Tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh bán thịt lợn, kiếm hàng tỷ đồng: Bạn nghĩ bằng cấp học vấn của mình là ‘ᴠô ᴅụɴɢ’, tất cả đều có cái giá của nó!

Nếu cuộc sống là đỉnh, học hành chính là nấc thang đưa bạn lên tới đỉnh đó; nếu cuộc sống là con đường, học hành chính là đôi giày xịn xò nhất giúp bạn trèo đèo lội suối, vượt qua những con đường gập ghềnh nhất.

Cách đây một hai tháng, có một câu hỏi nhận được rất nhiều lượt quan tâm trên mạng xã hội có nội dung rằng: “Thi đại học thực sự có thể thay đổi cuộc đời ư?”.

Rất nhiều quan điểm trái ngược nhau, trong đó, số người ủng hộ quan điểm “học hành chẳng ích gì” không hề ít.

“Thi đại học không phải là con đường duy nhất!”

“Tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc, thuộc top 5 Đại học hàng đầu Châu Á) chẳng phải vẫn đi bán thịt lợn ư? Bây giờ có nhiều người dựa vào mạng xã hội thôi cũng thành triệu phú, học hành quả thực chẳng quan trọng tới vậy!”

“Năng lực quan trọng hơn học lực!”

……

Giữa một loạt những bình luận trái chiều, có một người chia sẻ câu chuyện của một người bạn mình như sau:

“Bạn tôi, An, vốn là một cô gái rất cầu tiến và chăm chỉ. Ba mẹ đi làm ăn xa, vì vậy từ nhỏ cô ấy đã thiếu thốn tình yêu thương của ba mẹ. Vì nhà nghèo nên cuộc sống khá vất vả, phải vay tiền để đi học đại học.

May mắn là sau khi tốt nghiệp, cô ấy trúng tuyển vào làm việc cho một công ty truyền thông có tiếng, mức lương cũng dư dả.

Sau này, trong một lần gặp lại, khi cả hai đang trò chuyện, cô ấy bất giác hỏi tôi rằng: “Nếu năm đó tớ không thi đại học thì sẽ ra sao nhỉ? Chắc giờ vẫn đang ở quê đi làm công, bán quần áo hay bưng bê bát đĩa, lương 3,4 triệu thôi nhỉ!”

Nói xong, cô ấy bất ngờ hỏi ngược lại tôi một câu: “Cậu nói xem, đại học có thể thay đổi cuộc đời không?”

Tôi không biết đại học có thể thay đổi cuộc đời của tất cả mọi người không, nhưng nếu luôn cho rằng “học hành cũng vô dụng”, bạn sẽ phải đối mặt với một vài thực tế khắc nghiệt.
Tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh bán thịt lợn, kiếm hàng tỷ đồng: Bạn nghĩ bằng cấp học vấn của mình là vô dụng, tất cả đều có cái giá của nó! - Ảnh 1.
01

Có người nói rằng: “So với chuyện tiếp tục học lên thạc sỹ, thứ quan trọng với con đường thăng quan tiến chức của người trẻ hơn chính là công việc.”

Có người lại nói rằng: “Học lên nghiên cứu sinh không phải con đường duy nhất, nhưng nó lại la con đường rất quan trọng…. Hầu hết các công ty thuộc TOP 500 đều nói với bạn rằng học lực hay bằng cấp không quan trọng, nhưng họ sẽ chẳng bao giờ tới các trường bình thường để tuyển dụng.”

Dẫu sao thì chân tướng cuộc sống chính là: “Nơi mà bạn muốn hướng tới, nó đều âm thầm gắn với một điều kiện: tất cả mọi cơ hội QUÝ GIÁ đều bắt đầu với tấm bằng đại học.”

Vì vậy, nếu bạn cho rằng học hành là vô ích, bạn sẽ chỉ ngày càng trở nên tầm thường; nếu bạn xem tấm bằng đại học là tờ giấy bỏ đi, vậy thì bạn sẽ chỉ có thể ở tầng dưới của xã hội.

Trước đó, một người anh có đăng trên mạng xã hội nói: “Thật hối hận! Sao năm đấy không học hành cho tử tế?”

Tôi ngay lập tức vào hỏi có chuyện gì.

Anh nói mình đi tìm việc, nhưng cả ba lần đều bị từ chối vì bằng cấp.

“Ở công ty đầu tiên, anh thực tập được 3 tháng, lúc chuẩn bị được lên làm chính thức thì lại vì bằng cấp không đáp ứng được yêu cầu nên đã bị cho nghỉ…”

“Ở công ty thứ hai, quản lý bộ phận khá hài lòng về anh, nhưng vừa nhìn bằng cấp của anh là lại do dự, cuối cùng vẫn từ chối…”

“Công ty thứ ba, HR vừa thấy anh chỉ có bằng tốt nghiệp cấp 3, lập tức loại…”

“Hết cách rồi, giờ chỉ có thể tìm tạm công việc nào ở công trường làm thôi, mỗi ngày dậy sớm tan muộn, dầm mưa dãi nắng, tiền kiếm được còn chẳng đủ để trả tiền phòng….”

Thực ra ngoài xã hội không thiếu những người như anh ấy.

Khi còn trẻ cho rằng học hành, đọc sách không có ích gì, đợi tới khi bước ra ngoài xã hội rồi, bị cuộc sống vả vào mặt rồi mới biết được sự vô giá của một tấm bằng.

Có nếm trải qua biết bao thăng trầm của cuộc sống, mới ý thức ra được rằng:

Nếu bạn xem thường bằng cấp, cuộc sống cũng sẽ xem nhẹ bạn.

“Học hành vô ích” chính là lời nói dối lớn nhất.
Tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh bán thịt lợn, kiếm hàng tỷ đồng: Bạn nghĩ bằng cấp học vấn của mình là vô dụng, tất cả đều có cái giá của nó! - Ảnh 2.
02

Ở Trung Quốc có một tin tức có tiêu đề rằng “Bảo vệ 27 năm trước của đại học Bắc Kinh giờ đã trở thành hiệu trưởng” thu hút được sự chú ý lớn của cư dân mạng nước này.

Thì ra, Trương Tuấn Thành, 27 năm trước là bảo vệ của đại học Bắc Kinh, anh không chỉ nỗ lực lấy được bằng Khoa Luật của Đại học Bắc Kinh, mà còn trở thành hiệu trưởng của một phân trường nghề của trường đại học nổi tiếng này.

Anh ấy nói: “Đại học Bắc Kinh đã ươm mầm cho tôi, tôi muốn mang quả ngọt ấy tới cho nhiều người hơn.”

Không ít người bình luận:

“Thời buổi này, bằng cấp càng thấp cơ hội càng ít.”

“Học hành quả thực có thể thay đổi vận mệnh.”

“Tuyệt đối đừng bao giờ xem nhẹ giá trị của tấm bằng đại học.”

……

Có lẽ chúng ta khi ở trong cái độ tuổi phải đi học vì nghĩa vụ đều từng có một suy nghĩ rằng “học làm gì cho đầu to mắt cận”, bằng cấp chẳng qua cũng chỉ là một tờ giấy.

Mãi cho tới khi bước ra xã hội, phải chịu tủi nhục vì không có bằng đại học, phải vất vả vì ngày xưa không chịu học hành tới nơi tới chốn, mới bắt đầu hiểu ra được rằng:

Ở một mức độ rất lớn nào đó, bằng đại học cho thấy bạn có đắt giá hay không.

Chuyện đáng sợ nhất trên thế gian này chính là: bạn vừa nghèo lại vừa bảo thủ cho rằng học hành vẫn chẳng có ích lợi gì.

Biết bao người cho rằng học hành vô dụng rồi từ bỏ tinh thần cầu tiến, cuối cùng bị xã hội ép cho thành con cá khô, có cố tới đâu cũng chẳng thể bơi được vào biển lớn của xã hội.

Có biết bao người không tin bằng đại học là vô giá, rồi lãng phí thiên chất của mình, sau cùng bị cuộc sống đánh gục, không thể nắm bắt được những cơ hội đổi đời quý giá.

Họ không biết rằng, cái dáng vẻ không quan tâm chuyện học hành của mình đang vô tình cho thấy một tầm nhìn hạn hẹp đến ích kỉ.

Học cũng chẳng nhận thức ra được rằng lời nói đối trắng trợn nhất trên đời chính là học hành chẳng có ích gì.

Càng là người ở tầng cao, họ càng hiểu được học hành quan trọng tới nhường nào.

Nếu cuộc sống là đỉnh, học hành chính là nấc thang đưa bạn lên tới đỉnh đó; nếu cuộc sống là con đường, học hành chính là đôi giày xịn xò nhất giúp bạn trèo đèo lội suối, vượt qua những con đường gập ghềnh nhất.
Tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh bán thịt lợn, kiếm hàng tỷ đồng: Bạn nghĩ bằng cấp học vấn của mình là vô dụng, tất cả đều có cái giá của nó! - Ảnh 3.
03

Tinh thần học hành, học hỏi của bạn càng cao, số tiền bạn kiếm được càng nhiều.

Học hành là công cụ đắc lực cho bạn cái quyền để lựa chọn cuộc sống mà mình muốn sống sau này. Đối với con cái của những gia đình bình thường, nếu muốn thay đổi hiện trạng, học hành chính là con đường thiết thực và chắc chắn nhất.

Thế gian này luôn âm thầm ban thưởng cho những người có tinh thần học hành, có bằng cấp cao.

Có thể bạn không biết nhưng:

Cử nhân đại học Bắc Kinh, dù tốt nghiệp xong ra bán thịt lợn cũng mở được 1300 chi nhánh, thu nhập hàng năm vượt qua 1,2 tỷ tệ.

Thạc sĩ song ngữ của Đại học Nghiên cứu Quốc tế Tây An, Trung Quốc học xong ra làm bảo mẫu với mức lương hàng tháng hơn 20.000 nhân dân tệ (khoảng 70 triệu đồng).

Thạc sĩ học xong làm nghề thu gom phế thải, thu nhập hàng tháng hơn 30.000 tệ (khoảng 105 triệu).

……

Tất cả những trường hợp thực tế ấy nói với chúng ta rằng:

Đừng bao giờ xem nhẹ học vấn.

Cái gọi là giá trị của trình độ học vấn nó nằm ở chỗ:

Ngay cả khi bạn rơi vào vũng bùn hay bị bao phủ bởi bụi, nó cũng có thể khiến bạn nở ra một bông hoa lộng lẫy giữa vũng bùn đất ấy.

Bạn biết đấy, những người có trình độ học vấn cao, ngay cả khi có làm những công việc có vẻ không được cao cấp cho lắm, thì đó cũng không phải là sự lãng phí tài năng, bởi họ vẫn có thể tạo ra được giá trị gấp nhiều lần những người trong ngành khác.

Mong bạn định nghĩa lại tầm quan trọng của việc học hành trong tư duy của mình, luôn không ngừng học hỏi, xem sách vở và kiến thức là con thuyền giúp bản thân tự vượt qua được những gian khó trong cuộc đời!

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tot-nghiep-dai-hoc-bac-kinh-ban-thit-lon-kiem-hang-ty-dong-ban-nghi-bang-cap-hoc-van-cua-minh-la-vo-dung-tat-ca-deu-co-cai-gia-cua-no-161210909071521969.htm

Bài viết Tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh bán thịt lợn, kiếm hàng tỷ đồng: Bạn nghĩ bằng cấp học vấn của mình là ‘ᴠô ᴅụɴɢ’, tất cả đều có cái giá của nó! đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Sống Thiện Tâm.