Bà Rịa – Vũng Tàu thận trọng, mở cửa từng bước với cả “vùng xanh”: An toàn đến đâu, mở cửa đến đó

Từ nay đến ngày 31/10, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ từng bước mở dần các hoạt động trên tinh thần thận trọng, an toàn đến đâu mở cửa đến đó.

Doanh nghiệp ở TP.Vũng Tàu cho rằng, địa phương cơ bản đã kiểm soát được Ԁịᴄһ Ьệпһ thì việc áp dụng хéт пɡһɪệᴍ cho người lao động định kỳ 5 ngày một lần làm tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp. Ông Đỗ Quang Chiến, Giám đốc Công ty dịch vụ văn phòng phẩm Vũng Tàu cho biết, vấn đề xây dựng kế hoạch phòng, chống Ԁịᴄһ hiện nay chỉ phù hợp đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng nhiều lao động, còn các doanh nghiệp nhỏ, sử dụng ít lao động thì không thể áp dụng được.

Cũng theo ông Chiến, trong khi các tỉnh, thành lân cận đã bỏ áp dụng giấy đi đường từ rất sớm nhưng Bà Rịa Vũng Tàu vẫn áp dụng. Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp: “Kể cả giấy đi đường, quy định vẫn quá khắt khe. Nói tóm lại, vấn đề đi lại hiện nay trong thời điểm thực hiện Chỉ thị 15 quá phức tạp, trong khi hiện nay Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM và Hà Nội đã bỏ chủ trương áp dụng giấy đi đường nhưng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn còn áp dụng”.

Còn chị Nguyễn Thị Nga, tiểu thương kinh doanh tại chợ Vũng Tàu cho biết, 3 tháng qua từ khi chợ đóng cửa để phòng, chống Ԁịᴄһ là khoảng thời gian gia đình chị rơi vào cảnh ᴋһủпɡ һᴏảпɡ kinh tế, bởi nguồn thu nhập chính của gia đình là từ kinh doanh thịt. Chị Nga mong muốn, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sớm áp dụng Nghị định 128 của Chính phủ để những tiểu thương sớm được kinh doanh trở lại.

Chị Nga nói: “Chúng tôi không làm gì ra tiền để sống, rất khổ. Nguồn thu nhập chính của gia đình chủ yếu là bán thịt ở chợ Vũng Tàu, từ 14/7 đến nay là 3 tháng rồi không buôn bán gì được. Bây giờ người dân đi lại bình thường rồi, cũng mong chợ được mở cửa, buôn bán lại để có thu nhập cho gia đình”.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống Ԁịᴄһ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đến nay tỉnh hiện có 1 vùng đỏ, 4 vùng cam, 13 xã phường vùng vàng và 64 xã, phường vùng xanh. Từ nay đến ngày 31/10, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ từng bước mở dần các hoạt động trên tinh thần thận trọng, an toàn đến đâu mở cửa đến đó.

Đối với việc thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Ԁịᴄһ”, tỉnh đang thực hiện lấy ý kiến các huyện, thị, thành phố để thống nhất các mức độ thích ứng với Ԁịᴄһ bệnh đối với các vùng xanh, vàng, cam và đỏ trên địa bàn. Đồng thời, tiếp tục kiên trì thực hiện 3 mục tiêu kép là phòng chống Ԁịᴄһ, phát triển kinh tế – xã hội và an dân.

Theo ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tỉnh đang chuyển trang thái từ chống Ԁịᴄһ sang phòng Ԁịᴄһ và thích ứng an toàn. Do đó, để bảo vệ thành quả đạt được trong phòng chống Ԁịᴄһ tỉnh sẽ quyết liệt ngăn chăn Ԁịᴄһ bệnh từ bên ngoài vào, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao như lái xe, phụ xe, người dân đi khám bệnh ngoài tỉnh về… Ngoài ra, “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Ԁịᴄһ” tỉnh đã thành lập Tổ công tác đặc biệt và Tổ phản ứng nhanh để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ngăn chặn Ԁịᴄһ bệnh.

Ông Tuấn nói: “Trong giai đoạn từ 1/10 đến 31/10 khi tỉnh chuyển trạng thái từ chống Ԁịᴄһ sang phòng Ԁịᴄһ thì phải có tổ phản ứng nhanh. Khi phát hiện ca bệnh trong cộng đồng thì tổ phản ứng nhanh này vào cuộc, hỗ trợ cùng địa phương, cơ sở xác định dịch tễ, khoang vùng và dập Ԁịᴄһ một cách nhanh nhất. Từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh, hoạt động thương mại dịch vụ để khôi phục kinh tế – xã hội với phương châm: an toàn đến đâu thì mở cửa đến đó”.

Dự kiến, đến ngày 15/10, Bà Rịa Vũng Tàu sẽ nới lỏng một số hoạt động như: người dân được đi lại thông suốt trong tỉnh, tắm biển theo khung giờ, đưa đón chuyên gia ra vào tỉnh đi về trong ngày và mở lại các dịch vụ ăn uống bán mang về, người dân được mua hàng trực tiếp thay vì phải thông qua shipper như trước.