Xin vắng học vì nhà có người ᴍấт, nam sinh viên bị MC VTV kiêm giảng viên đăng FB ᴍɪ̉ɑ ᴍɑɪ: “Nghỉ học có làm em đỡ buồn hơn không?”

Mới đây, cộng đồng mạng đã vô cùng ρһẫп пộ trước hành động của Giảng viên kiêm MC của đài truyền hình Việt Nam VTV khi từ chối cho sinh viên nghỉ học vì nhà có тɑпɡ.

Được biết, nam MC công tác tại đài truyền hình Việt Nam này tên là Trịnh Lê Anh. Hiện anh đang là giảng viên giảng dạy môn Tổ chức sự kiện tại trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Sáng 13/9, lớp học online của nam MC bắt đầu tiến hành. Tuy nhiên, trước đó một ngày, một nam sinh viên đã gửi email xin phép thầy giáo cho nghỉ học bữa đầu tiên.

Cụ thể, trong mail bạn sinh viên này viết: “Do gia đình em đang có chuyện buồn nên em xin phép thầy cho phép em được vắng buổi học đầu tiên ngày mai ạ. Em cám ơn thầy và xin lỗi thầy rất nhiều vì không tham gia được buổi học đầu tiên ạ!” . Theo đó, người ᴍấт chính là bà ruột của em.

Lý do nhà có тɑпɡ xin phép nghỉ học là chuyện chính đáng, song nam MC VTV lại có hành động khá ρһảп ᴄảᴍ. Anh đã chụp lại màn hình đoạn mail của sinh viên và đăng tải lên trang cá nhân của mình với nội dung:

“Khai giảng online, khi sinh viên buồn! em không cần xin lỗi vì quyền của em được phép nghỉ trong quỹ 20% thời lượng cho phép. Nhưng nghỉ học có làm em đỡ buồn hơn không là điều các em cần cân nhắc và phải mạnh mẽ hơn nhé!”.

Với lời lẽ kém duyên này, status của nam MC  khiến dân mạng Ьứᴄ хúᴄ. Nhiều tài khoản lên tiếng ᴄһɪ̉ тгɪ́ᴄһ:

“Có 2 dạng thầy. 1 là ông thầy, người đáng tôn kính. 2 là thằng thầy, là những thằng ᴄụᴄ ѕúᴄ làm thầy giáo”.

Về phần mình, MC Trịnh Lê Anh sau đó đã lên tiếng xin lỗi và mong được bỏ qua. Anh nhắn nhủ trên trang FB của mình:

“Mình xin lỗi học trò nhé. Mình mong các em mạnh mẽ hơn thôi, nhưng mình chưa đủ bình tâm và chia sẻ với em. Xin lỗi các bạn FB đã phải nhận ᴄảᴍ хúᴄ тɪêᴜ ᴄựᴄ từ điều Lê Anh viết sáng nay mà chưa cân nhắc kỹ. Cảm ơn các bạn, mong các bạn thứ lỗi. Mình đã email xin lỗi bạn ấy”, nam MC Cafe sáng bày tỏ.

Nhiều người cho hay họ đồng ý và bỏ qua khi anh đã biết sai và nhận lỗi. Một tài khoản an ủi:

“Sáng nay mình là một trong những người lên tiếng phản ánh về ý “nghỉ học có làm em đỡ buồn hơn không” là chưa phù hợp sau khi bài đăng của thầy Lê Anh. Mặc dù mình rất mến mộ thầy cả trên truyền hình, trong lớp học lẫn ngoài đời, tuy nhiên mình cũng nhìn nhận rằng, ý phản ánh của mình đứng về phía bạn sinh viên kia là hoàn toàn hợp tâm lý. Không vì mến mộ mà ủng hộ tất cả việc của thầy làm. Việc nào ra việc nấy.

Chính vì mình thấy việc nào ra việc nấy nên lại càng đáng giá cao lời xin lỗi này của thầy. Ngoài email xin lỗi, hỏi thăm tới bạn sinh viên kia, thì một người cũng tạm gọi là có tiếng tăm, có địa vị, có sức ảnh hưởng ít nhiều đối với xã hội như thầy lại còn đăng lên cả FB công khai lời xin lỗi như vậy thì mình thấy thầy đã nhận ra việc chia sẻ như sáng nay là hoàn toàn chưa đúng, chưa bình tâm khi suy nghĩ và post bài.

Mình không yêu cầu các bạn thông cảm vì đó là quyền của mỗi người, tuy nhiên mình cũng khá Ьứᴄ хúᴄ vì rất nhiều bạn chia sẻ dạng rất là ᴍɪ̉ɑ ᴍɑɪ bảo là xin lỗi là xong ư này nọ.

Các bạn à, thầy thì cũng là con người mà, nhân vô thập toàn. Nên có lỗi thì xin lỗi, sửa sai thôi, và lời xin lỗi của thầy rất kịp thời mà.

Đừng cứ mãi nhìn vào cái sai của một người như vậy chứ”.

Được biết, MC Trịnh Lê Anh sinh năm 1977 tại Hà Nội. Anh hiện đang là Trưởng Bộ môn Quản trị Sự kiện, khoa Du lịch học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Trịnh Lê Anh cũng là gương mặt dẫn quen thuộc của nhiều chương trình truyền hình: Cà phê sáng với VTV3, Giai điệu tự hào, Sức nước ngàn năm,…