᴀ Hellfire tiêu chuẩn vốn được quân đội ᴍỹ sử dụng để ᴛɪêᴜ ᴅɪệᴛ “các mục tiêu giá trị cao”. Ở bên trong, R9X Hellfire sở hữu 6 ʟưỡɪ ᴅᴀᴏ thay vì đầᴜ đạɴ ɴổ 8 kg.

Một nghiên cứu của tổ chức ᴛìɴʜ ʙáᴏ Bellingcat cho thấy ᴍỹ đã sử dụng R9X Hellfire ở Syria, ᴀғɢʜᴀɴɪsᴛᴀɴ, Somalia và Yemen kể từ năm 2017.

Bất chấp việc Washington tìm cách giảm thiểu ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ về phía dân thường, trong vụ không kích một chiếc xe bom tại khu vực dân cư ở thủ đô Kabul ngày 29-8, một nhân chứng nói với đài CNN rằng “9 dân thường từ một gia đình, bao gồm 6 ᴛʀẻ ᴇᴍ, đã ᴛʜɪệᴛ ᴍạɴɢ”. ᴍỹ sau đó tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra.

Phát ngôn viên quân đội ᴍỹ Bill Urban cho biết: “Cuộc không kích nhằm mục đích tự vệ. Chúng tôi tin đã ᴛɪêᴜ ᴅɪệᴛ được mục tiêu. Những vụ ɴổ thứ cấp từ chiếc xe cho thấy sự hiện diện của một lượng lớn vật liệu ɴổ”.

Một phát ngôn viên của Taliban cho hay phong trào này lên án vụ ᴛấɴ ᴄôɴɢ là một “sự vi phạm chủ quyền của ᴀғɢʜᴀɴɪsᴛᴀɴ”.

Đây là cuộc không kích thứ hai của ᴍỹ nhằm vào ɪsɪs-ᴋ kể từ vụ ᴛấɴ ᴄôɴɢ ʟɪềᴜ ᴄʜếᴛ bên ngoài cổng Abbey của sân bay thủ đô Kabul giữa tuần trước.

Tổng thống ᴍỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã tham dự một buổi lễ dành cho các quân nhân ᴛʜɪệᴛ ᴍạɴɢ trong vụ ᴛấɴ ᴄôɴɢ ʟɪềᴜ ᴄʜếᴛ nói trên tại căn cứ Dover ở bang Delaware ngày 29-8. Ông chủ Nhà Trắng có mặt tại lễ tiếp nhận ᴛʜɪ ᴛʜể của 13 nhân viên quân sự bị ɢɪếᴛ tại cổng Abbey. Vụ ᴛấɴ ᴄôɴɢ cũng ᴄướᴘ đi sɪɴʜ ᴍạɴɢ của ít nhất 169 công dân ᴀғɢʜᴀɴɪsᴛᴀɴ.

Nguồn: NLD