Con trai ᴛâᴍ ᴛʜầɴ 10 năm nhặt ve chai, ʙổ ᴄủɪ thuê để mẹ già: xóᴛ xᴀ chữ hiếu của ɴɢườɪ đɪêɴ

10 năm qua, dù bị tâm thần ông Nguyễn Văn Đợi (53 tuổi, ngụ khu vực Thới Trinh A, phường Thới An, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ) vẫn hằng ngày đi lượm ve chai và bổ củi thuê để kiếm tiền nuôi mẹ già.

Hơn 10 năm qua, ông Nguyễn Văn Đợi vẫn một tay chăm chút nuôi cụ Nguyễn Thị Đẹt dù bây giờ ông đã ở tuổi 53. Được biết, gia đình cụ Đẹt có 4 người con, nhưng một người đã mất, hai người hiện sống ở An Giang và Vĩnh Long nhưng vì quá nghèo nên không thường xuyên về thăm và chăm sóc mẹ.

Mọi việc ăn uống, th.uốc men, phụng dưỡng cụ Đẹt đều do một tay ông Đợi. Hơn 10 năm trước, khi còn khỏe, cụ Nguyễn Thị Đẹt cùng con đi bổ củi thuê để làm kế sinh nhai. Về sau, cụ già yếu và bệnh t.ật liên miên nên chỉ còn ông Đợi lo liệu.

Mỗi ngày, từ sáng sớm, ông Đợi lại cặm cụi đi nhặt ve chai, có hôm “trúng mánh” kiếm được 30,000 đồng. Những ngày có ai thuê bổ củi ông làm quần quật từ sáng đến chiều thu nhập được khoảng 100,000 đồng/ngày.

Cứ thế, được bao nhiêu tiền ông gom lại để lo cho mẹ. Nhưng cũng có nhiều hôm không ai thuê bổ củi, nhặt ve chai không được nhiều, hai mẹ con ông phải húp cháo qua ngày. Cứ sau mỗi lần đi làm về, ông Đợi đều đến nằm lên giường, nắm đôi bàn tay gầy guộc, ôm mẹ vào lòng và nói: “Tội nghiệp má quá, thương má lắm đó.”

Cũng theo người dân phương cho biết, bản thân thân ông Đợi bị chứng bệnh tâm thần, khù khờ nhưng chưa bao giờ quấy phá một ai. Ngoài việc lượm ve chai, bổ củi thuê để kiếm tiền nuôi mẹ, chiều chiều ông thường dùng xe lăn đẩy mẹ đi khắp xóm để mẹ vui.

Cứ thế, mẹ con ông Đợi tuy nghèo vật chất mà rất giàu tình cảm. Nhiều lúc đang đi làm, nghe hàng xóm bảo mẹ ở nhà đang khóc là ông Đợi lại vội vã chạy về, ôm lấy mẹ, như một đứa trẻ còn thơ.

Lại nói ở tuổi 90, cụ Đẹt dường như chẳng thể vận động nổi, ăn, ở, tắm giặt phụ thuộc hết vào con. Vậy mà ông Đợi chẳng nề hà chuyện gì, lau mình cho mẹ, thay bỉm cho mẹ, gội đầu cho mẹ… tất cả đều có thể làm.

Ông làm trong vui vẻ và hạnh phúc chứ không như một số gia đình, con cái chăm cha mẹ được hai ba ngày là than khổ, than mệt, muốn vứt đi. Thậm chí, dù mắc bệnh tâm thần nhưng ông Đợi vẫn ý thức rất rõ tình mẹ con:

“Lượm ve chai nhớ mẹ ứa nước mắt và phải mau về. Mình đi gần gần nhà đó, rồi đảo qua chợ. Đi xung quanh, không dám đi xa. Đi xa bỏ mẹ ở nhà không được.”, ông Đợi nói.

Cũng thương hoàn cảnh mẹ già, con côi, suốt mấy năm nay, cách mười bữa, nửa tháng, nhiều người trong xóm cùng sống tại phường Thới An lại giúp đỡ ông Đợi đưa mẹ đi bệnh viện mà không tính toán chuyện tiền nong.

Cảm thông trước gia cảnh của ông Đợi, mỗi tháng chính quyền địa phương hỗ trợ khoảng 600 nghìn đồng và các nhu yếu phẩm để ông chăm sóc mẹ già. Cũng theo chị Lê Thanh Nguyên, 25 tuổi, cháu gọi ông Đợi bằng cậu, cho biết:

“Gần đây, tuổi già, sức yếu nên ngoại thường xuyên phải nhập viện. Thấy ngoại bệnh, cậu buồn lắm, có lúc cậu thu dọn đồ đạc chạy vào bệnh viện ngồi một góc rồi khóc. Mẹ tôi kêu cậu về nhà nghỉ vì đã có mẹ tôi lo nhưng cậu vẫn không chịu về nhà.”

Thương cho mẹ con ông Đợi bao nhiêu càng cảm phục họ bấy nhiêu, nghèo khó mà sạch thơm, không trộm cắp lừa gạt. Mẹ già, con bệnh nhưng vẫn dựa vào nhau mà sống, lấy chữ hiếu làm đầu. Trong khi biết bao người cứ vịn vào cái khổ cái nghèo để làm điều xấu, để chửi bới nhau, rồi yêu cầu người khác phải cảm thông ‘cũng vì hoàn cảnh’.

Nên nhớ, không ai có quyền được chọn cách mình sinh ra nhưng sống như thế nào để người ta nể trọng, yêu quý thì là do chúng ta quyết định. Hãy một nhìn tấm gương của một người con tâm thần mà tự thấy hổ thẹn.

Nguồn: http://ivnexpress.com/con-trai-tam-10-nam-nhat-ve-chai-bo-cui-thue-de-gia-xot-xa-chu-hieu-cua-nguoi-dien/?fbclid=IwAR1bkUZKgGPTBCINtM-kYwYCsR3feiOJHCScgWj0TwxbT3julH1b4S4BE54

Bài viết Con trai ᴛâᴍ ᴛʜầɴ 10 năm nhặt ve chai, ʙổ ᴄủɪ thuê để mẹ già: xóᴛ xᴀ chữ hiếu của ɴɢườɪ đɪêɴ đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Songthientam.