Donacoop im lặng sau khi тuɴԍ тιɴ sẽ mua 15 triệu liều vắc-xin: Pfizer khẳng định chưa từng làm việc với Donacoop

Sau thông tin một doanh nghiệp tại Đồng Nai đã đàm phán và ký hợp đồng với Pfizer để nhập 15 triệu liều vắc xin của hãng này về Việt Nam vào đầu tháng 9, đại diện Pfizer đã lên tiếng.

Trong trao đổi qua email với phóng viên Tiền Phong trưa 30/8, đại diện Pfizer cho biết, hiện tại trong giai đoạn đạι ᴅịcн này, Pfizer chỉ cung cấp vắc xin Pfizer-BioNTech cho các chính phủ và các tổ chức lớn toàn cầu.

“Chúng tôi hiểu nhu cầu cấp thiết của nhiều người, là muốn được tiêm phòng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, các chính phủ trung ương và các tổ chức lớn toàn cầu hiện ở vị trí tốt nhất để phân phối vắc xin một cách công bằng và bình đẳng cho người dân của các quốc gia. Theo các thỏa thuận cung cấp vắc xin này, các chính phủ trung ương sẽ có trọng trách quản lý việc phân bổ và phân phối vắc xin tại quốc gia của họ” – đại diện Pfizer cho hay.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về viêc doanh nghiệp tư nhân, mà cụ thể là Công ty Donacoop ở Đồng Nai đã làm việc với Pfizer để nhập 15 triệu liều vắc xin về trong đầu tháng 9, đại diện Pfizer cho rằng: “Chúng tôi xin khẳng định lại rằng không có vắc xin nào được cung cấp qua trung gian tại thời điểm này. Hiện tại, không có nhà phân phối tư nhân nào được ủy quyền cho vắc xin của chúng tôi trên toàn thế giới”.

Trước đó, ngày 16/6, tại buổi tập huấn trực tuyến phân biệt vắc xin thật – giả giữa cơ quan an ninh Mỹ, hãng Pfizer và Tổng cục Quản lý thị trường Việt Nam, ông John Paul Pullicino – đại diện hãng dược Pfizer cho biết, vắc xin Pfizer cung cấp trực tiếp qua thoả thuận song phương với chính phủ, không có nguồn tư nhân nào là hợp pháp.

Ông John Paul Pullicino cũng nhấn mạnh rằng, hiện hãng đảm bảo cung cấp vắc xin thông qua nguồn hợp pháp và được phê duyệt từ chính phủ các nước. Gần đây, hãng ghi nhận nhiều vắc xin Pfizer giả trên thế giới. Tại Việt Nam, hãng cũng ghi nhận trường hợp một số cá nhân tự nhận mình có quyền tiếp cận nguồn vắc xin Pfizer.

“Chúng tôi khẳng định vắc xin Pfizer trên toàn cầu chỉ cung cấp trực tiếp thông qua các thoả thuận song phương với các chính phủ. Đến nay, không có một nguồn vắc xin tư nhân nào là hợp pháp”, ông John Paul Pullicino khẳng định lại.

Trong khi đó, bà Vanessa Piepenburg – đại diện Đội an ninh toàn cầu của Pfizer tại Singapore cho biết, hiện vắc xin Pfizer chưa được bán thương mại, bất kỳ các giao dịch thương mại nào đều là sản phẩm giả mạo hoặc không chính hãng.

Trước đó ngày 26-8, Donacoop thông tin đã thỏa thuận thành công với Pfizer để nhập khẩu khoảng 15 triệu liều vắc-xin và phía đối tác đã chuẩn bị đủ lượng vắc-xin cung ứng.

Tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ Donacoop nhập khẩu vắc-xin của Pfizer. Ngày 25-8, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thành Long, thông báo khuyến khích các địa phương, tổ chức tìm mua vắc-xin và Bộ Y tế có trách nhiệm hoạt động cấp phép, kiểm tra chất lượng, bảo quản vắc-xin và tổ chức tiêm miễn phí cho người dân.

Những ngày qua, phóng viên nhiều lần gọi vào số máy điện thoại của ông Bùi Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT Donacopp nhưng ông không nghe máy.

Trong khi đó trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 31-8, một lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nói: “Không ngóng chờ…”.

Trước đó, thông tin xung quanh vấn đề trên, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng cho hay quy trình mua vắc-xin, phân bổ ra sao là vấn đề của doanh nghiệp, tỉnh chỉ hỗ trợ về thủ tục nhà nước. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp tại Đồng Nai cũng đang sẵn sàng mua vắc-xin để tiêm ngừa cho công nhân, đảm bảo sức khỏe để sản xuất.

Tỉnh Đồng Nai cũng đã kiến nghị với Thủ tướng và Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Y tế về thủ tục quản lý, cấp phép, kiểm tra chất lượng, bảo quản và tiêm miễn phí cho dân, khuyến khích các cá nhân, đơn vị hỗ trợ tài lực để mua vắc-xin.