Hàng trăm hộ dân tự nguyện hiến đất làm đường


Sau khi được cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, hàng trăm hộ dân thuộc khu 4, 5, 6 và khu 12 xã Hoàng Xá đã tự nguyện hiến đất, làm đường giao thông.

Đây đang là điểm sáng trong phong trào hiến đất làm đường giao thông của huyện Thanh Thủy, trong đó sự đồng thuận của người dân đóng vai trò quan trọng, giúp các dự án được triển khai nhanh chóng, tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường thủy sản từ cầu Ông Cận đi cầu Thanh Niên xã Hoàng xá có tổng chiều dài 4km, do UBND huyện làm chủ đầu tư với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng. Công trình gồm 1 tuyến chính và 3 tuyến nhánh, trong đó có 2 tuyến nhánh đi qua khu 4, 5 và khu 12 xã Hoàng xá. Dự án đã được người dân nơi tuyến đường đi qua đồng thuận cao và tự nguyện hiến đất làm đường.

Về xã Hoàng Xá những ngày này, không khó để bắt gặp những hình ảnh người dân tự phá dỡ tường bao, cổng và các công trình trên đất để nhường đất làm đường giao thông. Dù là đất ở hay đất canh tác hoa màu người dân đều sẵn sàng hiến đất cùng Nhà nước, mong sớm có được con đường mới thuận lợi cho việc đi lại của người dân địa phương.

Gia đình ông Nguyễn Đức Thái – khu 12 xã Hoàng Xá đã tự nguyện hiến khoảng 15m2 đất và 13m tường rào. Ông Thái phấn khởi cho biết: “Đây là con đường dân sinh, phục vụ nhu cầu đi lại chính của bà con trong xã, chúng tôi rất phấn khởi và ủng hộ khi con đường được xây dựng, nó tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân và thúc đẩy giao thương phát triển, góp phần thay đổi diện mạo ở các khu dân cư”.

 Người dân khu 12 xã Hoàng Xá cắt sân, giải phóng mặt bằng, hiến đất làm đường

Ngay sau khi có quyết định khởi công, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, cấp ủy, chính quyền xã Hoàng Xá đã bắt tay ngay vào việc tổ chức họp khu dân cư, tuyên truyền vận động với các hộ dân có tuyến đường đi qua tự nguyện ủng hộ. Ý thức được về lợi ích của công trình, đến nay gần 200 hộ gia đình có đường giao thông được cải tạo đã tự nguyện hiến gần 3.000m2 đất, hơn 500m tường rào, cổng, công trình kiến trúc trên đất để làm đường.

Ông Đào Công Thọ – Chủ tịch UBND xã Hoàng Xá cho biết: “Theo tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, nhiều đoạn đường ở xã cần phải củng cố và mở rộng, chúng tôi đã thống kê những đoạn đường cần nâng cấp để khi Nhà nước hỗ trợ đầu tư thì thống nhất các hộ dân của khu dân cư để vận động ủng hộ.

Công trình dự kiến hoàn thành xong vào tháng 6 năm 2022, chiều rộng đường sau khi hoàn thiện từ 5,5m đến 6m, kết cấu mặt đường bằng bê tông xi măng; xây dựng hệ thống thoát nước, nút giao, lối rẽ và hệ thống an toàn giao thông sẽ tạo thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt của người dân.

Có thể nói, phong trào hiến đất, làm đường giao thông nông thôn ở Hoàng Xá bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, bởi chính những con đường mới đã giúp cho việc đi lại thông thương hàng hoá của nhân dân được thuận lợi và có thêm cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, làm giàu cho quê hương. Đồng thời, đây là tiền đề quan trọng để Hoàng Xá tiếp tục duy trì và nâng cao cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới./.

Trọng Hòa – Minh Tâm

Nguồn: https://thanhthuy.phutho.gov.vn/nguoi-dan-xa-hoang-xa-tu-nguyen-hien-dat-lam-duong-giao-thong.htm