Phát hiện 6 trường hợp mắc COVID-19 ở khu cách ly


Sở Y tế vừa có thông tin phát hiện sáu trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là công dân của xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy trở về từ TP Hồ Chí Minh. Đây là các trường hợp đã được cách ly ngay khi về địa phương.

Qua điều tra truy vết, vào 19 giờ ngày 20/8, sáu trường hợp dương tính này đi cùng với năm trường hợp khác (trong đó: Ba trường hợp là ca bệnh COVID-19 đã điều trị khỏi, hai trường hợp người nhà) di chuyển từ TP Hồ Chí Minh trở về tỉnh. 

Sau khi về đến tỉnh Ninh Bình, đoàn 11 người tiếp tục thuê hai xe ô tô do lái xe của tỉnh Phú Thọ di chuyển về tỉnh; khi di chuyển qua chốt kiểm soát dịch tại tỉnh Hòa Bình, đã được thực hiện test nhanh cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Khoảng 2 giờ ngày 23/8, đoàn về đến địa phương và được UBND xã Hoàng Xá hướng dẫn, di chuyển về khu vực cách ly riêng biệt tại khu 18, xã Hoàng Xá. Cũng trong ngày 23/8, tất cả 11 người trong đoàn đã được lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm bằng RT-PCR cho kết quả âm tính lần thứ nhất với SARS-CoV-2.

ảnh minh họa

Đến ngày 29/8, 11 người được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2; sáng 30/8, 11 người tiếp tục được lấy lại mẫu xét nghiệm gửi về Bệnh viện Đa khoa tỉnh để thực hiện cho kết quả khẳng định sáu trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 bằng RT-PCR.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đã chuyển sáu trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 về Bệnh viện dã chiến số 01 của tỉnh cách ly, điều trị. Qua ra soát truy vết được ba F1 là ca bệnh COVID-19 đã điều trị khỏi hoàn toàn tiếp tục được theo dõi chặt chẽ tại nhà, nơi cư trú; hai trường hợp F1 nguy cơ cao chuyển về Cơ sở cách ly tập trung số 01 của tỉnh.

Hiện nay, việc điều tra, truy vết và xử lý ổ dịch đang tiếp tục được thực hiện theo quy định. Theo nhận định của cơ quan chức năng, với việc các ca bệnh đã được chính quyền địa phương áp dụng ngay các biện pháp phòng chống dịch và quản lý chặt chẽ khi trở về địa phương nên khả năng dịch COVID-19 lây lan ra cộng đồng là rất thấp.

Hoàng Quý

Nguồn: http://baophutho.vn/suc-khoe-doi-song/202108/phat-hien-sau-truong-hop-mac-covid-19-o-khu-cach-ly-179209