Cái kết ấm lòng của bà mẹ trẻ nghèo địᴜ con 8 tháng tuổi đạp xe từ Cần Thơ về Trà Vinh

Do dịch bệ.nh, Hồng thất nghiệp, không còn kinh tế để lo cho con. Nhà trọ nơi chị sinh sống cũng tạm ngưng hoạt động để sửa sang nên chị đành đạp xe về quê Trà Vinh.

Người mẹ trẻ địu con đạp xe về quê

Vừa qua, mạng xã hội đã lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một người mẹ địu con trước ngực để đạp xe về Trà Vinh. Sau khi được nhóm thiện nguyện hỏi thăm về hoàn cảnh, quê quán, chị được cho 500.000 đồng và sắp xếp nơi để ở. Video khép lại bằng khoảnh khắc mẹ con chị được đưa lên xe, về nơi cư trú mới.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết người đàn ông ghi lại video trên là anh Ngôn Đức Thắng (ngụ quận Cái Răng, TP.Cần Thơ).

Trong một lần đi chở rau làm thiện nguyện, nhóm anh đã gặp chị Thạch Thị Hồng (sinh năm 2003) đang địu con từ Cần Thơ đi về Trà Vinh. Sau khi trò chuyện, nhóm đã phải quay xe về để bỏ rau tại điểm tập kết rồi mới có thể đón hai mẹ con Hồng.

Anh Ngôn Đức Thắng

Được biết, chị Hồng vốn có chồng nhưng đã bỏ đi do rạn nứt với gia đình chồng. Chị làm công nhân, thuê nhà trọ tại Cần Thơ. Do dịch bệnh, Hồng thất nghiệp, không còn kinh tế để lo cho con. Nhà trọ nơi chị sinh sống cũng tạm ngưng hoạt động để sửa sang. Không còn cách nào khác, chị đành đạp xe về quê Trà Vinh.

Hồng đi từ lúc trời tờ mờ sáng, chị cắp theo nước uống, thức ăn… cho hai mẹ con. Anh Thắng cho biết thêm: “Hồng sinh ra trong một gia đình khó khăn. Ba mẹ thôi nhau từ khi Hồng còn nhỏ. Ba th.ần ki.nh không ổn định nên ở trong căn chòi riêng, cô ru.ột là người chăm lo cho cuộc sống của mấy chị em Hồng nhưng cuộc sống cũng rất chật vật, thiếu trước hụt sau”.

Hiện tại, chị Hồng được thu xếp ở lại tại một bếp ăn 0 đồng thuộc TP.Cần Thơ. Tại đây, Hồng được nhóm thiện nguyện tặng sữa, tã, mua điện thoại mới. Cuộc đời của mẹ con Hồng từ đây cũng được sang trang.

Cuộc sống mới của Hồng

“Anh ơi, sữa này để thông tin là chỉ dành cho trẻ em trên 6 tháng tuổi. Con em 8 tháng, có uống được không anh?”, câu hỏi ngô nghê của chị Hồng đã khiến các thành viên trong bếp ăn bật cười.

Nhiều năm qua, anh Thắng đã duy trì 3 nơi để làm vun đắp mong muốn làm thiện nguyện của mình: Nhà Chung 1, Nhà Chung 2 và bếp ăn 0 đồng. Hiện tại, mẹ anh Thắng là người trực tiếp nấu nướng, lau dọn tại nhà chung. Anh thì vẫn miệt mài với những chuyến rau, bếp ăn giúp đỡ bà con khó khăn vùng ngoại ô, từ lúc giãn cách xã hội.

Đây là nơi nhiều mảnh đời từ muôn ngả rẽ khác nhau về sống dưới một mái nhà. Bà lão bị con cái bỏ rơi, cô gái chạy thận, người thiếu phụ cơ nhỡ… được anh đưa về nhà, chăm sóc.

Hồng là một trong những trường hợp như thế.

Hai mẹ con chị Thạch Thị Hồng

Về đây, mẹ con Hồng được ở trong căn phòng tươm tất. Em bé có một chiếc giường để ngả lưng, có áo ấm để mặc, không còn khóc quay quắt như trên xe đạp của mẹ nữa.

Vì làm mẹ khi còn quá trẻ, Hồng chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc con. Anh Đức Thắng kể thêm: “Lúc gặp Hồng, trò chuyện với cổ, chúng tôi biết được là cổ không thể đo lường được sự khó khăn, vất vả khi một mình địu con về quê. Xe bể bánh thì làm thế nào, rồi ăn ở đâu, ngủ như thế nào… Hồng hoàn toàn không định trước. Cô ấy chỉ muốn trở về quê vì không còn có thể sống ở Cần Thơ được nữa. Hồng chỉ mới đi được vài chục cây số thì gặp chúng tôi”.

Hai mẹ con tại nơi ở mới

Ở đây, Hồng có một cuộc sống mới. Hằng ngày chị phụ với mọi người trong bếp nấu ăn, rửa chén. Sau 1 tuần sống chung, em bé đã bắt đầu quen dần với mọi người, không còn quấy khóc, quấn mẹ như lúc ban đầu.

Tại bếp ăn, mọi người thường hỏi rằng: “Hồng, em có muốn về thăm nhà không?”. Hồng chỉ cười bảo rằng hết dịch sẽ về. Về đó, cuộc sống của chị sẽ phải loay hoay trong cơm áo gạo tiền, nhưng đó chắc hẳn sẽ là nơi bình yên nhất.

Nguồn: http://ivnexpress.com/cai-ket-long-cua-ba-tre-ngheo-diu-con-8-thang-tuoi-dap-xe-tu-can-tho-ve-tra-vinh/?fbclid=IwAR2_LVu5iMT-5p2U0s-2-NObj320h1AUO9Cwwzdcp4vS3CQh3ueSH3LGkQg

Bài viết Cái kết ấm lòng của bà mẹ trẻ nghèo địᴜ con 8 tháng tuổi đạp xe từ Cần Thơ về Trà Vinh đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Sống Thiện Tâm.