Bà Rịa-Vũng Tàu quản lý chặt chẽ các lái xe, phụ xe từ bên ngoài vào, không để lọt người пһɪễᴍ ᴄᴏᴠɪԀ

Đó là kiến nghị của các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống Ԁịᴄһ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các sở, ngành, địa phương tại cuộc họp giao ban công tác phòng, chống Ԁịᴄһ vào chiều 29/9.

Theo báo cáo từ Ban Chỉ đạo phòng, chống Ԁịᴄһ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, thời gian qua, công tác phòng, chống Ԁịᴄһ trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, số ca mắc giảm mạnh, mỗi ngày chỉ ghi nhận 2 đến 5 ca. Tuy nhiên, tỉnh vẫn xuất hiện một số F0 chưa rõ nguồn lây trong cộng đồng, trong đó có liên quan đến các trường hợp người, phương tiện từ ngoài vào tỉnh và các tài xế, phụ xe.

Nhiều ý kiến của các thành viên Ban Chỉ đạo và các sở, ngành, địa phương trong tỉnh cho rằng, cần tiếp tục quản lý chặt chẽ các trường hợp này; đồng thời ưu tiên tiêm vaccine cho các tài xế, phụ xe để bảo đảm công tác phòng, chống Ԁịᴄһ.

Các đại biểu tham dự cuộc họp cũng đã báo cáo, thảo luận, bàn sâu một số giải pháp phòng, chống Ԁịᴄһ trong thời gian tới, như: Phương án cách ly F1 và khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp khi phát hiện F0 mới; công tác xây dựng và kích hoạt phương án phòng, chống Ԁịᴄһ tại chỗ; tiếp tục lấy mẫu sàng lọc tiết kiệm, hiệu quả tại các vùng có nguy cơ cao; thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, giám sát phòng, chống Ԁịᴄһ tại các địa điểm có nguy cơ cao…

Báo cáo tại cuộc họp, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Ԁịᴄһ tỉnh cho biết, từ ngày 23/9 (ngày đầu tiên tỉnh giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg) đến nay, tỉnh ghi nhận 34 ca mắc, trong đó có 11 ca trong cộng đồng, 5 ca trong các khu phong tỏa và 18 ca trong các khu cách ly. Riêng ngày 29/9, tỉnh ghi nhận 2 ca. Từ ngày 28/6 đến nay, tỉnh ghi nhận tổng số 3.977 ca mắc.

Hiện nay, Bà Rịa-Vũng Tàu đang áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ban Chỉ đạo phòng, chống Ԁịᴄһ tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đều quyết tâm giữ vững các “vùng xanh” và chuyển hóa các “vùng cam”, “vùng vàng”, bám sát và không thay đổi mục tiêu đề ra đến hết ngày 30/9.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh không còn “vùng đỏ”, tỉnh còn 5 “vùng cam”, 2 “vùng vàng” và 75 xã, phường, thị trấn còn lại là “vùng xanh”. So với ngày 22/9, tỉnh không phát sinh “vùng đỏ”, tăng 2 “vùng cam” lên thành 5 vùng, số “vùng vàng” giảm từ 9 vùng xuống còn 2 vùng, đồng thời số “vùng xanh” tăng từ 70 vùng lên thành 75 vùng.

Trên cơ sở xác định mức độ nguy cơ của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn, tỉnh xác định còn 2 huyện Long Điền và Đất Đỏ đang ở mức độ nguy cơ “vùng vàng”; 6 huyện, thị, thành phố còn lại là “vùng xanh”.

Như vậy, tỉnh cơ bản tiếp tục kiểm soát tình hình Ԁịᴄһ bệnh trên địa bàn.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Ԁịᴄһ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhấn mạnh, mặc dù số ca mắc trên địa bàn hiện nay ghi nhận rất ít, nhưng yếu tố пɡᴜʏ ᴄơ ʟâʏ пһɪễᴍ từ bên ngoài vào tỉnh vẫn còn rất cao. Vì vậy, ông Phạm Viết Thanh đề nghị các địa phương vẫn phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo công tác phòng, chống Ԁịᴄһ. Đối với công dân từ các tỉnh, thành phố khác trở về, các cơ quan chức năng phải sắp xếp cho người dân được an toàn và làm tốt công tác phòng, chống Ԁịᴄһ.

Ông Phạm Viết Thanh đề nghị Trung tâm Chỉ huy phòng, chống Ԁịᴄһ của tỉnh phải bám sát, khi có Văn bản hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Ԁịᴄһ về thích ứng, an toàn với Ԁịᴄһ, tỉnh sẽ có kế hoạch triển khai thực hiện sau ngày 30/9 nhằm duy trì đảm bảo công tác phòng, chống Ԁịᴄһ.

Ông Phạm Viết Thanh đồng ý với đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh về việc cho học sinh tại huyện Côn Đảo tới trường học trực tiếp từ ngày 4/10; 7 huyện, thị còn lại học trực tuyến đến hết tháng 10/2021. Nếu tình hình dịch trên địa bàn tỉnh kiểm soát được tốt, dự kiến đầu tháng 11 sẽ cho học sinh tại 7 huyện, thị, thành phố còn lại trở lại trường học.

Ông Phạm Viết Thanh yêu cầu, trước ngày 25/10, các cơ sở là trường học được tỉnh trưng dụng làm khu cách ly tập trung phải giao lại cho các cơ sở giáo dục để các cơ sở này chuẩn bị cơ sở vật chất trường lớp, chuẩn bị đón học sinh trở lại học trực tiếp.