Taxi Hoàng Hà nói gì khi bị tố giá “cắt cổ”?

Ảnh minh họa

Từ hôm qua, 12.9, trên một nhóm Facebook tại Thái Bình xôn xao thông tin phản ánh rằng, sau khi công dân hoàn thành cách ly tập trung tại Trung đoàn 568 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình) phải di chuyển về nơi cư trú bằng xe taxi của Công ty Hoàng Hà với giá cao bất thường.

TIN NÊN ĐỌC:

Theo đó, tài khoản Facebook có tên “B.T” đăng tải bài viết kèm một số hình ảnh với nội dung thể hiện rằng, mình và một số người khác được đưa về thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 568 (phố Châu Giang, xã Đông Phong, huyện Đông Hưng, Thái Bình).

Bài đăng cho rằng mức phí Công ty Hoàng Hà thu của công dân từ khu cách ly tập trung về nơi cư trú là quá cao đang gây xôn xao dư luận tại Thái Bình. Ảnh chụp màn hình.

“Sau khi hết thời gian cách ly trở về địa phương không ai được phép gọi người nhà đón, cũng không được gọi hãng xe khác đón mà phải đi xe taxi của hãng Hoàng Hà với giá cao cắt cổ…” – tài khoản “B.T” viết.

 Hợp đồng nguyên tắc ký kết giữa Trung đoàn 568 với Công ty Hoàng Hà.

Kèm theo bài viết nói trên, chủ nhân còn đăng kèm dẫn chứng là một phiếu nhận nợ thuê xe (đã thanh toán) của Công ty Hoàng Hà với nội dung: Khách hàng T.T.H (địa chỉ huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) thuê xe taxi 8 chỗ, mang BKS 17A – 047.43 của Công ty Hoàng Hà, quãng đường di chuyển từ Trung đoàn 568 (huyện Đông hưng, Thái Bình) về huyện Phù Ninh, Phú Thọ là 270km, giá cước 5,1 triệu đồng.

Sau khi đăng tải, bài đăng nói trên nhận rất nhiều quan tâm, bình luận trái chiều.

Một số ý kiến cho rằng, với quãng đường 270km thì mức giá 5,1 triệu đồng giữa thời điểm dịch diễn biến phức tạp, đi lại khó khăn là bình thường.

Một số khác lại nhận định rằng, mức giá quá cao và đặt nghi vấn có hay không sự phối hợp giữa khu cách ly tập trung với doanh nghiệp vận tải để làm khó công dân vốn đã khó khăn.

Giấy chứng nhận lái xe của Công ty Hoàng Hà đã tham gia tập huấn vận chuyển đối tượng nguy cơ do Sở Y tế Thái Bình cấp.

Sáng 13.9, trao đổi với PV Lao Động, một vị đại diện khu cách ly tập trung – Trung đoàn 568 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình) – cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh về việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch đối với việc vận chuyển công dân sau khi hoàn thành cách ly tập trung về nơi cư trú, trung đoàn có ký với Công ty Hoàng Hà một hợp đồng nguyên tắc. Trong đó, đơn vị vận chuyển này phải thực hiện tập huấn để đủ điều kiện chuyên chở đối tượng có nguy cơ, trang bị bảo hộ đầy đủ và được Sở Y tế Thái Bình cấp chứng chỉ”.

“Về chi phí, Công ty Hoàng Hà tiến hành niêm yết công khai giá vận chuyển tại khu cách ly để công dân nắm được, nghiên cứu sau đó đăng ký nguyện vọng. Còn lại trung đoàn chỉ giúp, hỗ trợ về thủ tục hành chính để đề nghị Sở Giao thông Vận tải cấp công văn đi đường cho xe qua các chốt kiểm soát trong toàn quốc thôi” – vị này cho biết thêm.

Công văn của Sở Giao thông Vận tải Thái Bình về việc tạo điều kiện cho xe vận chuyển công dân hết thời hạn cách ly về nơi cư trú.

Ông Lưu Huy Hà – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hoàng Hà, xác nhận: “Trước đây, do quá trình vận chuyển công dân hoàn thành cách ly về các địa phương từ Trung đoàn 568 chưa thống nhất, còn nhiều bất cập, nguy cơ mất an toàn phòng, chống dịch nên từ vài đợt gần đây, công ty được chọn làm đầu mối vận tải để vận chuyển công dân.

Để đảm bảo đủ các điều kiện vận chuyển, các lái xe đều phải tham gia tập huấn và được Sở Y tế cấp chứng chỉ công nhận. 

Mặt khác, trên suốt chuyến đi, ngoài chi phí theo niêm yết thông thường, công ty còn phải chịu chi phí phát sinh như trang bị đồ bảo hộ cho lái xe; khẩu trang y tế, nước sát khuẩn; phun khử khuẩn xe; phí xét nghiệm; phí cầu đường…”.

“Ví dụ với chuyến đi từ Trung đoàn 568 về huyện Phù Ninh, Phú Thọ ngày 12.9, có 3 người cùng đi chung xe taxi 8 chỗ với quãng đường 270km thì nếu nhân với giá niêm yết thông thường là 15.000 đồng/1km đã hết 4.050.000 đồng rồi.

Số tiền khoảng 1 triệu đồng còn lại tăng thêm chính là để bù vào các chi phí phát sinh khác như tôi đã nói ở trên, hoàn toàn không có chuyện “chặt chém” hay “cắt cổ” như thông tin trên mạng xã hội” – ông Hà cho biết thêm.

TRUNG DU

Nguồn: https://laodong.vn/ban-doc/nguoi-o-khu-cach-ly-tai-thai-binh-di-270km-het-51-trieu-taxi-hoang-ha-noi-gi-khi-bi-to-gia-cat-co-953065.ldo