Đồng Tháp định hướng, giới thiệu việc làm cho ɴɢườɪ ᴅâɴ ᴛự ᴘʜáᴛ ᴠề ǫᴜê: Không đâu bằng quê nhà

Không có việc làm, hết tiền để trả phòng trọ, nhiều người lao động ở TP.HCM quyết định về quê ở các tỉnh miền Tây, dựa vào gia đình để vượt qua giai đoạn khó khăn. Hiện các tỉnh khu vực miền Tây đang tổ chức đón và chuẩn bị các khu cách ly cho người dân trở về. Trong đó, Đồng Tháp còn khảo sát lấy ý kiến, nguyện vọng của người lao động để định hướng, giới thiệu việc làm. Cảm thấy thật ấm lòng các mẹ ạ, dù có đi đâu chăng nữa thì không đâu như quê hương, luôn dang rộng vòng tay đón người trở về.

Chi tiết về thông tin ấm lòng này, đến nay Đồng Tháp đã có 16.000 công dân về quê tự phát và Chủ tịch tỉnh đề nghị các địa phương khảo sát, lấy ý kiến, nguyện vọng của người lao động để có định hướng giới thiệu việc làm tại địa phương, thực hiện tốt an sinh xã hội.

hình ảnh
hình ảnh

Người dân đi xe máy về các tỉnh miền Tây khi TP.HCM nới lỏng giãn cách – Ảnh: Zing

Ngày 4/10, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp Phan Văn Thắng đã họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trước thực trạng người dân về quê tự phát dồn dập.

Theo Ban chỉ đạo, từ 1 đến 3/10, có 16.000 công dân tự phát về quê tại các cửa ngõ như tuyến quốc lộ N2 ở xã Đốc Binh Kiều – huyện Tháp Mười, quốc lộ 30 ở xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh và quốc lộ 80, huyện Châu Thành.

Điều khó khăn là số lượng người về cùng một lúc dồn dập, các khu cách ly trên địa bàn đang quá tải. Theo thống kê của ngành chức năng, trong số các công dân về có gần 90% chưa được tiêm vaccine, nếu không kiểm soát chặt thì nguy cơ bùng dịch là rất cao.

hình ảnh

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa trực tiếp chỉ đạo công tác tiếp nhận, hỗ trợ bà con về quê – Ảnh: PLO

Ông Thắng yêu cầu các đơn vị, địa phương chăm lo cho chu đáo cho bà con, cố gắng bảo vệ thành quả chống dịch thời gian qua. Đồng thời các địa phương kích hoạt lại tất cả các phương án, điều kiện chuẩn bị cho công tác phòng, chống dịch (phân luồng, sàng lọc, phân loại các đối tượng và giám sát thật chặt chẽ; tiếp tục tận dụng các trường học để làm cơ sở cách ly tập trung; xem xét các điều kiện tổ chức cách ly các đối tượng tại nhà…)

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho rằng dù đây là tình huống phát sinh ngoài kế hoạch nhưng Đồng Tháp chia sẻ khó khăn, cố gắng hỗ trợ các địa phương trong việc tiếp đón bà con về từ vùng dịch, đảm bảo an toàn.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu vận hành đồng bộ các cơ sở điều trị, cơ sở cách ly của địa phương để sẵn sàng tiếp nhận người dân bảo đảm công tác phòng, chống dịch; đồng thời tuyên truyền người dân biết, yêu cầu khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

hình ảnh

Lực lượng chức năng đón người dân Đồng Tháp về quê – Ảnh: Vietnamplus

hình ảnh

Thực hiện xét nghiệm nhanh cho người dân Đồng Tháp trở về trước khi đưa vào khu cách ly tập trung – Ảnh: TTO

Đặc biệt, Chủ tịch tỉnh lưu ý các địa phương cần phân loại các đối tượng ngay từ đầu; khảo sát, lấy ý kiến, nguyện vọng của người lao động để có định hướng giới thiệu việc làm tại địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện tốt an sinh xã hội.

Đồng Tháp cũng có hướng dẫn về quy định cách ly đối với từng trường hợp. Cụ thể, người dân đã tiêm đủ hai mũi vaccine hoặc đã là F0 (hoàn thành điều trị) thì cách ly y tế tập trung. Sau ba ngày thực hiện xét nghiệm PCR, nếu âm tính thì cho về cách ly y tế tại nhà, tiếp tục thực hiện cách ly đủ 14 ngày theo quy định.

Người dân đã tiêm một mũi vaccine sau bảy ngày cách ly y tế tập trung nếu có kết xét nghiệm âm tính thì cho về cách ly y tế tại nhà, tiếp tục thực hiện cách ly đủ 14 ngày theo quy định.

Còn người dân chưa được tiêm vaccine thì buộc cách ly y tế tập trung 14 ngày theo quy định.

hình ảnh

Được trở về quê nhà, được tạo điều kiện cách ly thuận lợi và giới thiệu việc làm để có thể mưu sinh trong thời gian tới, cảm thấy thật ấm áp cho những người dân trở về quê các mẹ ạ. Khi không còn khả năng cầm cự ở quê người, trở về quê nhà được hỗ trợ, giúp đỡ bằng những biện pháp thiết thực, như một niềm an ủi, khích lệ lớn lao đối với bà con./.

Tổng hợp: PLO

Bài viết Đồng Tháp định hướng, giới thiệu việc làm cho ɴɢườɪ ᴅâɴ ᴛự ᴘʜáᴛ ᴠề ǫᴜê: Không đâu bằng quê nhà đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Songthientam.