Chốt chặn dịch bệnh, cởi mở tâm tình

Hội viên Hội LHPN xã Gia Thanh trao các suất cơm cho lực lượng tại chốt kiểm soát dịch.

“Có lo lắng vì xe qua lại đông, có mệt vì thời tiết oi nóng, có hồi hộp vì không biết sẽ giúp được gì cho các lực lượng chức năng, nhưng trên tất thảy là sự tự hào chúng tôi-những đoàn viên là giáo viên của Trường THPT Công nghiệp Việt Trì khi dừng cầm phấn vẫn là thành viên tích cực góp phần tuyên truyền nhân dân cùng nhau chống dịch COVID-19. Cuộc chiến này rồi cuối cùng vẫn là không khoan nhượng. Phú Thọ rồi sẽ bình an…” (trích nhật ký của đội thanh niên tình nguyện Trường THPT Công nghiệp Việt Trì). Là nơi đầu tiên kiểm soát các luồng phương tiện, người dân ra vào địa bàn tỉnh, các chốt kiểm soát có nhiệm vụ như tuyến đầu phòng dịch.

TIN LIÊN QUAN:

24/24 giờ bám chốt

6 giờ 30 sáng, tôi có mặt tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 nút giao IC8, cao tốc Nội Bài – Lào Cai, huyện Phù Ninh. Còn khoảng 30 phút nữa là hết ca trực đêm, các cán bộ tại chốt vẫn đang miệt mài tiếp nhận thông tin của người dân vào địa bàn tỉnh. Tranh thủ khoảng thời gian giao ca, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường-Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Phù Ninh chia sẻ: “Ca trực đêm bắt đầu từ 1 giờ đến 7 giờ.

Mỗi ca tám người gồm các bộ phận chuyên môn: Công an, y tế, quân đội, dân quân tự vệ. Hàng ngày tại chốt có khoảng 500-600 lượt phương tiện qua lại. Dầm mình trong nắng nóng, mưa lạnh, vất vả thế, nhưng gần hai tháng trực chốt, anh chị em đều động viên nhau, vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Dứt câu chuyện với tôi, anh Cường lại nhanh chóng điều phối các phương tiện, chuẩn bị giao ca. Thao tác nhanh nhẹn, lời nói dứt khoát đảm bảo các xe vào luồng đúng hướng, không ùn tắc, không có trường hợp “né chốt”. Tại chốt kiểm dịch, nơi đầu tiên vào khai báo là bộ phận y tế.

Theo các cán bộ trực chốt đây là những người vất vả nhất. Anh Nguyễn Tiến Thành-cán bộ Trung tâm y tế huyện Phù Ninh chia sẻ: “Chốt IC8 một ngày lượt phương tiện qua lại rất đông, không chỉ có phương tiện ở tỉnh Phú Thọ, còn có các xe đi Tuyên Quang, Hà Giang. Cán bộ y tế chia ba ca, mỗi ca tám tiếng ba người thay phiên nhau trực. Khối lượng công việc nhiều, thời tiết khắc nghiệt, nhiều đêm trời mưa bão nhưng chúng tôi cũng cố gắng để đảm bảo công tác kiểm soát, hướng dẫn người dân thực hiện các bước khai báo”.

Trong đợt dịch lần thứ tư, tại các chốt kiểm dịch, bên cạnh các lực lượng chức năng còn có màu áo xanh của những thanh niên tình nguyện. Nhiều ĐVTN là học sinh, giáo viên đã viết đơn tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch, thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ. Thành phố Việt Trì hiện có bốn chốt kiểm soát dịch bệnh được lập tại cầu Văn Lang, cầu Việt Trì, cầu Hạc Trì và nút giao IC7 cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Ngả Hai, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn tiếp giáp huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Để đảm bảo nguồn lực trực chốt, Thành đoàn đã huy động hơn 300 đoàn viên, thanh niên ở các xã, phường, chi đoàn trường học tham gia trực, hỗ trợ tại các chốt kiểm dịch. Đoàn viên Đào Thị Diệu Thúy-Đoàn thanh niên xã Sông Lô, TP Việt Trì chia sẻ: “Những ngày đầu chúng tôi chưa quen với trực đêm.

Nhưng sự phối hợp nhịp nhàng với các lực lượng chức năng đã giúp cho công tác kiểm soát tại chốt hiệu quả, nhanh chóng, chính xác hơn. Điều này đã cuốn chúng tôi vào guồng công việc. Chúng tôi rất tự hào khi được góp chút công sức vào công cuộc phòng, chống dịch, đảm bảo cuộc sống bình yên cho mọi người.

Ấm áp tình người

Giữa cái nắng oi ả của những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8 những suất cơm chứa đầy tình cảm của các chị hội viên Hội LHPN xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh đã đến tay lực lượng trực chốt trên địa bàn xã. Ghi nhận trường hợp F0 đầu tiên, trên địa bàn xã thành lập 3 chốt kiểm soát.

Chị Lê Thị Hường-Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: “Chia sẻ với khó khăn, vất vả của lực lượng đứng chốt, lãnh đạo xã quyết định tổ chức bếp ăn tập thể, Hội đã vận động chị em chia ca để nấu ăn. Không chỉ góp công mà nhiều chị em còn góp rau, củ, thịt, gạo vào bếp tập thể. Nhớ những ngày oi nắng, chị em trong xã không nề hà, nấu nướng, vận chuyển các suất ăn đến từng chốt. Mọi người xúc động, thấy được sự quan tâm chia sẻ đúng chất phụ nữ khiến chị em chúng tôi vui lắm”.

Tại các chốt kiểm soát dịch, các cán bộ phải làm việc 24/7 với điều kiện sinh hoạt còn nhiều khó khăn. Nhất là đối với các chốt do các địa phương tổ chức tại các điểm tiếp giáp với địa bàn các tỉnh lân cận. Thấu hiểu những vất vả ấy, ngay từ những ngày đầu các chốt được thành lập, đã có nhiều cá nhân, tập thể tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần, tặng các cán bộ những nhu yếu phẩm cần thiết giúp họ có thêm động lực, vững vàng hoàn thành tốt nhiệm vụ “chống dịch như chống giặc”.

“Xúc động nhất là bà con xung quanh xóm ủng hộ, có người mấy cân gạo, người cho rau, hoa quả vườn nhà. Vật chất tuy nhỏ nhưng tình cảm lớn”- đồng chí Hà Văn Đồng, công an xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn chia sẻ. Huyện Tân Sơn hiện có 5 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 đặt tại địa bàn, trong đó có 2 chốt của tỉnh là: Chốt số 14 (đặt tại Ngả Hai, xã Thu Cúc tiếp giáp huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La), Chốt số 15 (đặt tại khu Liên Chung, xã Thu Cúc tiếp giáp huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) và 3 chốt kiểm dịch của huyện (đặt tại khu Tân Hồi, xã Kim Thượng tiếp giáp huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình; khu Bến Thân, xã Đồng Sơn tiếp giáp với huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La; khu Lạng, xã Xuân Sơn tiếp giáp với huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình).

Ngoài các lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt, địa phương đã bố trí thêm lực lượng đoàn thể như: Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên tham gia phục vụ công tác hậu cần, tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Còn nhớ trong những ngày hàng quán tạm thời không phục vụ tại chỗ, chủ các cửa hàng trên địa bàn TP Việt Trì vẫn thầm lặng phân chia các ca để mang nước, đồ ăn nhẹ phục vụ tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn thành phố. Mặc dù còn nhiều khó khăn trong kinh doanh, nhưng mỗi một người vẫn nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, chia sẻ trong phạm vi điều kiện mình có thể để góp thêm công sức vào công tác phòng, chống dịch của toàn xã hội. Một cốc nước, một lời động viên kịp thời, hay chỉ đơn giản là sự quan tâm dành cho các lực lượng tại các chốt kiểm dịch sẽ giúp họ vượt qua khó khăn, vất vả để hoàn thành nhiệm vụ.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến hết sức khó lường, nhưng vẫn có những cá nhân ý thức phòng chống dịch chưa cao như: Làm giả giấy xét nghiệm nhằm mục đích “thông chốt”, trốn khai báo y tế và xét nghiệm… Hầu hết những trường hợp này đều đã bị xử lý nghiêm.

Các cán bộ tại các chốt kiểm dịch cũng đã giải thích, giúp đỡ nhiều trường hợp chưa hiểu rõ quy định khi ra vào tỉnh. Phú Thọ đang trong vùng an toàn nhưng không thể lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh và cần hơn hết chính là ý thức tự bảo vệ chính mình của mỗi cá nhân bằng việc tuân thủ nghiêm quy định 5K trong thời điểm nhạy cảm này.

Thu Hà

Nguồn: http://baophutho.vn/phong-su-ghi-chep/202109/chot-chan-dich-benh-coi-mo-tam-tinh-179447