Sếp lớn La Liga gây bão: “Barca để Messi ra đi không phải do tài chính”

Giám đốc Điều hành La Liga – Jose Guerra khẳng định có nhiều uẩn khúc khiến Lionel Messi rời Barca, và Real Madrid đủ khả năng chiêu mộ Kylian Mbappe.

Theo ông vì sao Messi lại rời Barca?

Barca có đủ nguồn lực để giữ chân Messi. Tôi nghĩ rằng quyết định để Messi ra đi không hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình tài chính của Barca. Một vài nguyên nhân khác đã khiến họ phải cân nhắc.

Tình hình tài chính của Real Madrid lúc này thì sao?

Real đã quản lý tài chính một cách tuyệt vời trong đại dịch. Kết quả kinh doanh của họ mùa 2019-2020 và 2020-2021 gộp lại là lãi một triệu euro. Real đã xoay xở để cân bằng doanh thu với chi phí, tránh thua lỗ. Mô hình quản lý kinh tế của họ mẫu mực, tập trung khắc phục tình trạng ngắn hạn để có sức mạnh cho trung và dài hạn. Ở mùa 2018-2019 trở về trước, Real đã cải thiện tốt doanh thu và quỹ lương không bị phình to. Tỷ lệ lương trên doanh thu của Real quá tốt. Real chưa tận dụng ưu thế nào để trả lương cao cho cầu thủ, và bây giờ họ rất có thể làm thế.

Real rất có thể chiêu mộ Mbappe không?

Không có vấn đề gì. Real đã sẵn sàng ký hợp đồng với Mbappe. Nếu Real không dùng hết giới hạn lương của họ mùa này, họ rất có thể để dành cho tương lai khi cầu thủ này sẵn sàng gia nhập.

Ông đánh giá thế nào khi Barca phải hạ thấp trần lương?

Đấy là hậu quả của việc họ chi tiêu vượt xa doanh thu mùa trước. Barca lỗ ở mùa 2020-2021 nhiều hơn dự kiến. Barca thường chi khoảng 700 triệu euro mỗi mùa, nhưng mùa trước họ lỗ tới 487 triệu. Vì thế chúng tôi thắt chặt chi tiêu của Barca để bù lỗ cho mùa trước. Barca chỉ được phép chi 90 triệu trả lương cầu thủ để đảm bảo sự cân bằng. Do ảnh hưởng của Covid-19, Barca không bị phạt, nhưng phải bị giới hạn lương. Barca cũng sẽ chỉ được dùng 25% doanh thu để chiêu mộ cầu thủ.

Còn tình hình của Atletico Madrid ra sao?

Mùa trước Atletico đã chi vượt giới hạn. Doanh thu của họ phụ thuộc nhiều vào tiền bán vé, nên họ chịu ảnh hưởng nhiều từ Covid-19. Họ đã tiêu quá mức và mùa này phải bù đắp. Nhưng tình hình của họ sẽ ổn định lại khi sân vận động và bảo tàng của họ đã mở cửa trở lại. Đại dịch sẽ chỉ còn ảnh hưởng một phần. Trước hết Atletico cần cải thiện khả năng thanh khoản để ổn định tài chính, chứ chưa thể nghĩ tới mua cầu thủ.

Có bao nhiêu đội đã chi vượt giới hạn?

Số đội chi vượt giới hạn đã thấp hơn nhiều so với mùa trước. Ở La Liga 2, có năm đội vượt giới hạn vào đầu mùa, nhưng tôi nghĩ giờ họ đã ổn định. Ở La Liga, vấn đề còn phụ thuộc cách họ dùng sân. Doanh thu từ sân bóng tác động lớn đến tài chính các đội. Sẽ có ít hơn 40% CLB vượt mức. Chúng tôi sẽ không để lặp lại tình trạng như mùa 2020-2021. Nếu 100% khán giả được đến sân, các đội sẽ đảm bảo được sự cân bằng tài chính vào cuối mùa này.

Có đội nào bị xử phạt không?

Chúng tôi không phạt đội nào vì chi tiêu quá mức. Có những trường hợp chúng tôi sẽ phân tích xem họ thua lỗ có phải vì tác động của Covid-19 hay không.