Chương trình Đường lên đỉnh Olympia 3 lần liên tiếp sai sót thông tin: Phải xin lỗi người chơi chứ không chỉ đính chính?

Nhiều khán giả tỏ ra Ьứᴄ хúᴄ khi chương trình Đường lên đỉnh Olympia xảy ra sai sót thông tin kiến thức trong 3 số phát sóng liên tiếp và chỉ đính chính chứ không xin lỗi người chơi…

Lần thứ 3 chương trình Đường lên đỉnh Olympia xảy ra sai sót thông tin kiến thức trong 3 số phát sóng liên tiếp. Sau mỗi lần sai, chương trình đều đăng bài đính chính trên fanpage chính thức.

Ngày 5/9, trang mạng xã hội chính thức của chương trình Đường lên đỉnh Olympia tiếp tục cho đăng bài đính chính thông tin sai trong số phát sóng cùng ngày.

Cụ thể bài đăng trên fanpage của chương trình viết:

“Tỉnh lỵ của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là thành phố nào?

Theo cổng thông tin điện tử của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tỉnh lỵ của tỉnh (từ khi thành lập tính đến ngày 1 tháng 5 năm 2012) là thành phố du lịch Vũng Tàu. Từ ngày 2 tháng 5 năm 2012, tỉnh lỵ chuyển đến thành phố Bà Rịa.

Như vậy, thời điểm hiện tại, tỉnh lỵ của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là thành phố Bà Rịa.

Đây là câu hỏi đã xuất hiện trong phần thi khởi động của thí sinh Nguyễn Minh Triết – Nhà vô địch của cuộc thi tuần 3, tháng 3, quý 4 hôm nay. Câu trả lời “Bà Rịa” mà Minh Triết đưa ra là đúng. Đáp án “Vũng Tàu” của chương trình là không chính xác ở thời điểm hiện tại.

Điều này không ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng chung cuộc của 4 thí sinh trong cuộc thi hôm nay”.

Ngay lập tức, rất nhiều khán giả lâu năm của chương trình đã để lại bình luận, thể hiện sự thất vọng khi BTC liên tục để xảy ra những lỗi sai kiến thức. Đặc biệt, anh Dương Anh Vũ – kỷ lục gia trí nhớ, Trưởng ban Cố vấn Khoa học của chương trình Siêu Trí Tuệ Việt Nam cũng phải để bình luận.

“Điều này không ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng chung cuộc của 4 thí sinh…”, nhưng nó ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng của chương trình”, vị giám khảo này bày tỏ ý kiến. Có lẽ sau sự việc lần này BTC chương trình cẩn phải kiểm duyệt kỹ hơn nội dung lên sóng.

Lật lại nội dung Đường lên đỉnh Olympia phát sóng ngày 5/9 là cuộc thi tuần 3 tháng 3 quý 4 năm thứ 21 của chương trình. Đây là cuộc tranh tài giữa 4 thí sinh: Võ Phạm Gia Bảo (THPT Cát Tiền, Lâm Đồng), Lê Hạnh An (THPT Nông Cống 4, Thanh Hóa), Nguyễn Minh Triết (THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình) và Đỗ Như Vui (THPT Hương Cần, Phú Thọ).

Trong phần thi của thí sinh Minh Triết có câu hỏi: “Tỉnh lỵ của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là thành phố nào?”. Thí sinh này đưa ra đáp án là “Bà Rịa”. Tuy nhiên, người dẫn chương trình đã bác bỏ đáp án này và cho biết đáp án đúng là Vũng Tàu. Do đó, Minh Triết đã bị mất 10 điểm “oan” trong câu hỏi này và kết thúc phần thi Khởi động với 80 điểm.

Chung cuộc, Nguyễn Minh Triết là thí sinh giành được vòng nguyệt quế của cuộc thi với 240 điểm. Võ Phạm Gia Bảo về nhì với 210 điểm. Cùng xếp vị trí thứ ba với 150 điểm là Lê Hạnh An và Đỗ Như Vui.

Bài viết đính chính của Đường lên đỉnh Olympia được đăng sau khi chương trình lên sóng vài giờ, kết quả của cuộc thi được chương trình giữ nguyên.

Như vậy, trong 3 tuần liên tiếp, đây là lần thứ 3 chương trình Đường lên đỉnh Olympia xảy ra sai sót thông tin kiến thức (các số phát sóng ngày 22/8, 29/8 và 5/9). Sau mỗi lần phát hiện lỗi sai, chương trình đều đăng bài đính chính trên fanpage chính thức.

Trong số phát sóng ngày 22/8, ban tổ chức đưa thông tin: “Núi Ngọc Linh được mệnh danh là nóc nhà của dãy Trường Sơn, đứng thứ 2 Việt Nam sau đỉnh Fansipan”. Ngày 29/08, chương trình đính chính lại trên fanpage: “Ngọc Linh (2.598 m) là đỉnh núi cao thứ 2 của dãy núi Trường Sơn, xếp sau đỉnh Pu Xai Lai Leng (2.711 m)”.

Trên thực tế, đỉnh Pu Xai Lai Leng (nằm trên biên giới Việt Nam – Lào, thuộc Trường Sơn Bắc) chưa phải điểm cao nhất của dãy Trường Sơn. Đỉnh Phou Bia (ngọn núi cao nhất tại Lào), có chiều cao 2.819 m mới nắm giữ vị trí này.

Ở cuộc thi tuần 2, tháng 3, quý IV phát sóng chiều 29/8, thí sinh Bùi Đức Đăng (THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh) giành điểm ở phần thi Khởi động dù mới trả lời đúng một nửa câu hỏi.

Trong câu hỏi: “Nước chứa hàm lượng cao của hai ion kim loại nào thì được gọi là nước cứng?”, Đức Đăng trả lời là “Kali và Magie” và được tính điểm. Song, đáp án đúng là “Canxi và Magie”.

“Vào thời điểm ghi hình, trong điều kiện diễn biến hỏi – đáp nhanh 60 giây, toàn bộ ê-kíp chương trình và cả bốn thí sinh đều không nhận ra thí sinh trả lời sai đáp án ‘Canxi’ thành ‘Kali’, chỉ đúng nửa sau ‘Magie’ nên đã cho điểm thí sinh ở câu này”, BTC giải thích.

Trong thông báo này, BTC cũng cho biết trước khi tham gia ghi hình Đường lên đỉnh Olympia, các thí sinh đều ký bản cam kết có các điều khoản cụ thể về ᴋһɪếᴜ пạɪ.

Một trong các điều khoản là khiếu nại của thí sinh chỉ được ban tổ chức xem xét trong thời gian diễn ra phần thi đó tại thời điểm ghi hình. Ngoài thời gian này, ᴋһɪếᴜ пạɪ. không còn giá trị và chương trình không thay đổi kết quả chung cuộc.