Phú Thọ hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động khó khăn do đại dịch

Ký kết hợp đồng tín dụng giữa Ngân hàng Chính sách xã hội và chủ sử dụng lao động theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Nhằm kịp thời hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, tỉnh Phú Thọ đang triển khai hiệu quả, kịp thời Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Có mặt tại Ngân hàng Chính sách huyện Thanh Ba để nhận nguồn hỗ trợ 230 triệu đồng do Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Phú Thọ triển khai, chị Đỗ Thị Hằng, Giám đốc Công ty TNHH MTV may Phú Cường, xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba vui mừng chia sẻ, công ty hiện đang tạo công ăn việc làm cho hơn 100 lao động, với ngành nghề kinh doanh chủ yếu là may mặc, gia công hàng dệt may xuất khẩu. 

Từ năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty rơi vào tình trạng khó khăn, hàng hóa sản xuất ra không xuất khẩu được, một số lao động đã phải tạm thời nghỉ việc. Để duy trì nguồn nhân lực sau khi dịch bệnh được kiểm soát, công ty vẫn phải duy trì một số lao động làm việc cầm chừng để chi trả lương, bảo đảm mức sống tối thiểu cho người lao động. 

Sau khi được nhận gói hỗ trợ của Chính phủ, đơn vị sẽ triển khai nhanh chóng chi trả lương cho người lao động để họ duy trì sinh hoạt hằng ngày, ổn định cuộc sống, yên tâm lao động không để bị đứt gãy chuỗi sản xuất.

Còn đối với anh Nguyễn Đức Thuận, chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải huyện Thanh Thủy cho biết thêm, là đơn vị vận tải gặp nhiều khó khăn như hiện nay, được tiếp cận nguồn vốn này thực sự là cứu cánh cho người sử dụng lao động. Với lãi suất 0% trong thời hạn 11 tháng đã tạo điều kiện rất lớn cho doanh nghiệp duy trì sản xuất, kinh doanh.

Chính vì vậy, khi đơn vị được cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội chủ động đến tận nơi tuyên truyền về gói hỗ trợ của Chính phủ. Xét thấy đơn vị mình đủ điều kiện vay vốn, doanh nghiệp làm hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục cần thiết để được tiếp cận nguồn vay một cách thuận lợi, giúp doanh nghiệp vơi bớt khó khăn, tiếp tục duy trì sản xuất . 

Ông Nguyễn Thanh Tĩnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Phú Thọ cho biết, sau một thời gian ngắn triển khai, đến nay, ngân hàng đã nhận được 6 đơn vị, doanh nghiệp đã nhận được hồ sơ đề nghị vay vốn từ người sử dụng lao động với số tiền gần 700 triệu đồng để trả lương và phục hồi sản xuất cho hơn 220 lượt người lao động.

Trong đó, có 5 đơn vị vay vốn để trả lương ngừng việc cho 212 lượt người lao động với số tiền hơn 659 triệu đồng và 1 đơn vị vay vốn để phục hồi sản xuất cho 10 lượt người lao động với số tiền gần 31 triệu đồng.

Ảnh minh họa

Trong thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi chính sách cho vay trên các phương tiện truyền thông… để mọi cá nhân, tổ chức có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận chính sách nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả nhất. Đồng thời, tiếp tục nắm bắt nhu cầu vay vốn của người sử dụng lao động đủ điều kiện có nhu cầu vay vốn được tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng, thuận lợi.

Trong những ngày cuối tháng 8/2021, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 vui mừng khi được tiếp cận nguồn vốn để trả lương cho người lao động.

Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ như một “cánh cửa” mở ra đúng lúc, đúng thời điểm để người lao động và người sử dụng lao động có được những cơ hội trong lúc khó khăn, thể hiện một quyết sách đầy tính nhân văn, tạo dựng niềm tin trong nhân dân.

Chính sách thiết thực và phù hợp này không chỉ giúp người lao động và người sử dụng lao động có thêm nguồn lực vượt qua khó khăn mà còn trở thành điểm tựa để họ tiếp tục sản xuất kinh doanh, vượt qua tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Ngọc Long

Nguồn: https://nhandan.vn/chuyen-lam-an/phu-tho-ho-tro-doanh-nghiep-va-nguoi-lao-dong-kho-khan-do-dai-dich-662354/