Người lao động ở miền Tây ᴍᴏɴɢ ɴɢàʏ ɴʜậɴ ʜỗ ᴛʀợ

Người lao động ở các địa phương tại ĐBSCL đang chờ ngày quyết định của Chính phủ về việc hướng dẫn triển khai và thực hiện gói hỗ trợ theo Nghị quyết 116 có hiệu lực.
NLĐ không có tài khoản ngân hàng sẽ được doanh nghiệp chi hỗ trợ trực tiếp hoặc được mời đến cơ quan bảo hiểm để nhận Ảnh: Đại Dương
NLĐ không có tài khoản ngân hàng sẽ được doanh nghiệp chi hỗ trợ trực tiếp hoặc được mời đến cơ quan bảo hiểm để nhận Ảnh: Đại Dương
Một doanh nghiệp thuỷ sản ở tỉnh Sóc Trăng cho biết, cách đây hơn 1 tháng, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 có khoảng 4.000 NLĐ phải nghỉ việc ở nhà và được công ty chi trả lương đóng bảo hiểm. Đến nay, nhiều công nhân đã đi làm trở lại, nhưng vẫn còn khoảng 500 – 600 người đang nghỉ làm, ở nhà. Do họ đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp nên thuộc đối tượng được hỗ trợ từ gói 30.000 tỷ đồng của Chính phủ. Đây là tin vui với NLĐ đang gặp khó khăn sau nhiều ngày thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ngày 30/9, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Út, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Trà Vinh cho biết, qua thống kê, trên địa bàn tỉnh có gần 900 doanh nghiệp với hơn 42.000 NLĐ sẽ nhận hỗ trợ từ gói 30.000 tỷ của Chính phủ.

“Theo kế hoạch, từ ngày 1/10 sẽ triển khai hỗ trợ cho NLĐ. Hiện tại, địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng triển khai những phần việc cụ thể. Chúng tôi cũng mong muốn việc hỗ trợ cho NLĐ, doanh nghiệp càng sớm càng tốt, để họ có thể khôi phục lại sản xuất, nhất là với NLĐ chưa có tài khoản ngân hàng, lao động di chuyển do dịch bệnh…”, ông Út thông tin.

Nói về việc NLĐ nhận tiền hỗ trợ qua tài khoản, ông Út cho biết thêm, đa số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh là doanh nghiệp lớn, quy mô từ 30 – 35 ngàn người nên số đông NLĐ sẽ nhận tiền qua tài khoản, trừ một số doanh nghiệp nhỏ lẻ. Danh sách doanh nghiệp, NLĐ đều nằm trong hệ thống quản lý của ngành BHXH nên thông tin hỗ trợ được cập nhật đầy đủ, chính xác. Sở có nhiệm vụ kiểm tra, đôn đốc, giám sát để NLĐ sớm nhận được hỗ trợ.

Còn tại Kiên Giang, theo ông Đặng Hồng Sơn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh, tỉnh này đang chờ Bộ LĐ-TB&XH có hướng dẫn triển khai gói 30.000 tỷ hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19 từ Quỹ BHTN.

“Chúng tôi vẫn đang chờ quyết định để tham mưu cho UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo cho BHXH tỉnh triển khai cụ thể. Vì NLĐ nhận khoản hỗ trợ này thuộc BHXH quản lý, theo dõi. Trên cơ sở đó, cơ quan bảo hiểm sẽ gửi thẳng tiền hỗ trợ vào tài khoản theo định mức từng người được hưởng dao động từ 1,8 đến 3,3 triệu đồng”, ông Sơn nói đồng thời cho biết thêm, trường hợp NLĐ không có tài khoản cá nhân, BHXH Kiên Giang sẽ tổ chức chi cho doanh nghiệp để chuyển tiền trực tiếp cho NLĐ hoặc cơ quan chức năng sẽ mời lao động lên để trao hay đưa trực tiếp tại nhà, đảm bảo tính minh bạch.
Nhật Huy
Nguồn: https://tienphong.vn/nguoi-lao-dong-o-mien-tay-mong-ngay-nhan-ho-tro-post1381094.tpo

Bài viết Người lao động ở miền Tây ᴍᴏɴɢ ɴɢàʏ ɴʜậɴ ʜỗ ᴛʀợ đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Songthientam.