Ông bố ᴄʜế xᴇ ʙằɴɢ ɢỗ, đẩy 2 con về quê: không có nổi chiếc xe máy, đã mất việc 4 tháng

Không thể cầm cự sau 4 tháng mất việc, anh Đ.V.L (ngụ tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đã quyết tâm lên đường đưa 2 đứa con về quê bằng xe tự chế.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp suốt nhiều tháng qua khiến cuộc sống của bà con bị ảnh hưởng. Không ít người lao động mất việc, thu nhập bị cắt đứt giữa chừng làm cuộc sống trở nên bấp bênh. Sau chỉ thị mới từ ngày 1/10, bà con ở khu vực các tỉnh miền Tây đã lên đường, trở về quê để mong bớt đi chút khó khăn.

 Lượng người di chuyển về quê chiều tối ngày 3/10 chật cứng ở chốt kiểm soát Tân Lập. (Ảnh: Kinh tế đô thị)
Lượng người di chuyển về quê chiều tối ngày 3/10 chật cứng ở chốt kiểm soát Tân Lập. (Ảnh: Kinh tế đô thị)

Ghi nhận tại các cửa ngõ miền Tây giáp ranh với TP.HCM, tối ngày 3/10, vẫn còn nhiều đoàn xe nối dài chờ qua chốt để rời thành phố về quê. Người mang theo vật nuôi, kẻ đưa cả vật dụng đơn giản nhất như quạt, nồi niêu, lỉnh kỉnh chỉ mong sớm được di chuyển. Trong số đó, ám ảnh nhất là những trường hợp khốn khó, không có phương tiện di chuyển đành phải đi bộ. Tuổi Trẻ cho biết, họ đã lên đường khá sớm nhưng tới tận 21h đêm ngày 3/10 mới về tới cửa ngõ.

 Hàng nghìn người được tập trung tại Hồ Nước Ngọt, TP Sóc Trăng để chờ xét nghiệm (Ảnh: Zing)
Hàng nghìn người được tập trung tại Hồ Nước Ngọt, TP Sóc Trăng để chờ xét nghiệm (Ảnh: Zing)

Ghi nhận tại chốt khu vực huyện Bình Chánh (TP.HCM) đoạn QL1A hướng về miền Tây, có một người đàn ông lúi húi đẩy 2 đứa con trai trên chiếc xe lọc cọc. Được biết, anh là Đ.V.L (ngụ tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), do không có xe máy, anh đã dùng gỗ tự chế chiếc xe này để đưa các con trở về quê.

“Suốt 4 tháng nay tôi mất việc làm, chỉ quanh quẩn ở nhà, tiền bạc không có. Đồ ăn giúp cả gia đình cầm cự mấy tháng qua đều do các nhà hảo tâm hỗ trợ. Tôi cùng hai đứa con đã bắt đầu đi bộ về quê từ Trảng Bom, Đồng Nai lúc 10h sáng. Bây giờ đã gần 21h tối rồi mà mấy cha con mới đi tới Bình Chánh thôi” – anh L. chia sẻ.

 Anh L. đẩy bộ hai con nhỏ suốt hành trình dài (Ảnh: Châu Tuấn)
Anh L. đẩy bộ hai con nhỏ suốt hành trình dài (Ảnh: Châu Tuấn)

Chiếc xe nhỏ đẩy cùng lúc 2 em nhỏ nên cũng ọp ẹp. Chẳng mang được gì nhiều ngoài mấy bộ quần áo rồi cả 3 cha con cùng lên đường. Anh cho biết toàn bộ đồ ăn và thức uống đều do bà con ở dọc đường thấy tội quá nên cho. Thật may mắn khi về tới khu vực này, ba cha con được lực lượng chức năng giúp đỡ. Chia sẻ với Tuổi Trẻ, anh L. xúc động cho biết các anh công an ở đây sẽ cho xe đưa cả gia đình về quê sau khi có kết quả xét nghiệm.

Không chỉ riêng ba cha con, các trường hợp rời thành phố về quê ở đây đều có lí do. Không ai muốn ra đường lúc dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, thế nhưng, chắc hẳn họ đã phải trăn trở rất nhiều. Họ chấp nhận bước vào một hành trình biết trước là gian nan nhưng ít ra hy vọng vẫn chào đón ở quê hương của họ.

 Những chiếc biển giúp phân luồng khu vực bà con di chuyển (Ảnh: Vietnamnet)
Những chiếc biển giúp phân luồng khu vực bà con di chuyển (Ảnh: Vietnamnet)

Thật may mắn khi hành trình của đoàn người hồi hương đều có sự tiếp sức từ người dân hai bên đường. Theo đó, tại chốt kiểm soát dịch bệnh ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, đoạn dọc theo QL1, có rất nhiều điểm phát cơm, nước, xăng, trái cây… miễn phí.

Anh P. đang cầm trên tay chai nước suối, cố đưa nhanh cho đoàn người rồi nói: “Sáng giờ tôi phát gần 1.000 chai nước suối rồi. Chưa khi nào thấy đường về quê với bà con lại nhọc nhằn vậy. Đại dịch khiến họ thất nghiệp, cuộc sống khó khăn, mình giúp được tí nào đỡ chút ấy”.

 Một điểm phát cháo nước miễn phí ở Tiền Giang (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một điểm phát cháo nước miễn phí ở Tiền Giang (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Không chỉ anh P., bà con ở đây ai nấy đều tất bật, hi vọng tiếp sức được chút ít cho các đoàn xe. Được biết, sau khi nới lỏng giãn cách, đã có hàng ngàn người chạy xe máy đổ về các cửa ngõ để rời thành phố. Lực lượng chức năng đã tiến hành các thủ tục cần thiết, sau đó hướng dẫn người dân di chuyển dưới sự hướng dẫn của CSGT.

Hiện vẫn còn rất nhiều đoàn xe tự phát di chuyển rời thành phố, tuy nhiên, chỉ còn chút nữa thôi, thành phố sẽ sớm trở lại cuộc sống bình thường mới. Xin bà con ai ở đâu hãy ở yên đấy, sau đó, thực hiện theo các bước đăng kí để được trở về quê theo đúng quy trình.

Nguồn: http://yan.thethaovanhoa.vn/day-bo-2-con-ve-que-gia-dinh-nho-da-duoc-giup-do-278617.html

Bài viết Ông bố ᴄʜế xᴇ ʙằɴɢ ɢỗ, đẩy 2 con về quê: không có nổi chiếc xe máy, đã mất việc 4 tháng đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Songthientam.