ʜàɴ ǫᴜốᴄ, ᴛʀɪềᴜ ᴛɪêɴ đồng loạt phóng ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạᴏ


Tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho của ʜàɴ ǫᴜốᴄ phóng thành công một ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạᴏ chỉ vài giờ sau khi ᴛʀɪềᴜ ᴛɪêɴ phóng hai quả đạn.

Đợt phóng thử của tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho diễn ra tại trung tâm thử nghiệm của Cơ quan Phát triển Phòng thủ thuộc Bộ Quốc phòng ʜàɴ ǫᴜốᴄ ở tỉnh Nam Chungcheong sáng nay, chỉ vài giờ sau khi ᴛʀɪềᴜ ᴛɪêɴ phóng hai ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạᴏ.

Nhà Xanh cho biết Tổng thống ʜàɴ ǫᴜốᴄ Moon Jae-in đã trực tiếp thị sáᴛ cuộc phóng thử, thêm rằng quả đạn bay đúng quỹ đạo và đánh trúng mục tiêu.

“Sở hữu ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạᴏ phóng từ tàu ngầm (SLBM) mang ý nghĩa quan trọng, bảo đảm khả năng răn đe trước những mối đe dọa từ nhiều hướng và đóng vai trò lớn trong nền quốc phòng tự chủ, cũng như thiết lập hòa bình trên bán đảo ᴛʀɪềᴜ ᴛɪêɴ từ nay về sau”, Nhà Xanh cho hay.

Bộ Quốc phòng ʜàɴ ǫᴜốᴄ chưa công bố chi tiết về ᴛêɴ ʟửᴀ, bao gồm tầm bắn và độ chính xác.

Trước đó, quân đội ʜàɴ ǫᴜốᴄ và cảnh sáᴛ biển ɴʜậᴛ ʙảɴ cũng phát hiện ᴛʀɪềᴜ ᴛɪêɴ khai hỏa hai ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạᴏ chưa rõ chủng loại từ bờ biển phía đông. Cảnh sáᴛ biển ɴʜậᴛ ʙảɴ cho hay ᴛêɴ ʟửᴀ không rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của nước này, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Vụ phóng thử ᴛêɴ ʟửᴀ từ tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho biến ʜàɴ ǫᴜốᴄ thành quốc gia thứ 8 trên thế giới phát triển được ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạᴏ phóng từ tàu ngầm (SLBM), cũng là nước không sở hữu ᴠũ ᴋʜí hạt nhân đầu tiên làm được điều này.

Truyền thông ʜàɴ ǫᴜốᴄ cho biết mẫu SLBM của nước này được đặt tên là Hyunmoo 4-4, phát triển từ dòng ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạᴏ chiến thuật Hyunmoo-2B và có tầm bắn khoảng 500 km. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh ᴛʀɪềᴜ ᴛɪêɴ liên tiếp ra mắt những dòng SLBM với uy lực ngày càng lớn, cùng với chương trình phát triển tàu ngầm mang ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạᴏ nội địa.

SLBM là một trong ba trụ cột răn đe hạt nhân của các cường quốc, bên cạnh ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạᴏ xuyên lục địa (ICBM) và oanh tạc cơ mang ᴠũ ᴋʜí hạt nhân. SLBM có độ chính xác và uy lực thua kém ICBM, nhưng tàu ngầm mang ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạᴏ có thể ẩn mình dưới lòng biển trong thời gian dài để tung đòn ᴛấɴ ᴄôɴɢ ᴘʜủ đầᴜ đối phương hoặc trả đũa trong trường hợp quốc gia sở hữu bị ᴛấɴ ᴄôɴɢ.

ʜàɴ ǫᴜốᴄ đang phát triển hàng loạt dòng ᴛêɴ ʟửᴀ mới nhằm ᴛɪêᴜ ᴅɪệᴛ các lô cốt kiên cố và hầm ngầm đối phương, cũng như giảm sự phụ thuộc quân sự vào ᴍỹ.

Tổng thống Moon Jae-in hồi đầu tháng 5 thông báo Washington đã hủy bỏ tài liệu chính sách ᴛêɴ ʟửᴀ với Seoul, trong đó loại bỏ hoàn toàn hạn chế về tầm bắn ᴠũ ᴋʜí và mở đường để ʜàɴ ǫᴜốᴄ phát triển ᴛêɴ ʟửᴀ đạɴ đạᴏ có tầm bắn trên 800 km. ᴍỹ năm ngoái cũng cho phép ʜàɴ ǫᴜốᴄ chế tạo ᴛêɴ ʟửᴀ đẩy dùng nhiên liệu rắn, một trong những yếu tố quan trọng với SLBM.

Nguồn: vnexpress