Giọt nước mắt của người mẹ trong ca sinh 3 ʙị ɴᴏɴ ᴛʜáɴɢ, sᴜʏ ʜô ʜấᴘ: Sự sống ‘đâᴍ ᴄʜồɪ’ giữa ᴛâᴍ ᴅịᴄʜ

Giọt nước mắt của người mẹ trong ca sinh 3 bị non tháng, suy hô hấp: Sự sống 'đâm chồi' giữa tâm dịch

Vì sinh non, 3 bé còn quá yếu nên phải điều trị trong khoa hồi sức đặc biệt tại bệnh viện. Sau 20 ngày, chị Nguyễn Như Ý và chồng mới lần đầu tiên được gặp con.

Có chứng kiến cảnh các “chiến binh áo trắng” thuộc BV Phụ sản TP. Cần Thơ chuẩn bị cho ca sinh nở đặc biệt, người ta mới cảm nhận trọn vẹn niềm hạnh phúc trong giây phút chào đón những sinh linh bé bỏng ngay giữa không gian đặc biệt của tâm dịch Covid-19.

Sản phụ Nguyễn Như Ý (25 tuổi) ngụ tại Đồng Tháp đã rơi nước mắt hạnh phúc khi nhìn thấy 3 đứa con chào đời. Cả 3 bé sinh mổ tại BV Phụ sản Cần Thơ khi tuổi thai mới chỉ 27 tuần 4 ngày tuổi với cân nặng lúc sinh lần lượt là 1030gram, 1060gram, 1000gram.
Giọt nước mắt của người mẹ trong ca sinh 3 bị non tháng, suy hô hấp: Sự sống đâm chồi giữa tâm dịch - Ảnh 1.

Ca sinh 3 bị non tháng, suy hô hấp tại BV Phụ sản Cần Thơ.

Nhưng niềm vui chưa được bao lâu, chị Ý lại nhận tin sét đánh ngang tai khi các bác sĩ thông báo cả 3 đều bị suy hô hấp, hạ thân nhiệt, hạ đường huyết, nhiễm trùng sơ sinh,… Xác định nhiều vấn đề nguy hiểm như vậy, các bác sĩ chuyên khoa đã tích cực hồi sức, thực hiện một vài biện pháp can thiệp và chăm sóc đặc biệt cho các bé.

Trong đó, phương pháp “ấp Kangaro” được ưu tiên áp dụng. Đây là phương pháp chăm sóc trẻ sinh non hoặc nhẹ cân bằng cách đặt trẻ nằm tiếp xúc da kề da trên ngực người mẹ. Khoảnh khắc chị Ý và chồng ôm 3 thiên thần vào lồng ngực lắng nghe nhịp tim các con hòa chung nhịp đập đã khiến nhiều người xúc động. Đó là cảm giác thiêng liêng, gắn bó của tình mẫu tử, gắn chặt với niềm tin, niềm mong mỏi cứu sống con bằng mọi giá.
Giọt nước mắt của người mẹ trong ca sinh 3 bị non tháng, suy hô hấp: Sự sống đâm chồi giữa tâm dịch - Ảnh 2.

Vợ chồng chị Nguyễn Như Ý ấp con theo phương pháp “ấp Kangaro”

Cả 3 được tiếp xúc da kề da trên ngực bố mẹ

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Phước Thịnh (24 tuổi), chồng chị Ý cho biết, anh cùng vợ vào BV Phụ Sản Cần Thơ từ 23/7. Tuy nhiên, do cả 3 bé gái sinh non nên anh chị phải gửi các bé lại khoa nhi để BV can thiệp chăm sóc. Nhìn các con phải thở máy, truyền dịch, nằm trong lồng kính hô hấp, anh và vợ quặn lòng.

“Lúc đó dịch, bệnh viện không cho người nhà nội ngoại vào, chỉ có 2 vợ chồng mà phải lo 3 đứa nên hơi cực chút. Trước hôm sinh cũng lo lắm, tại mang thai 3 mà, nhưng cũng phải ráng biết sao giờ. Mấy hôm cách ly không gặp con, bà xã buồn nên khóc suốt”.

Về nhà được 5 hôm, anh chị sốt sắng, lại lên bệnh viện để thăm con. Nhưng do đang giãn cách, cả 2 phải cách ly tại viện, sau 14 ngày test âm tính Covid-19, anh Thịnh và chị Ý mới lần đầu tiên gặp lại 3 bé. Ôm các thiên thần nhỏ trong tay, bối rối học cách thay tã, pha sữa… ông bố trẻ rơm rớm nước mắt.
Giọt nước mắt của người mẹ trong ca sinh 3 bị non tháng, suy hô hấp: Sự sống đâm chồi giữa tâm dịch - Ảnh 4.

3 em bé được các y bác sĩ tại BV Phụ sản Cần Thơ tích cực chăm sóc

Sau 2 tháng điều trị, chăm sóc đặc biệt tại Khoa Nhi – Sơ sinh của bệnh viện, sức khỏe các bé tiến triển tốt. Cả 3 đều tăng cân, tự thở khí trời và bắt đầu thể hiện cảm xúc đáng yêu như cười tự phát hay là biểu cảm sự dễ chịu khi được massage. Chính nhờ tình yêu vô bờ bến và những tháng ngày dài tận tụy chăm sóc của gia đình, tập thể y bác sĩ đã mang đến phép màu cho vợ chồng anh Thịnh, chị Ý.

“Về nhà có các bên nội ngoại chăm sóc nên tình hình sức khỏe 3 mẹ con đã ổn định, các bé đã khỏe mạnh, ăn ngủ tốt. Giờ ở nhà, 2 vợ chồng tôi đều gọi các con là Cô Na – Cô Vy – Cô Vít để kỉ niệm, chứ chưa đặt tên chính thức”, anh Thịnh cho hay.

nguồn: http://nhipsongviet.toquoc.vn/tim-kiem.htm?keywords=Gi%E1%BB%8Dt%20n%C6%B0%E1%BB%9Bc%20m%E1%BA%AFt%20c%E1%BB%A7a%20ng%C6%B0%E1%BB%9Di%20m%E1%BA%B9%20trong%20ca%20sinh%203%20b%E1%BB%8B%20non%20th%C3%A1ng%2C%20suy%20h%C3%B4%20h%E1%BA%A5p%3A%20S%E1%BB%B1%20s%E1%BB%91ng%20’%C4%91%C3%A2m%20ch%E1%BB%93i’%20gi%E1%BB%AFa%20t%C3%A2m%20d%E1%BB%8Bch

Bài viết Giọt nước mắt của người mẹ trong ca sinh 3 ʙị ɴᴏɴ ᴛʜáɴɢ, sᴜʏ ʜô ʜấᴘ: Sự sống ‘đâᴍ ᴄʜồɪ’ giữa ᴛâᴍ ᴅịᴄʜ đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Songthientam.